Tình thế bất khả kháng phải cho bơm nước sông Đào làm nước máy

Đô thị

Tình thế bất khả kháng phải cho bơm nước sông Đào làm nước máy

(PLO)- Ông Nguyễn Trường Giang- Quyền Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cho biết như trên ngay sau khi ông ký công văn cho phép Công ty CP Cấp nước Nghệ An bơm nước sông Đào để sản xuất nước máy cung cấp cho người dân TP Vinh.

Bản tin liên quan

Chiều 3-9, ông Nguyễn Trường Giang - Quyền Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã ký công văn cho phép Công ty CP Cấp nước Nghệ An tạm ngừng lấy nước thô từ sông Lam, bơm nước sông Đào (một nhánh nhỏ hạ nguồn sông Lam) để sản xuất nước máy cung cấp cho người dân TP Vinh (Nghệ An) và vùng phụ cận.


Con sông Đào chảy qua huyện Nam Đàn (Nghệ An). 

Hai ngày nay, tại TP Vinh bị mất nước máy trên diện rộng khiến các hộ dân, các trường học, công ty… gặp khó khăn, cuộc sống người dân đảo lộn. Đặc biệt, tại BV Giao thông Vận tải (TP Vinh) bể nước máy của bệnh viện đã cạn trơ đáy, không có nước để phục vụ chạy thận cứu chữa hàng trăm bệnh nhân suy thận.

Phía Công ty Cấp nước Nghệ An đưa ra lý do nước sông Đào quá đục nên phải ngừng các tổ máy dẫn đến thiếu nước máy và họ đưa ra phương án xin tỉnh Nghệ An bơm nước sông Đào sản xuất nước máy.

Sau khi họp bàn, Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An - cơ quan thường trực ban chỉ đạo nước sạch tỉnh Nghệ An cho phép bơm nước sông Đào để sản xuất nước máy.

Ông Giang nói: “Tình thế bất khả kháng phải cho bơm nước sông Đào làm nước máy. Qua kiểm tra thì nước sông Lam không phải Công ty Cấp nước Nghệ An không xử lý được, nhưng nước đục xử lý lâu, chỉ xử lý được 30% thì lại không đủ lượng cấp cho dân. Và do xử lý chậm, lượng nước vào ít nên máy bơm Công ty CP Cấp nước sông Lam - công ty cung cấp nước thô bơm từ sông Lam, không bơm cấp được”.


Ngày 3-9, người dân ở TP Vinh do bị cắt nước máy phải dùng xô, chậu tích trữ nước mưa để uống và sinh hoạt. 

Theo ông Giang, nguyên nhân nước sông Lam đục do mưa lụt ở thượng nguồn và các nhà máy thủy điện xả lũ. Còn nước sông Đào - nhánh nhỏ của sông Lam, nhưng đã đóng cửa bara đầu nguồn sông Đào ở thị trấn Nam Đàn (huyện Nam Đàn, Nghệ An) nên nước sông Lam không còn chảy vào sông Đào mà sông Đào chỉ chứa nước mưa.

Trả lời câu hỏi về việc quy định độ đục bao nhiêu và thời gian được bơm nước sông Đào bao lâu?, ông Giang nói: “Về độ đục là khi nào Công ty Cấp nước Nghệ An xử lý được nước sông Đào và thời gian thì Công ty Cấp nước sông Lam phải theo dõi hằng ngày khi nào hết đục xuống báo với tổ công tác của tỉnh Nghệ An để yêu cầu họ ngừng lấy nước sông Đào để lấy nước sông Lam”.


Khu vực bơm hút nước sông Đào thuộc Công ty Cấp nước Nghệ An. 

Hiện tỉnh Nghệ An đang đề nghị Công ty Cấp nước Nghệ An đầu tư thay thế, nâng cấp dây chuyền sản xuất nước sạch để nâng cao công suất và chất lượng. Tổ công tác do Sở Y tế Nghệ An phụ trách đang kiểm tra chất lượng nước máy đầu ra bán cho dân.

“Công ty Cấp nước Nghệ An đã cổ phần hóa, nhà nước không còn 51% cổ phần nên công tác chỉ đạo cũng gặp khó khăn”- ông Giang nói.

Từ chiều 3-9, hai nhà máy nước Hưng Vĩnh và Cầu Bạch của Công ty Cấp nước Nghệ An bắt đầu bơm nước sông Đào để sản xuất nước máy. Tuy nhiên, đến tối cùng ngày nhiều gia đình ở TP Vinh vẫn chưa có nước máy để dùng.

Thời gian qua, Công ty Cấp nước Nghệ An đã nhiều tháng bơm thêm nước sông Đào để sản xuất nước máy nhưng vẫn thu giá nước như mua nước thô sông Lam mà chưa hạ giá nước cho dân. Bởi Công ty Cấp nước Nghệ An bơm nước sông Đào chỉ phải trả tiền thủy lợi phí là 950 đồng/m3, còn mua nước thô sông Lam giá 1.950 đồng/m3.

Trước đó, chiều 5-8, ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đã yêu cầu ngừng ngay việc khai thác nước sông Đào để sản xuất nước sạch. Theo đó, Công ty Cấp nước Nghệ An phải lấy 100% nguồn nước thô từ sông Lam của Công ty CP Cấp nước Sông Lam để sản xuất nước máy bán cho người dân TP Vinh và vùng phụ cận.

Người dân lo ngại nước sông Đào ô nhiễm dẫn đến chất lượng nước máy không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đ.LAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM