Tổng Giám đốc EVN làm việc về truyền tải điện tại Quảng Trị

Đô thị

Tổng Giám đốc EVN làm việc về truyền tải điện tại Quảng Trị

(PLO)- Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về công tác cung ứng điện và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Bản tin liên quan

Ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc EVN làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về các dự án truyền tải điện.

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, phụ tải tỉnh Quảng Trị đang được cấp điện từ các TBA 220 kV Đông Hà, Phong Điền và Đồng Hới thông qua 7 TBA 110kV với tổng công suất 295MVA. Công suất phụ tải cực đại khoảng 140MW. Đến nay, 100% số xã, 99,79% số hộ dân và 99,68% số hộ dân nông thôn trên địa bàn tỉnh có điện lưới quốc gia. Trong thời gian vừa qua, EVN đã đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhu cầu sinh hoạt nhân dân trong tỉnh.

Hiện nay, các đơn vị thành viên của EVN đang gấp rút đầu tư các công trình lưới điện phục vụ truyền tải các nguồn điện khu vực phía Tây Quảng Trị như: TBA 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo; Cải tạo nâng khả năng tải dường dây 110kV mạch kép Đông Hà – Lao Bảo. Tuy nhiên, tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) đã được bổ sung tại khu vực phía tây tỉnh Quảng Trị đến nay là khoảng 1.300MW, vượt quá khả năng truyền tải các công trình hiện hữu.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân nhìn nhận nhu cầu phát triển nguồn NLTT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị rất lớn. Do đó, EVN đã nghiên cứu và kiến nghị Bộ Công Thương trình Thủ tướng bổ sung quy hoạch các công trình lưới điện truyền tải phục vụ đấu nối, giải tỏa hết công suất cho các nguồn điện mới được bổ sung quy hoạch.

“Điều này cho thấy EVN chủ động ngay từ bây giờ để tránh tình trạng không giải tỏa kịp thời các nguồn NLTT trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới”- Ông Nhân chia sẻ.

Tổng giám đốc EVN đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị cần thành lập Ban chỉ đạo phát triển điện lực, trong đó sẽ tập trung công tác giải phóng mặt bằng cho các chủ đầu tư và các dự án truyền tải giải tỏa nguồn điện.

Cũng tại buổi làm việc, đối với Dự án đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú kiến nghị UBND tỉnh Quảng Trị xem xét phê duyệt chấp thuận nộp tiền trồng thay thế và chuyển mục đích sử dụng rừng để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo. Có ý kiến chỉ đạo Công ty TNHH My Anh – Khe Sanh thống nhất hướng tuyến đã được UBND tỉnh thỏa thuận và phối hợp thực hiện công tác bồi thường cho 5 vị trí qua diện tích đất của công ty để bàn giao mặt bằng trong tháng 12-2020.

Ông Phạm Lê Phú, Tổng Giám đốc EVNNPT chia sẻ tại cuộc họp.

Đối với Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi, ông Phú kiến nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các địa phương chỉ đạo giải quyết dứt điểm mặt bằng đường dây và hành lang tuyến trong tháng 12-2020 để đơn vị gấp rút thi công.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết nếu trong tháng 12 hoàn thành mặt bằng 2 dự án truyền tải trên thì EVN sẽ cam kết trong tháng 6-2021 sẽ hoàn thành dự án truyền tải để giải tỏa hết công suất nguồn NLTT trên địa bàn tỉnh.

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị UBND các đại phương trong tỉnh cần đặt ra mục tiêu cao hơn, quyết tâm cao hơn để sớm hoàn thành các vướng mắc liên quan đến mặt bằng. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các huyện và đặt ra tiến độ trong tháng 12 phải hoàn thành.

Dịp này, ông Trần Đình Nhân đã kiểm tra tiến độ thi công đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku 2), đoạn qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc kiểm tra thi công đường dây 500kV mạch 3, đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân ghi nhận những nỗ lực của EVNNPT và các đơn vị tham gia đã bám sát kế hoạch, tiến độ tập đoàn giao. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan khiến tình hình thi công tại công trường, cũng như công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của các địa phương gặp khó. Từ đó tiến độ thi công khó đáp ứng được yêu cầu, nguy cơ dự án sẽ không kịp tiến độ.

Tổng giám đốc EVN yêu cầu EVNNPT tăng cường nhân sự, kịp thời phối hợp các bên liên quan để đẩy nhanh tiến độ thi công. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để sớm hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho toàn tuyến.Các nhà thầu xây lắp cần bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện thi công để đảm bảo triển khai thi công ngay sau khi có mặt bằng. 

TRUNG AN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM