Tài xế công nghệ xứng đáng là một nghề nghiêm túc

Đô thị

Tài xế công nghệ xứng đáng là một nghề nghiêm túc

(PLO)- Qua cuộc thi "Tay lái vàng", nhiều tài xế công nghệ nhận thấy được sự tôn trọng và đồng hành của be Group, để từ đó họ coi trọng và tâm huyết với công việc mà mình đã lựa chọn.

Bản tin liên quan

Hiện nay khi tham gia giao thông trên đường luôn có sự xuất hiện của các tài xế công nghệ (TXCN). Theo đó, số lượng tài xế ngày càng tăng dần, bởi đây được xem là một công việc có thể cung cấp đủ thu nhập và đảm bảo cuộc sống ổn định.

Những cống hiến của TXCN vẫn chưa được ghi nhận

Qua quá trình từ khi bắt đầu xuất hiện tại Việt nam, các TXCN ngày càng khẳng định sự chuyên nghiệp của mình không chỉ dừng lại ở kỹ năng lái xe, mà nó còn là sự chăm sóc khách hàng, hiểu rõ luật giao thông và các kỹ năng mềm khác.

Cũng từ đó, xã hội và đặc biệt là những người thân của các tài xế cũng có cái nhìn khác đối với công việc này, nó đang đẩy lùi đi những định kiến mà xã hội suy nghĩ về nghề.

Chị Nguyễn Lệ Thu (quận Phú Nhuận) đánh giá công việc chạy xe công nghệ là một nghề như bao nghề khác: “Nếu ai cũng đòi hỏi công việc văn phòng thì ai sẽ là người đưa đón khách hàng trên mọi nẻo đường. Cần trân trọng những bác tài nhiều hơn, vì họ phải làm việc vất vả, chịu nắng mưa để phục vụ khách hàng”.

Phần lớn các TXCN đang hành nghề vẫn có một cuộc sống đủ đầy như bao người làm công việc khác. Tuy nhiên, ở mặt trái của công việc này, nhiều người lại nhìn nhận ở một khía cạnh không mấy tích cực cho các bác tài.


TXCN được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp qua cuộc thi "Tay lái vàng".

ThS tâm lý học Lê Mỹ Linh (Trung tâm Apax Leader): Đôi khi cũng phải chấp nhận cái nhìn nhận của xã hội vì nó chỉ là một phần nhỏ chứ không quá đông. Nếu để các TXCN họ cảm thấy được sự ổn định, an tâm từ công việc của mình và có sự đóng góp cho xã hội thì họ sẽ không còn tự ti về công việc này nữa. Hơn nữa, số lượng gia nhập TXCN ngày càng đông và có tính chuyên nghiệp, sẽ làm thay đổi được ý thức của người dân, nhìn nhận và đánh giá khác hơn.

be Group tiên phong bảo vệ và tôn vinh nghề TXCN

Nhằm đảm bảo quyền lợi và sự ổn định cho tài xế, be là hãng xe công nghệ tiên phong tại VN tự nguyện cấp bảo hiểm tai nạn giao thông toàn diện (khi trong cuốc xe, đang trên đường đón khách, tắt ứng dụng) cho TXCN. Đặc biệt, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cho tài xế làm việc nghiêm túc chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, be Group cũng mong muốn đưa nghề TXCN là một nghề số 24 để xã hội có cái nhìn khác và đánh giá đúng tầm quan trọng mà TXCN đang mang lại. be đã tổ chức cuộc thi “Tay lái vàng” phối hợp cùng Bộ LĐ-TB&XH (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) với mục tiêu tài xế công nghệ được công nhận là một nghề nghiêm túc, chuyên nghiệp và được tôn vinh. Đây được xem là một trong những dấu mốc quan trọng cho nghề TXCN hiện nay.

Qua cuộc thi, nhiều TXCN nhận thấy được sự tôn trọng và đồng hành của be Group, để từ đó họ coi trọng và tâm huyết với công việc mà mình đã lựa chọn.

Theo đó, ông Lê Văn Chương, Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐ-TB&XH), công nhận nghề TXCN là một nghề nghiệp nghiêm túc và sẽ nghiên cứu thêm việc đưa TXCN có mã nghề như các ngành nghề khác.

Đồng quan điểm, ông Khuất Việt Hùng (Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia) cũng gửi lời cám ơn và trân trọng các TXCN đem lại sự an toàn cho giao thông Việt Nam, góp phần giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc trong cuộc sống.

Cuộc thi “Tay lái vàng” đã diễn ra trong vòng hai tháng qua, với bốn vòng thi đầy gay cấn, có tổng giá trị giải thưởng gần 200 triệu đồng. Theo đó, 126 tài xế hoàn thành vòng 2 - khóa huấn luyện “TXCN chuyên nghiệp” đã được vinh dự trao giấy chứng nhận TXCN chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam. Từ đây cuộc thi đã phần nào hiện thực hóa triết lý kinh doanh của ứng dụng gọi xe thuần Việt và hứa hẹn sẽ tạo tiền đề để cơ quan quản lý nhà nước dự kiến đưa nghề TXCN vào kỳ thi tay nghề quốc gia bắt đầu từ năm 2020.

THY NHUNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM