Thủ tướng: BOT Cai Lậy không hợp lòng dân thì phải sửa

Đô thị

Thủ tướng: BOT Cai Lậy không hợp lòng dân thì phải sửa

(PLO) - Thủ tướng giao Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề liên quan tới trạm BOT Cai Lậy, đồng thời đề xuất phương án giải quyết.

Bản tin liên quan

Tối 4-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan cùng lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang để tìm giải pháp cho Trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Theo Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, tuyến tránh Cai Lậy là một trong 88 tuyến giao thông được xây dựng theo hình thức BOT. Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Kiểm toán Nhà nước đã vào kiểm tra dự án này và hiện Thanh tra Bộ GTVT đang kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng. “Nếu phát hiện ai có sai phạm, kể cả Bộ trưởng, đều sẽ kỷ luật nghiêm khắc” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã báo cáo 3 phương án đối với tuyến tránh Cai Lậy. Sau khi lắng nghe các ý kiến đối với các phương án này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ 1-2 tháng để Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa”. Thủ tướng cũng khẳng định chủ trương xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là đúng đắn và cần tiếp tục hình thức này để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Trên tinh thần đó, trong khi Bộ GTVT hoàn thiện phương án cuối cùng trình Thường trực Chính phủ quyết định, các cơ quan liên quan cần xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm như khai tăng khối lượng, cũng như xem lại mức phí và vị trí đặt trạm thu phí để vừa bảo đảm quyền lợi của người dân vừa góp phần thúc đẩy các dự án BOT giao thông. Kiên quyết không được để vấn đề kinh tế phát sinh thành các bất ổn xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ GTVT đánh giá tổng thể cơ chế chính sách đầu tư đối với các dự án BOT, đẩy mạnh triển khai việc thu phí không dừng ở những tuyến có điều kiện.

Sau khi Thường trực Chính phủ quyết định phương án cuối cùng đối với dự án tuyến tránh Cai Lậy, Bộ GTVT cùng Bộ TT&TT sẽ tổ chức họp báo để công bố công khai, minh bạch phương án này.

 Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, cảnh sát giao thông đã ghi hình cũng như thống kê được danh sách 14 xe ở những tỉnh khác, không phải ở các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long chỉ chuyên chạy đi chạy lại qua trạm BOT Cai Lậy để gây rối. 

 

BÌNH LUẬN

Nguyển minh lộc

Hợp lòng dân là khi người dân hoan hô vui mừng ca ngợi . Phải xem lại những gì dân phản đối và ai đả tạo ra sự cố . Làm mất lòng dân

Tran hong van

BOT cho giao thông la đung đăn, lam cho bô măt giao thông phat triên nhanh không ai dam phu nhân. Tuy nhiên, cân kiêm toan xem viêc bao cao mưc kinh phi đâu tư, viêc đăt tram, thơi gian thu phi co phu hơp chưa ? Cai nao đung luât, quy đinh nhưng không sat thưc tê, không hơp long dân thi lăng nghe sưa chưa.. Ngai Thu tương đung la Thu tương cua nhân dân, luôn câu thi, lăng nghe nhân dân, hanh đông hơp long dân . Nêu như cac thanh viên chinh phu môt long vi dân như Ngai Thu tương thi canh tai xê qua tram BOT Cai lây va ba con gân tram đâu mêt moi, mât ngu vi tram nay đâu. Đê nghi Thu tương chi đao kiêm tra lai cac tram thu phi, cu thê qua phan anh cua cư tri khi tiêp xuc vơi chu tich quôc hôi tai Phong Điên Cân Thơ do Bao PL TP.HCM ghi nhân vao ngay 05-12-2017.

nguyendung

Vấn đề là ở chổ : trước đến nay khắp cả nước có bao nhiêu là trạm thu phí BOT kiểu này mà sao người dân không nói gì chỉ riêng với cái này lại nổ ra phản ứng dử dội đến vậy? Đó mới chính là cái cần phải đặt thành vấn đề và xem xét cụ thể... , Ông thủ tướng rất đúng khi đã có cái nhìn thực,sát với nguyện vọng của người dân...

Do Quoc Khanh

Sao cứ nói đi nói lại về 14 xe cố ý gây rối? Nếu không có 14 xe đó chẳng lẽ vụ BOT Cai Lậy 'chìm xuồng" à? , Càng nói càng có cảm giác cay cú vì dân không ủng hộ thôi, Các vị làm sai dân biết ngay, đừng cay cú 14 xe đó nữa, Nếu đã lên danh sách thì trao bằng khen cho họ luôn đi, Nhờ có họ Xã Hội ít ai dám làm bậy nữa

Doan thi Minh Trang

Phái đẹp ngay khi xác định nó đặt sai vị trí đó là mong muốn của dân,chu sửa,dừng thu phí... Gì nữa ông thủ tướng? Đã từng dùng rồi cuối cùng có giải quyết được gì đâu?

ruoibo

Thưa thủ tướng nói đúng rồi. Ngoài ra trên hết nó không đúng luật và không hợp lý nữa... Nó nguy hiểm ở chỗ nó là sân sau của quan chưc cao cấp cấu kết với nhau với các ranh nhân trục lợi, ức hiếp nhân dân; xâm hại quyền lợi của dân... Làm méo mó hư hỏng chính sách của chính phủ.

Trần Quân

Thủ tướng nói " có những vấn đề... " chứ không phải nói Cai Lậy.

Minh

Nếu người dân không phản ứng thì sự việc có được làm sáng tỏ hay không. Nếu Thủ tướng kết luận dự án đặt sai vì chúng ta cần biểu dương những người phản đối. Họ đã hy sinh nhiều thứ để đòi công bằng

Anh Bay

Hy vọng qua thanh tra rà soát trạm BOT Cai Lậy tỉnh Tiền Giang di dời đúng vị trí BOT. Là hợp lòng dân không gì để bàn cãi. Người dân vui mừng ra đường hoan hô Chính Phủ tạm ngưng thu phí BOT Cai Lậy. Có thế lực thù địch nào xúi dân hoan hô Chính phủ? Lời Bác Hồ nói lấy DÂN làm GỐC. Thật không sai. Trạm BOT Cai Lậy đặt trạm sai vị trí quá rõ ràng người dân mới lên tiếng nói và hành động.. Tức nước vỡ bờ là chuyện đương nhiên thôi.

trang

BOT Cai Lậy là có sai phạm, dù một vị lãnh đạo của Bộ GTVT tìm mỏi mắt vẫn không thấy sai phạm ở dự án này, đó là sai có hệ thống, cuối cùng người dân phải hứng trọn cái sai có hệ thống này. Bây giờ cái sai đã rõ ràng, sai thì phải sửa, dù đó là cái sai của nhiều đơn vị, nhiều người có chức vụ cao trong các Bộ ngành và chính quyền địa phương. Lấy dân làm gốc, có dân tin là có tất cả, mất lòng tin của dân là mất tất cả. Nhà nước cần mạnh dạn sửa sai trong những dự án BOT có sai phạm, những cái sai làm mất lòng dân, mà trước mắt là BOT Cai Lậy, trong đó việc đầu tiên là di dời ngay trạm thu phí về tuyến tránh, vì đây là việc ảnh hưởng trực tiếp đến người dân nhiều nhất, nguồn cơn của những phản ứng của người dân, đồng thời kiểm điểm xử lý trách nhiệm những người đã có sai phạm trong việc gây ra những sai phạm ở BOT Cai Lậy.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM