Thủy điện thượng nguồn Vu Gia phải xả nước cho Đà Nẵng

Đô thị

Thủy điện thượng nguồn Vu Gia phải xả nước cho Đà Nẵng

(PLO)- Trường hợp cần thiết thì các công ty phải sử dụng một phần dung tích chết của hồ chứa để điều tiết cấp nước cho hạ du.

Bản tin liên quan

Ngày 13-9, trao đổi với PLO, Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết ông Hoàng Văn Bẩy (Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ TN&MT) có công văn hỏa tốc yêu cầu điều tiết nước về hạ du sông Vu Gia gửi các nhà máy thủy điện vận hành hồ chứa A Vương, Đắk Mi 4, Sông Bung 4, Sông Tranh 2.

Theo đó, từ đầu mùa lũ đến nay, mực nước tại trạm thủy văn Ái Nghĩa đang ở mức thấp và tại khu vực lấy nước của Nhà máy nước Cầu Đỏ trên sông Vu gia (sông Cầu Đỏ) đã xảy ra hiện tượng xâm nhập mặn, làm ảnh hưởng đến việc cấp nước cho TP Đà Nẵng.

Hiện nay mực nước một số hồ chứa như A Vương và Sông Tranh 2 đã xấp xỉ mực nước chết, mực nước các hồ chứa Đắk Mi 4 và Sông Bung 4 trên mực nước chết 3,8-4,6 m.


Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước yêu cầu thủy điện Đắk Mi 4 xả nước qua đập về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng 12,5 m3/giây. Ảnh: LÊ PHI

Để giảm thiểu tình trạng xâm nhập mặn, góp phần bảo đảm nguồn nước cấp cho TP Đà Nẵng trong điều kiện chưa có mưa, lũ trên lưu vực.

Cục Quản lý tài nguyên nước đề nghị hồ chứa A VươngSông Tranh 2 vận hành điều tiết với lưu lượng xả tương đương với lưu lượng đến hồ.

Đối với hồ chứa thủy điện Sông Bung 4, vận hành điều tiết với lưu lượng xả lớn hơn lưu lượng đến hồ. Đối với hồ chứa Đắk Mi 4, vận hành xả nước qua đập về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng 12,5 m3/giây.

Trường hợp cần thiết thì các công ty phải sử dụng một phần dung tích chết của hồ chứa để điều tiết cấp nước cho hạ du.

Ông Bẩy cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng chủ động phối hợp với các công ty quản lý vận hành các hồ chứa nêu trên để khai thác sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn nước điều tiết từ các hồ chứa.

Đồng thời phải chủ động bơm nước từ đập dân An Trạch khi nước trên sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn, không thể khai thác được, để bảo đảm cấp nước an toàn cho TP.


Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ TN&MT yêu cầu các hồ thủy điện thượng nguồn Vu Gia xả nước. Ảnh: LÊ PHI

Như đã đưa tin, Sở TN&MT TP Đà Nẵng qua khảo sát thực tế cho thấy nhiều đoạn sông thuộc lưu vực sông Vu Gia đang trơ đáy, cao trình mực nước tại đập dâng An Trạch vào thời điểm khảo sát khoảng +1,6 m.

Để đảm bảo ổn định, an toàn nguồn nước sinh hoạt cho hơn 1 triệu dân của Đà Nẵng, đề nghị Bộ TN&MT chỉ đạo vận hành hệ thống hồ chứa thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn để đẩy mặn và cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân TP.

Sở này cũng đề nghị UBND TP Đà Nẵng trình Chính phủ các nội dung liên quan đến việc thành lập Ủy ban quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn nhằm điều hòa, phân phối, giám sát các hoạt động khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Mi 4 tăng lưu lượng xả nước từ 3,2 m3/giây lên tối đa 12,5 m3/giây liên tục về hạ lưu sông Vu Gia để đẩy mặn trên sông Cầu Đỏ.

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM