Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm dẹp loạn vỉa hè

Đô thị

Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm dẹp loạn vỉa hè

(PL)- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ra “tối hậu thư” cho các quận, huyện trong năm 2017 phải giải quyết cơ bản nạn lấn chiếm vỉa hè, kiên quyết không để tái chiếm.

Bản tin liên quan

“Trong hai tháng đầu năm, chúng ta nhận được nhiều thông tin như TP.HCM ra quân tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ rất quyết liệt. Hà Nội dẹp bỏ lấn chiếm vỉa hè ở một số khu vực nội đô. Việc này không thể làm tất cả ngay, không thể làm đầu voi đuôi chuột nhưng thái độ lập lại trật tự đô thị ở các TP lớn là việc hết sức hoan nghênh”.

Sáng 1-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá như trên tại phiên họp thường kỳ tháng 2-2017 của Chính phủ.

Đánh gãy tay cán bộ đi dẹp vỉa hè

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã làm việc với các quận, huyện và sở, ngành về công tác chấn chỉnh trật tự đô thị, vỉa hè, lòng lề đường.

Ông chỉ đạo: “Thời gian qua, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết tâm lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường để góp phần xây dựng TP văn minh, sạch đẹp, có chất lượng sống tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải duy trì cho được kết quả, kiên quyết không để tái chiếm vỉa hè, dẹp xong rồi đâu lại vào đấy”.

“Cứ mỗi khi đi kiểm tra, chẳng hiểu sao chủ quán đều biết và đối phó. Phải chăng trong lực lượng chức năng có người tiếp tay cho nạn lấn chiếm vỉa hè?”. Thực tế này được ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Trưởng ban thường trực Ban ATGT TP.HCM, đặt ra tại buổi họp.

Theo ông Tường, hiện nay trên nhiều tuyến đường vẫn còn có nhiều hộ mặt tiền kinh doanh lấn chiếm vỉa hè; các quán nhậu, nhà hàng vẫn còn chiếm dụng vỉa hè để kê bàn ghế buôn bán, nhất là về ban đêm. Nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường tại TP.HCM vẫn đang ở mức báo động.

Một số địa phương như quận 5, quận Bình Tân cũng thông tin khi đoàn công tác đi dẹp vỉa hè, đã có nhiều cán bộ bị hành hung gãy tay hoặc phải nhập viện. Riêng TAND quận 5 từng xử lưu động một trường hợp hành hung đoàn công tác.


Lực lượng chức năng xử lý hàng loạt ô tô đậu trên vỉa hè tại một quán nhậu đêm ở quận Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Đề xuất nhiều giải pháp

Ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân, nhiều địa phương đã hiến kế nhiều giải pháp để góp phần giành lại vỉa hè cho người đi bộ và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Một trong những điểm nóng về nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường tại quận 5 là xung quanh khu vực BV Chợ Rẫy. Theo chủ tịch UBND quận 5, thời gian qua địa phương này đã triển khai lắp dải phân cách cứng trước cổng bệnh viện để ngăn chặn các xe đẩy bán hàng rong. Kết quả là người đi bộ có vỉa hè, đồng thời hàng rong cũng không chen vào để buôn bán được.

“Chúng tôi đánh giá cách làm này là hiệu quả. Chỉ có điều do anh em nhiệt tình quá nên dựng các dãy zic zắc quá dày trên vỉa hè. Sắp tới sẽ gỡ bỏ bớt để đảm bảo mỹ quan. Đồng thời, quận nghiên cứu để làm tiếp những khu vực khác, ngoại trừ nhà dân” - ông Huy nói.


Lãnh đạo quận 7 và Bình Tân lại kiến nghị TP cho phép rà soát lại các khu đất công chưa sử dụng hoặc những khu đất quy hoạch nhưng chưa triển khai dùng để làm bãi đậu xe hoặc làm nơi tổ chức buôn bán cho các hộ bán hàng rong.

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Hồng Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, đề xuất TP chỉ đạo các sở, ngành có liên quan rà soát lại việc cấp phép cho các trung tâm ngoại ngữ, nhà hàng tiệc cưới, quán ăn… Vì đây là những điểm tập trung rất đông người, gây cản trở giao thông.

Lãnh đạo huyện Hóc Môn cho rằng các điểm này cần phải có phương án bố trí chỗ đậu xe cho phụ huynh, học sinh hoặc cho khách hàng để đảm bảo việc lưu thông.

Không làm theo kiểu phong trào

Thời gian qua, cả TP vào cuộc quyết liệt trong việc giành lại vỉa hè, nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân. Tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn của người dân thể hiện sự tin tưởng và cả góp ý về công tác này. Chính sự ủng hộ, tin tưởng đó đã khiến cho TP có niềm tin mạnh mẽ hơn và hành động quyết liệt hơn.

Trước đây, 24 quận, huyện cam kết sẽ thực hiện 159 tuyến đường kiểu mẫu văn minh đô thị. Tuy nhiên, đây là cam kết của năm năm trước nên đã lạc hậu. Tôi yêu cầu chủ tịch các quận, huyện phải cam kết giải quyết cơ bản trật tự lòng lề đường, vỉa hè trong năm 2017. Trên tất cả tuyến đường, quận, huyện nào không làm được thì coi như chủ tịch các quận, huyện này không hoàn thành nhiệm vụ. Đề nghị các đồng chí hợp tác và cam kết để có những hành động, việc làm cụ thể nhằm xây dựng TP văn minh và chất lượng cuộc sống của người dân TP tốt hơn.

Ông NGUYỄN THÀNH PHONG, Chủ tịch UBND TP.HCM

_________________________________

Người dân mong muốn trả lại vỉa hè để có hành lang cho người đi bộ. Vỉa hè cũng thuộc quyền quản lý nhà nước. Vì vậy giải tỏa việc lấn chiếm vỉa hè để bán hàng, kinh doanh dịch vụ là cần thiết.

Việc lấn chiếm vỉa hè vẫn được các cơ quan chức năng xử lý thường xuyên nhưng không thành. Giờ đây, khi TP làm mạnh, có người yêu cầu phải có văn bản, thông báo ngày cưỡng chế… để cho đúng. Tuy nhiên, với mong mỏi của người dân về một vỉa hè thông thoáng, đề nghị chúng ta ủng hộ việc TP đã làm trong những ngày qua.

Ông MAI TIẾN DŨNG,
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

VIỆT HOA

BÌNH LUẬN

nnnnduyeened2017

"Ai mua bánh bò bánh tiêu không"... "Ai mua xôi... " ai mua chè... " Từ nay đâu còn nghe những người bán hàng rong này rao bán nữa! Chính quyền dẹp vỉa hè coi như là dẹp đi những con người mưu sinh này bao nhiêu năm nay, còn nhớ đất nước chưa giải phóng đến giờ đã có những người mẹ lưng còng xách hàng rong đi rêu rao khắp nơi để mời mọi người mua, đó cũng là những hình ảnh đẹp của người người mẹ Việt Nam anh hùng, nhờ có hàng rong mà họ đã nuôi nấng những đứa con trưởng thành... Bây giờ đất nước đã thay da đổi thịt, sắp phải dẹp đi những người bán hàng rong cũng đồng nghĩa với việc tự mình phá bỏ nét văn minh của đất nước vốn đã tồn tại từ bấy lâu nay. Không có những người bán hàng rong thì cuộc sống của chúng ta bất tiện lắm, chưa kể cuộc sống chật vật mỗi ngày phải vật lộn kiếm tiền mưu sinh, những người bán hàng rong cũng là vì miếng cơm manh áo họ mới tận dụng một chút vỉa hè trống để mưu sinh, chứ trên vỉa hè đâu có nhiều xe cộ qua lại, cũng đâu nhất thiết là mỗi ngày đều có nhiều người đi tới đi lui! Họ tận dụng một diện tích nhỏ để kiếm cơm mỗi ngày về nuôi gia đình cho con cái ăn học, chẵng lẽ như vậy cũng là có tội sao? Vậy còn những cảnh đánh dân bán hàng rong và những cảnh hành hạ dân bán hàng mưu sinh thì còn gì tình người? Họ bán hàng rong cũng là miếng cơm manh áo thôi, chứ đối xử với những người bán hàng rong như vậy thì tội lắm Không có bán hàng rong thì họ lấy gì sinh sống? Lấy gì để mưu sinh nuôi gia đình? Liệu chính quyền có nuôi họ không? Dẹp hết những người bán hàng rong thì liệu chính quyền có nuôi nỗi họ không? Vì nghèo nên không có tiền thuê mặt bằng như mấy ông lớn giàu có, đã giàu rồi mà còn giàu thêm! , chỉ tội cho những dân nghèo thì bị như vậy đó đã nghèo rồi càng bị nghèo thêm cuộc đời thật không công bằng chút nào, cuộc sống của dân bán hàng rong tuy họ nghèo nhưng họ có lòng tự trọng, hy vọng chính quyền nên xem xét lại những việc mình làm để dân bớt khổ, càng làm quá thì càng làm dân khổ, mà dân khổ thì dân hận dân ghét đó thôi, làm sao để dân yên tâm sinh sống, để dân không phẫn nộ, để các bác chính quyền ngẩn mặt lên nhìn dân mà không thẹn với lòng, hy vọng các bác chính quyền còn nhớ câu :" Thương dân như con" đừng hành dân, tội lắm các bác ơi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM