Tập đoàn Nhật đề xuất hợp tác xây Bến xe Miền Đông mới

Đô thị

Tập đoàn Nhật đề xuất hợp tác xây Bến xe Miền Đông mới

(PLO)- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến, đánh giá cao đề xuất của Tập đoàn Tokyu trong việc phối hợp với Samco để nghiên cứu thực hiện dự án này. 

Bản tin liên quan

Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) vừa đề xuất hợp tác đầu tư dự án Bến xe Miền Đông mới. Theo đại diện Tập đoàn Tokyu, phía Tokyu muốn tham gia xây dựng khu vực trung tâm thương mại dịch vụ phía bên trái của Bến xe Miền Đông mới trên diện tích khoảng 3ha. Trung tâm này sẽ gồm nhiều khu chức năng như khu thương mại, khu làm việc, khu mua sắm, khu vui chơi giải trí...

Tập đoàn Tokyu trình bày các phương án đầu tư để xin ý kiến lãnh đạo TP. Theo đó, dự án sẽ được chia làm ba giai đoạn, phù hợp với lộ trình khai thác theo từng giai đoạn của Bến xe Miền Đông mới. Giai đoạn 1, tập đoàn này sẽ xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ, dự kiến sẽ khai trương vào năm 2020. Thời điểm này tuyến metro số 1 cũng bắt đầu được khai thác nên sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại, mua sắm của người dân.

Tokyu mong muốn hợp tác với Tổng công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn (Samco) để thực hiện dự án. Trong đó, Samco góp vốn bằng quỹ đất mà TP giao để thực hiện xây dựng Bến xe Miền Đông mới, còn tập đoàn này đóng góp tài chính để xây trung tâm thương mại và vận hành.

Về đề xuất của Tập đoàn Tokyu, phía Samco cũng mong muốn hợp tác để thực hiện dự án vì hiện tại Samco chỉ mới xây dựng tòa nhà văn phòng của Bến xe Miền Đông mới. Các khu chức năng khác nhu trung tâm thương mại, dịch vụ hiện chưa có vốn đầu tư và muốn kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến, đánh giá cao đề xuất của tập đoàn Tokyu trong việc phối hợp với Samco để nghiên cứu thực hiện dự án này. Đây là một phần quan trọng để Bến xe Miền Đông mới khi đi vào hoạt động sẽ có nhiều khu chức năng phục vụ hành khách. Phó chủ tịch UBND TP giao các sở, ngành hỗ trợ Samco xác định khung pháp lý để hai bên thực hiện hợp tác theo đúng quy định của pháp luật. 

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM