Tháo dỡ xong biệt phủ trái phép của đại gia vàng

TẤN VIỆT
TẤN VIỆT
Thứ Năm, ngày 3/1/2019 - 01:35

(PL)- Sau gần bốn năm chây ỳ, 10 công trình trong biệt phủ trái phép dưới chân núi Hải Vân đã được các lực lượng chức năng tháo dỡ xong...

Sáng 2-1, trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, xác nhận 10 công trình trong ngôi biệt phủ dưới chân núi Hải Vân, phường Hòa Hiệp Bắc đã cơ bản tháo dỡ xong. Ngôi biệt phủ này ước tính có giá trị đến trăm tỉ đồng được ông Ngô Văn Quang, Giám đốc Công ty Vàng Phước Minh (Quảng Nam), xây dựng trái phép trên đất rừng Hải Vân.

Theo quyết định trước đó của UBND quận Liên Chiểu, biệt phủ được gia hạn tháo dỡ đến hết ngày 31-12-2018, nếu không quận sẽ cưỡng chế tháo dỡ. Nhưng theo ông Hưng, do thời tiết có mưa liên tục, cộng thêm nhân công cuối năm khan hiếm nên việc tháo dỡ chậm hơn dự kiến.

Ông Hưng cho hay sau khi biệt phủ được tháo dỡ xong, UBND quận Liên Chiểu sẽ báo cáo lên cấp trên theo quy định để có hướng xử lý tiếp theo.


Công nhân phá dỡ những hạng mục cuối cùng trong biệt phủ trái phép. Ảnh: TẤN VIỆT

Ghi nhận của PV sáng 2-1, hàng chục nhân công đang tháo dỡ, khuân vác nhiều khối gỗ quý cùng các vật dụng trong biệt phủ ra ngoài. Việc tháo dỡ các hạng mục chính cơ bản hoàn tất.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, ngày 4-2-2015, UBND quận Liên Chiểu xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Ngô Văn Quang về hành vi xây dựng công trình trái phép trên đất rừng rộng đến 1.411 m2. Mức phạt là 22,5 triệu đồng. Ông Ngô Văn Quang còn nhận thêm một quyết định xử phạt khác với số tiền 15 triệu đồng vì “tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép”. Tiếp đó, ngày 8-12-2015, UBND quận Liên Chiểu ban hành quyết định cưỡng chế công trình, thời hạn hoàn thành cưỡng chế trước ngày 31-1-2016.

Tuy nhiên, công tác tháo dỡ biệt phủ trái phép này bị “lãng quên” từ năm 2016 đến nay do ông Quang có đơn xin tồn tại làm khu du lịch sinh thái, xin gia hạn để tìm vị trí mới chứa đồ đạc tháo dỡ. Mãi đến cuối tháng 10-2018, khi Pháp Luật TP.HCM có nhiều tin, bài phản ánh chủ biệt phủ có dấu hiệu “câu giờ”, việc tháo dỡ biệt phủ mới được TP Đà Nẵng tái khởi động.

Nếu ‘sợi dây’ pháp luật nới lỏng trước đại gia…

Năm 2014, dư luận Đà Nẵng một phen xôn xao khi báo chí phản ánh hai trường hợp xây dựng trái phép có quy mô khủng ngay chân núi Hải Vân, thuộc phạm vi đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Đó là khu biệt thự hoành tráng của Thiếu tướng Phan Như Thạch, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam và biệt phủ trăm tỉ của ông Ngô Văn Quang, Giám đốc Công ty Vàng Phước Minh, Quảng Nam.

Trước áp lực của dư luận, ngày 4-2-2015, UBND quận Liên Chiểu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phan Như Thạch và ông Ngô Văn Quang và buộc tháo dỡ. Ngay khi nhận quyết định xử phạt, gia đình tướng Thạch đã chấp hành xong cả về phạt hành chính cũng như tự tháo dỡ biệt thự. Riêng ông Quang thì tìm mọi cách để xin tồn tại, xin gia hạn tháo dỡ.

Cuối cùng, sau hơn bốn năm, những hạng mục cuối cùng trong biệt phủ trái phép của đại gia vàng trong rừng Hải Vân mới được tháo dỡ xong. Còn nếu tính từ thời điểm vị đại gia vàng này đặt viên gạch đầu tiên xây biệt phủ trái phép thì gần tròn chục năm. Điều ngạc nhiên là từ năm 2013, khi biệt phủ này còn đang xây cất ngổn ngang, lực lượng chức năng quận Liên Chiểu phát hiện và ra đến sáu biên bản vi phạm hành chính nhưng rồi biệt phủ tráng lệ vẫn mọc lên từng ngày như một sự thách thức
pháp luật!

Dư luận đặt vấn đề nếu như ngay từ đầu quận Liên Chiểu kiên quyết xử lý thì đâu phải xót xa trước cảnh khối tài sản khủng trở thành đống phế liệu không còn giá trị bao nhiêu. Tiếc rằng vì chính quyền Đà Nẵng có phần nới lỏng “sợi dây” luật pháp với vị đại gia này.

Chúng ta đang nỗ lực xây dựng một xã hội mà trong đó mọi người đều sống và làm việc theo pháp luật. Trước pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng, không phân biệt người dân bình thường hay các đại gia. Siết các đại gia vào luật ngay từ đầu như đã làm đối với từng người dân bình thường có sai phạm, chính quyền ắt sẽ luôn được nhân dân tín nhiệm.

TẤN VIỆT

TẤN VIỆT

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục