TP.HCM đề xuất lùi thời gian thu phí cảng biển đến ngày 1-10

ĐÀO TRANG
ĐÀO TRANG
Thứ Tư, ngày 23/6/2021 - 19:16

(PLO)- Ngày mai (24-6), HĐND TP.HCM sẽ có phiên họp thảo luận và đưa ra quyết định về đề xuất này.

 

Sở GTVT TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP đề nghị HĐND TP lùi thời gian thu phí cảng biển để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong thời điểm COVID-19 bùng phát.

Theo Sở GTVT TP, trước tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh phải tạm ngừng, đời sống người lao động và người có thu nhập thấp gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó là việc TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội toàn TP kể từ 0 giờ ngày 31-5 tới nay cũng ảnh hưởng lớn tới các DN.

Theo tính toán của Sở GTVT, dự kiến số thu phí thực hiện theo Đề án thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TP được HĐND TP ban hành tại Nghị quyết số 10 thì số tiền thu dự kiến trong ba tháng (từ 1-7 đến 30-9) là 723 tỉ đồng.

Trường hợp TP chưa thu phí trong ba tháng này thì khoảng thu dự kiến 723 tỉ đồng xem như là một khoản hỗ trợ các DN sản xuất kinh doanh, DN xuất nhập khẩu đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh COVID - 19, vừa phát triển KT-XH.

Do vậy, để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ về việc hỗ trợ các DN sản xuất kinh doanh, DN xuất nhập khẩu thực hiện tốt mục tiêu “kép” này, Sở GTVT đề nghị UBNDTP kiến nghị HĐND TP lùi thời gian thu phí đến 0 giờ ngày 1-10.

Trước đó, từ ngày 15-6, đơn vị thu phí (Cảng vụ Đường thủy nội địa) đã tiến hành cho các DN chạy thử và đánh giá tính bảo mật của hệ thống thu phí cảng biển để chuẩn bị cho đợt thu phí vào 1-7. Tuy nhiên, việc có thu phí hay không thì cần chờ vào kết quả của phiên họp thảo luận HĐND TP ngày 24-6.

ĐÀO TRANG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục