Thí điểm cách ly tập trung 7 ngày với người nhập cảnh

AN NHIÊN
AN NHIÊN
Thứ Năm, ngày 24/6/2021 - 05:15

(PLO)- Điểm đáng chú ý của phương án cách ly mới là rút ngắn thời gian cách ly tập trung còn bảy ngày, thay vì 21 ngày theo quy định hiện hành.

Dự kiến ngày 1-7 tới đây, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan và tỉnh Quảng Ninh sẽ triển khai thí điểm đối với đối tượng nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Vân Đồn. Theo đó, đối tượng nhập cảnh qua cửa khẩu CHKQT Vân Đồn sẽ được quản lý theo phương án cách ly phòng chống COVID-19 mới.


Khách hồi hương nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh: VNA

Rút ngắn thời gian cách ly tập trung

Cụ thể, người nhập cảnh qua CHKQT Vân Đồn sẽ được rút xuống còn bảy ngày cách ly tập trung đối với các đối tượng đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh không quá 12 tháng kể từ thời điểm xuất viện, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ sáu. Đồng thời có xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính. Sau bảy ngày cách ly tập trung, người nhập cảnh tiếp tục cách ly tại nhà đủ bảy ngày và theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Đối với đối tượng nhập cảnh chưa tiêm đủ liều vaccine thì phải cách ly tập trung đủ 14 ngày và theo dõi sức khỏe 14 ngày. Các đối tượng ngoại giao, công vụ cấp cao do Bộ Ngoại giao quy định cách ly tại nhà 14 ngày.

Theo đó, trước khi xuất cảnh, hành khách cần chuẩn bị giấy tờ, cài ứng dụng và khai báo y tế; giai đoạn nhập cảnh cần khai báo y tế, kiểm dịch y tế, nhận SIM/vòng tay, phân luồng ra xe…

Theo quy định về phương án phòng chống COVID-19 trước đó Cục Hàng không Việt Nam (VN) gửi các cảng vụ hàng không khu vực, các hãng hàng không và Tổng công ty Quản lý bay VN điều chỉnh thời gian cách ly tập trung hiện tại từ 14 ngày lên ít nhất 21 ngày.

Theo đó, việc cách ly y tế và chuyên chở các nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao nước ngoài và thân nhân nhập cảnh VN, công dân VN được điều chỉnh thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp phải cách ly từ 14 ngày lên ít nhất 21 ngày.

Sẵn sàng tiếp nhận khách nhập cảnh

Về đề xuất thí điểm phương án cách ly mới nói trên, trao đổi với PV, Giám đốc CHKQT Vân Đồn Phạm Ngọc Sáu cho biết cảng đã nắm chủ trương này. Tuy nhiên, theo ông Sáu, hiện chưa có hướng dẫn cụ thể từ cơ quan y tế trung ương về cách thức điều hành và việc tiếp nhận người nhập cảnh từ tỉnh Quảng Ninh nên chưa thể khẳng định lúc nào sẽ triển khai. “Quan điểm của chúng tôi là sẵn sàng tiếp nhận các khách nhập cảnh theo phương án mới khi cơ quan chức năng có hướng dẫn” - ông Sáu nói.

Người đứng đầu sân bay Vân Đồn thông tin hiện quy trình nhập cảnh các chuyến bay quốc tế không có gì thay đổi, cảng vẫn thực hiện nghiêm ngặt theo quy định hiện hành, đảm bảo an toàn cao nhất cho hành khách đi/đến. Thời gian qua, cảng đã tiếp nhận hàng trăm chuyến bay giải cứu nhập cảnh nên có kinh nghiệm để kiểm soát tốt các tình huống phòng chống dịch COVID-19.

Ông Sáu đánh giá phương án cách ly mới có điểm khác biệt là rút ngắn thời gian cách ly khá nhiều, trong đó khâu nhập cảnh đóng vai trò “hậu kiểm” trong việc kiểm tra hành khách đã đảm bảo các loại giấy tờ nhập cảnh, giấy tờ liên quan đến việc tiêm vaccine phòng COVID-19 hay chưa để phân luồng thời gian cách ly tương ứng. Do vậy đòi hỏi khâu “tiền kiểm” phải kỹ lưỡng với các loại giấy tờ liên quan nói trên.

“Quy trình này đòi hỏi phải làm chặt chẽ, vì để lọt một vài khách không đầy đủ thủ tục sẽ không có chuyến bay để đưa về nơi xuất cảnh ban đầu” - ông Sáu cho biết.•

Trả lời câu hỏi của PV về việc thời gian tới sẽ có 12 chuyến bay từ Mỹ chở công dân về VN kéo dài hơn một tháng do Vietnam Airlines khai thác có chuyến nào phân bổ tại CHKQT Vân Đồn hay không? Ông Phạm Ngọc Sáu phản hồi hiện chưa nhận được phân bổ chuyến nào sẽ hạ cánh tại Vân Đồn. 
 

Tạm dừng các chuyến bay chặng TP.HCM - Đồng Hới (Quảng Bình)

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Bình, Cục Hàng không VN, Cục Y tế GTVT thống nhất chủ trương tạm dừng các chuyến bay chở khách từ TP.HCM đi Đồng Hới (Quảng Bình) và ngược lại từ ngày 23-6 cho đến khi có thông báo mới.

Cục Hàng không VN được Bộ GTVT giao khẩn trương thông báo đến các hãng hàng không VN, các cơ quan, đơn vị có liên quan đến việc khai thác chở khách từ TP.HCM đi và đến Đồng Hới và ngược lại để biết, thực hiện. Song song đó, nhà chức trách hàng không được yêu cầu xem xét, giải quyết theo đề nghị của hãng hàng không và cơ quan nhà nước có thẩm quyền về các chuyến bay đặc biệt nhằm phục vụ vận chuyển nhân viên y tế, vật tư, trang thiết bị y tế.

“Cạnh đó chủ trì, phối hợp với Cục Y tế GTVT và UBND tỉnh Quảng Bình theo dõi tình hình dịch bệnh để có điều chỉnh khai thác vận tải hàng không đi/đến tỉnh Quảng Bình kịp thời…” - Bộ GTVT chỉ đạo. Được biết, quyết định trên được Bộ GTVT đưa ra sau khi UBND tỉnh Quảng Bình có công văn đề nghị tạm dừng khai thác đường bay TP.HCM - Đồng Hới để hạn chế lây lan dịch COVID-19.

 

 

AN NHIÊN

Brazil, Tây Ban Nha, Nhật dễ thở, Hàn quyết đấu

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Hai đội bóng lớn Olympic Tây Ban Nha và Brazil trở thành ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch Olympic Tokyo, bên cạnh tiềm năng của chủ nhà Nhật còn đội Hàn gặp khó với Mexico.

VPF đổi lịch V-League vẫn rơi vào thế khó

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Sau một tuần nhận lại ý kiến phản hồi của 27 CLB hạng Nhất và V-League, những nhà tổ chức VPF đã đưa ra phương án cho các giải trở lại từ ngày 20-11 và kéo dài đến tháng 3-2022.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục