Tài xế xe buýt Đà Nẵng lo mất tết vì bị nợ lương

Đô thị

Tài xế xe buýt Đà Nẵng lo mất tết vì bị nợ lương

(PLO)- Hàng chục tài xế xe buýt trợ giá tại Đà Nẵng đình công, lo mất tết vì bị nợ lương và các khoản bảo hiểm nhiều tháng nay.

Bản tin liên quan

Sáng 1-1, hàng chục tài xế xe buýt trợ giá tại Đà Nẵng tập trung tại Trạm xe buýt Xuân Diệu (quận Hải Châu) đình công đòi quyền lợi.

Đây là các lao động làm việc cho Công ty cổ phần Công nghiệp Quảng An 1, đơn vị vận hành nhiều tuyến xe buýt trợ giá tại Đà Nẵng và các hoạt động vận tải hành khách khác.


Tài xế xe buýt Đà Nẵng lo mất tết vì bị nợ lương. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo ông LKT (44 tuổi, ngụ phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), ông phụ trách công tác bán vé tại Trạm xe buýt Xuân Diệu từ 4 giờ 30 sáng đến đêm.

Hơn hai tháng nay, ông T. bị nợ lương khiến cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn. “Tôi phải vay mượn khắp nơi, thậm chí vay nóng để lo chi tiêu cho gia đình. Tết này coi như hết” - ông T. bức xúc.

Ông LPH (43 tuổi, ngụ phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết tài xế xe buýt Quảng An 1 lương chỉ 7 triệu đồng/tháng cùng tiền cơm trưa 500.000 đồng/tháng.

Cùng cảnh ngộ với các tài xế khác, ông H. cũng bị Công ty cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 nợ lương cùng các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hơn hai tháng nay.

Cũng theo ông H., từ ngày 15 đến 20 hằng tháng là thời điểm được trả lương nhưng ông H. cùng cả trăm tài xế, lao động khác bị nợ lương. Thậm chí ông H. lái xe buýt cho Quảng An 1 đã hai năm nay nhưng chưa được ký hợp đồng.


Hàng chục tài xế đình công đòi quyền lợi. Ảnh: TẤN VIỆT

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Hiền, phụ trách Phòng quản lý thu bảo hiểm xã hội (thuộc Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng) xác nhận đến nay, Công ty cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 còn nợ hơn 3 tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với 281 lao động.

Bà Hiền cho hay Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng đã nhiều lần đề nghị Quảng An 1 nộp các khoản tiền trên đúng quy định nhưng công ty này chây ì tám tháng nay chưa nộp.

Trong khi đó, lãnh đạo chi nhánh Đà Nẵng của Công ty cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 lại cho rằng các tài xế phản ánh thông tin “sai lệch”. Vị này khẳng định vẫn cung ứng đủ số xe buýt phục vụ trên địa bàn Đà Nẵng dù tài xế đình công.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên các tài xế xe buýt trợ giá tại Đà Nẵng đình công đòi quyền lợi. Dù đã có những buổi đối thoại nhưng các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

TẤN VIỆT

BÌNH LUẬN

Hoàng Hồ

Cần phải xem lại có nên để tòn tại loại hình xe buýt trợ giá tại Đà Nẵng tập trung tại Trạm xe buýt Xuân Diệu (quận Hải Châu) hay không bởi thứ nhất, loại tuyến xe này phục vụ ai? Tại sao phải trợ giá khi xe không đáp ứng việc đi lại của người dân, xe có rất ít khác và người dân thành phố Đà Nẵng không mấy ai biết đến loại hình vận tải này, chỉ biết khi có những vụ lùm xùm mà thôi, thứ 2 thấy nó xuất hiện trên phó thì mọi người đều tránh xa vì nó chạy rát ẩu, dùng còi hơi làm cho người đi đường giật mình, lạng lách bóp còi in ỏi... Nên cần phải sớm dẹp bỏ tuyến, loại xe buýt này, thứ 3, ai là chủ của Doanh nghiệp này?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM