Thanh tra chỉ ra loạt sai phạm liên quan hai nhà máy thép

Đô thị

Thanh tra chỉ ra loạt sai phạm liên quan hai nhà máy thép

(PLO)- Các sai phạm tại hai nhà máy thép Dana-Ý, Dana-Úc có trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng thời kỳ 2007-2014.

Bản tin liên quan

Ngày 7-10, Thanh tra TP Đà Nẵng cho hay đã công bố kết luận thanh tra về chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý môi trường tại Công ty Cổ phần Thép Dana-Ý (Dana-Ý), Công ty Cổ phần Thép Dana-Úc (Dana-Úc), xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Nhiều sai phạm

Thanh tra TP chỉ rõ việc cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) lần đầu dự án nhà máy thép Dana-Ý, Dana-Úc tại Cụm công nghiệp (CCN) Thanh Vinh là không phù hợp với quy định ngành nghề tại CCN theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt.


Hai nhà máy thép nằm sát khu dân cư. Ảnh: TẤN VIỆT

Điều này cũng không phù hợp với chủ trương của UBND TP về việc không cho đầu tư lắp đặt mới lò luyện thép trong các khu công nghiệp, vượt công suất (100.000/10.000 tấn/năm đối với Dana-Ý, 300.000/150.000 tấn/năm đối với Dana-Úc) theo bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường và không đảm bảo khoảng cách ly tối thiểu 500 m đối với khu dân cư theo Tiêu chuẩn Việt Nam 4449:1987.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tiếp nhận hồ sơ đăng ký của công ty, xử lý, trình UBND TP cấp và điều chỉnh GCNĐT là không đúng quy định tại Điều 38 và khoản 1 Điều 40, khoản 2 Điều 43 Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22-9-2002 của Chính phủ về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Riêng với Dana-Ý, việc cấp điều chỉnh GCNĐT ngày 8-8-2009, điều chỉnh công suất, vốn, quy mô diện tích đất trước khi UBND TP phê duyệt ĐTM là không đúng với quy định tại khoản 4 Điều 22 Luật Bảo vệ môi trường năm 2005.

Ngoài ra, Dana-Ý không thực hiện xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình là không đúng theo quy định tại Điều 62 Luật Xây dựng 2003.

Một số năm trong quá trình hoạt động, Dana-Ý đã sản xuất sản lượng thép vượt công suất theo quy định là không đúng nghĩa vụ của chủ đầu tư quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Đầu tư năm 2005 và trách nhiệm thực hiện dự án đầu tư quy định tại Điều 26 Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12-11-2015.

Trong quá trình hoạt động, hai nhà máy đã thay đổi một số máy móc, thiết bị của hệ thống lò luyện không đúng với dây chuyền đã đăng ký tại ĐTM được phê duyệt.

Liên quan công tác bảo vệ môi trường, kết quả thanh tra cho thấy trong quá trình hoạt động, bên cạnh những nội dung được thực hiện tương đối tốt, hai nhà máy còn các tồn tại, vi phạm về thực hiện công trình, biện pháp bảo vệ môi trường như: Quản lý chất thải nguy hại, hệ thống xử lý khí thải lò luyện một số năm hoạt động thiếu hiệu quả.


Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ ra nhiều sai phạm tại nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc. Ảnh: TẤN VIỆT

Thực hiện xử lý chất thải rắn xỉ lò không đúng theo phương án ĐTM phê duyệt. Các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn, trồng cây xanh chưa được thực hiện đầy đủ theo quy định.

Có trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP

Từ những kết luận trên, Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty Phát triển và khai thác hạ tầng khu công nghiệp Đà Nẵng tổ chức rút kinh nghiệm đối với thiếu sót trong việc lập, thẩm định, trình phê duyệt quy hoạch CCN không đảm bảo khoảng cách ly tối thiểu 500 m đối với khu dân cư theo quy định.

Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát lại quy hoạch tại CCN, trên cơ sở đó tham mưu cho UBND TP xử lý những vấn đề có liên quan để khắc phục những hạn chế trong việc quy hoạch đối với CCN, đảm bảo quy hoạch theo đúng quy định và phù hợp điều kiện thực tế.

Giao Sở Xây dựng chỉ đạo, xử lý vi phạm hành chính đối với vi phạm về xây dựng công trình của Công ty Cổ phần Thép Dana-Ý theo quy định về pháp luật chuyên ngành.

Sở TN&MT kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với các thiếu sót trong việc thẩm định, trình phê duyệt ĐTM và công tác quản lý về bảo vệ môi trường tại hai nhà máy thép. Thực hiện xử lý vi phạm hành chính theo quy định đối với các vi phạm về đầu tư, môi trường của hai nhà máy.

Văn phòng UBND TP tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với sai sót trong việc tham mưu cho UBND TP ban hành Công văn số 2086/UBND-QLĐT ngày 10-4-2008 không đúng quy định.

Sở KH&ĐT kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo quy định đối với các sai sót trong việc xử lý hồ sơ và trình UBNĐ TP cấp GCNĐT cho Dana-Úc không đảm bảo quy định.

Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo quy định đối với các sai sót trong việc tiếp nhận hồ sơ doanh nghiệp, xử lý và trình UBND TP cấp và điều chỉnh GCNĐT cho Dana-Ý không đảm bảo quy định.

“Đối với trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP (giai đoạn 2007-2014) trong việc phê duyệt ĐTM và cấp GCNĐT đối với hai nhà máy thép tại CCN, hiện nay bị điều tra theo quyết định khởi tố của Bộ Công an. Do đó, Thanh tra TP kiến nghị chủ tịch UBNĐ TP báo cáo Thường trực Thành ủy để có ý kiến chỉ đạo” - thông báo kết luận nêu rõ.

Thanh tra TP cũng đề nghị UBND TP yêu cầu tổng giám đốc Dana-Ý, Dana-Úc nghiêm túc chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục đối với các tồn tại, vi phạm trong quá trình hoạt động và bảo vệ môi trường.

 

Thanh tra TP chỉ rõ việc UBND TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư CCN, sau đó chủ đầu tư chuyển nhượng lại cho hai nhà máy thép với mục đích sử dụng là đất khu công nghiệp, thời hạn sử dụng lâu dài là không đúng quy định tại khoản 3 Điều 67 Luật Đất đai năm 2003.

“Nội dung này đã được Thanh tra Chính phủ yêu cầu rà soát, thực hiện điều chỉnh tại Kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 2-11-2012. Tuy nhiên, đến nay các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  đã cấp cho hai công ty chưa được điều chỉnh” - kết luận nêu rõ.

TẤN VIỆT

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM