Tiết lộ bất ngờ về dự án 'hết ngập mới lấy tiền'

Đô thị

Tiết lộ bất ngờ về dự án 'hết ngập mới lấy tiền'

(PLO)- Lần đầu tiên, kinh phí thực hiện dự án chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (TP.HCM) kèm theo cam kết “hết ngập mới lấy tiền” được tiết lộ. Ngoài lo ngại về số tiền khá lớn, những yếu tố liên quan đến kỹ thuật hiện vẫn còn tranh cãi.

Bản tin liên quan

Ngày 28-5, tin từ Văn phòng UBND T.HCM cho hay, Sở GTVT TP.HCM đã có báo cáo chi tiết về nguyên nhân không ủng hộ phương án chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đề xuất kèm theo cam kết “không hết ngập không lấy tiền”.

Trước đó, sau khi tổ chức đoàn tham quan thực tế mô hình hệ thống máy bơm chống ngập do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chế tạo tại Quảng Ninh, Sở GTVT TP – đại diện cho đoàn công tác của TP có báo cáo trình ủy ban, kiến nghị không nên thực hiện phương án chống ngập này.


Mô hình chống ngập cho đường Ngyễn Hữu Cảnh do Tập đoàn công nghiệp Quang Trung chế tạo, vận hành thử nghiệm tại Quảng Ninh. Ảnh: .X.D

Tuy nhiên, ý kiến trên của Sở bị Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung phản ứng. Công ty có công văn gửi Thành ủy và ủy ban thắc mắc vì sao đơn vị đã dày công nghiên cứu mô hình chống ngập mới kèm theo cam kết “hết ngập mới lấy tiền” nhưng vẫn không được chấp thuận.

Trong báo cáo mới nhất về vụ việc này, lần đầu tiên kinh phí thực hiện phương án chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh được Sở GTVT TP đề cập.

Theo đó, số tiền lắp đặt hệ thống máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh hơn 88,6 tỉ đồng. Đó là chưa kể kinh phí vận hành hệ thống hàng năm.

“Trong khi đó, để chống ngập đường Huyễn Hữu Cảnh hiện hữu chỉ cần lắp đặt thêm máy bơm công suất lớn khoảng 6.410m3/h với kinh phí chỉ khoảng 14 tỉ đồng, thấp hơn rất nhiều so với kinh phí do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung dự tính thực hiện”, Sở phân tích.


Đến nay vẫn chưa rõ đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ được thực hiện phương án nào để chống ngập. Ảnh: X.T

Ngoài ra, Sở còn cho rằng, do đường Nguyễn Hữu Cảnh bị lún, hệ thống thoát nước bị hư hỏng nên dù lắp đặt máy bơm công suất lớn của Tập đoàn thì cũng không thể phát huy hiệu quả chống ngập vì không thể thu gom nước như mong muốn. Ngoài ra, việc dùng máy bơm công suất lớn hút bùn cát, đất đá trong lòng cống có thể gây ra tình trạng sụp lún mặt đường. Vì những lý do trên, Sở tiếp tục nêu ý kiến không ủng hộ phương án của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung.

Được biết, trong số những đợn vị được lấy ý kiến góp ý và phản biện về phương án chống ngập nói trên, có nhiều đơn vị cùng quan điểm với Sở. Tuy nhiên,  vẫn có đơn vị ủng hộ phương án này. Hiện vụ việc phải chờ UBND TP.HCM quyết định.

TRUNG THANH

BÌNH LUẬN

Cog phu

Ko qhai da nói rõ rồi ak .van de ko phải la het ngap mới lấy tiền ma neu giai quyết dc xg thi so tien la qua lon voi lai chi phi bao tri hang nam nua ko khả thi

Tuan

Ai noi 14t nhỏ hơn 88tỉ ? Ngược lại thì có .!

NHMM

Sở GTVT TP. HCM phản bác của Quang Trung thế phương án gì thì làm đi cho dân nhờ.

Hùng

Nói thì hay nhưng có làm được gì. Để công ty tập đoàn Quang Trung làm đi. Xét về tổng thể TPHCM chẳng mất gì:
1/ Thứ nhất đường Nguyễn Hữu Cảnh cứ mưa là ngập. TPHCM bỏ rất nhiều tiền để giảm ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng không hiệu quả.
2/ Công ty tập đoàn Quang Trung bỏ tiền ra làm. Nếu biết nguyên nhân rồi mà TPHCM không làm đó là lỗi của TPHCM. Còn không biết nguyên nhân thì nên để công ty tập đoàn Quang Trung làm. Có vậy thôi

Caphe126

Mất đó bạn à, mất nhiều thứ, theo bài báo công ty này đặt máy bơm công suất lớn hút nước gây sụt lún.... Đây mới là nguyên do khi sụt lún sẻ để lộ ra nhiều thứ nằm bên dưới mà người ta không muốn cho ai biết, lúc đó nhiều người đứng ngồi không yên.

nguyễn bá siêu

ĐÃ CÓ NGƯỜI NÀO DÁM: CHỮA KHỎI BỆNH MỚI LẤY TIỀN. CÓ DOANH NGHIỆP NÀO VÀO Ở CẦM SỔ ĐỎ MỚI NHẬN TIỀN THEO HỢP ĐỒNG CHƯA HAY"CẦM DAO ĐẰNG CHUÔI" CÒN CÓ CHỖ THƯỢNG ĐẾ " BỊ LỪA" TÔI TIN VÀ MONG TẬP ĐOAN QUANG TRUNG THÀNH CÔNG.

Anh Bay

SGTVT TP HCM chia sẻ >>> Sở còn cho rằng, do đường Nguyễn Hữu Cảnh bị lún, hệ thống thoát nước bị hư hỏng nên dù lắp đặt máy bơm công suất lớn của Tập đoàn thì cũng không thể phát huy hiệu quả chống ngập. Hệ thống thoát nước hư hỏng sao SGTVT - TPHCM nghiên cứu làm mới hệ thống thoát nước? Sử dụng lâu dài,cần gì phải có máy bơm?

lê tấn phúc

Muốn hết ngập hãy tìm chuyên gia hà lan mới mong khả thi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM