Thiệt hại từ việc nâng đường, người dân sẽ được hỗ trợ?

Đô thị

Thiệt hại từ việc nâng đường, người dân sẽ được hỗ trợ?

(PLO)- UBND TP giao UBND quận, huyện tiến hành khảo sát kỹ, ước tính mức độ ảnh hưởng để có chính sách hỗ trợ phù hợp cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án.

Bản tin liên quan

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Lê Hòa Bình vừa ký văn bản gửi các sở, ngành về hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn bị ảnh hưởng bởi các dự án nâng cấp đường giao thông có cao độ chênh lệch so với cao độ hiện trạng của nhà ở trên địa bàn TP.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP giao cho Sở Xây dựng và cơ quan liên quan tăng cường quản lý trong cấp phép quy hoạch, xây dựng; rà soát toàn bộ quy hoạch 1/2.000 để điều chỉnh cốt nền xây dựng phù hợp thực tế. Bên cạnh đó, các cơ quan này còn phải rà soát việc quy hoạch dân cư, kiểm tra hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và việc phân câp quản lý, bảo trì sửa chữa.

ho-tro-nguoi-dan-anh-huong-du-an-nang-cap-duong
TP.HCM sẽ hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi các dự án nâng cấp đường giao thông có cao độ chênh lệch so với cao độ hiện trạng của nhà ở trên địa bàn TP.  Ảnh: LINH PHƯƠNG.

Ngoài ra, các đơn vị cần quản lý tốt việc san lấp kênh, rạch, xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm cửa xả, rác thải bịt miệng cống thoát nước; quản lý mốc bờ cao hành lang bảo vệ kênh rạch. Với các địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh phải tăng cường khảo sát, kiếm tra, rà soát toàn bộ hệ thống thoát nước, duy tu, nạo vét cống thoát nước... đẩy nhanh tiến độ xây dựng, đưa vào sử dụng các công trình chống ngập.

Đối với các dự án sẽ triển khai trong thời gian tới, UBND TP giao UBND các quận, huyện phối hợp các chủ đầu tư các dự án nâng cấp đường giao thông cùng thực hiện đánh giá tác động, ảnh hưởng của dự án.

UBND quận, huyện tiến hành khảo sát kỹ, ước tính mức độ ảnh hưởng, lấy ý kiến đầy đủ các hộ dân bị ảnh hưởng. Đồng thời, UBND quận, huyện lấy số liệu đầy đủ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo để lập khái toán kinh phí hỗ trợ, trình phê duyệt cùng với dự án theo từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra, UBND quận, huyện tăng cường công tác dân vận chính quyền, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, công khai, minh bạch, bàn bạc để người dân chấp đồng thuận.

Bên cạnh đó, UBND TP giao UBND quận, huyện tự cân đối và vận động kinh phí để hỗ trợ các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo để cải tạo sửa chữa nhà đáp ứng yêu cầu sinh hoạt, ổn định cuộc sống.

Video: Nhà dân thấp trũng khi nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh
Video: Nhà dân thấp trũng khi nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh
(PLO)- Đường Nguyễn Hữu Cảnh đang triển khai dự án sửa đường chống ngập. Tuy nhiên, có một đoạn nâng cao hơn một mét khiến nhiều nhà dân và hẻm thấp hơn mặt đường, người dân khu vực này lo ngại nhà của họ vẫn sẽ ngập vào mùa mưa.

LINH PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM