Sở GTVT TP.HCM hỏa tốc hướng dẫn đi lại kỳ giãn cách xã hội

ĐÀO TRANG
ĐÀO TRANG
Thứ Hai, ngày 31/5/2021 - 00:23

(PLO)- Đúng 0 giờ ngày 31-5, Sở GTVT đã có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan, hướng dẫn người dân di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể, Sở GTVT thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc triển khai tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP và căn cứ tình thực tế trong công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, trên cơ sở thống nhất với UBND quận Gò Vấp, UBND quận 12 và chỉ đạo của Lãnh đạo UBND TP, Sở GTVT thông báo như sau:
Tạm ngưng vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt (các tuyến số 03, 32, 58, 59 và 103), xe taxi, xe hợp đồng (bao gồm xe hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ), xe du lịch, xe trung chuyển hoạt động trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 kể từ 0 giờ ngày 31-5 đến hết ngày 14-5. Trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, xe hỗ trợ vận chuyển người dân trong các trường hợp cấp thiết tại các bệnh viện.
Các phương tiện giao thông đường bộ lưu thông từ các địa bàn khác qua địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 được phép lưu thông trên một số tuyến đường sau (nhưng không được phép dừng, đỗ và đón, trả khách):
Trên địa bàn quận Gò Vấp được di chuyển qua: đường Lê Đức Thọ, đường Thống Nhất, đường Quang Trung, đường Nguyễn Oanh, cầu An Phú Đông, đường Phan Huy Ích, đường Tân Sơn, đường Phạm Văn Bạch, đường Phan Văn Trị, đường Lê Quang Định, đường Nguyễn Thái Sơn, đường Nguyễn Kiệm, đường Hoàng Minh Giám, đường Bạch Đằng và đường Hồng Hà.
Trên địa bàn phường Thạnh Lộc, quận 12 được di chuyển qua: đường Hà Huy Giáp, cầu Phú Long, Quốc lộ 1.


Sở GTVT hướng dẫn người dân đi lại trong dịp giãn cách xã hội. Ảnh: PLO.

Sở GTVT đề nghị UBND quận Gò Vấp, UBND quận 12 chủ động bố trí lực lượng, tổ chức lập các điểm chốt kiểm soát chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời thông tin đến cho người dân, doanh nghiệp trong khu vực được biết và thực hiện.
Đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách đường bộ khi hoạt động phải đáp ứng theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.
Trong đó, lưu ý thực hiện nghiêm các vấn đề sau: Đối với hoạt động vận tải khách bằng xe buýt, tất cả các chuyến xe khi hoạt động đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, ngồi giãn cách, không quá 20 người trên phương tiện cùng một thời điểm, kể cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe. Hành khách trên xe buộc phải mang khẩu trang đúng cách và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách. Chủ phương tiện phải thực hiện việc khử khuẩn sau mỗi chuyến vận chuyển, hàng ngày. Không vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định.
Đối với hoạt động vận tải khách xe taxi và xe hợp đồng dưới 9 chỗ (bao gồm xe có ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách), Sở GTVT vẫn duy trì hoạt động, yêu cầu thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Bộ GTVT.
Các phương tiện trên phải đảm bảo vận chuyển không quá 50% sức chứa, phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định. Đồng thời, không vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định. Sở GTVT đề nghị không sử dụng hệ thống điều hòa và mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách.
Đối với hoạt động vận tải liên tỉnh (xe tuyến cố định), xe hợp đồng, xe du lịch, xe trung chuyển: Tất cả các chuyến xe khi hoạt động đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 10 người/chuyến, kể cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe.
Hành khách trên xe buộc phải mang khẩu trang đúng cách, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách và thực hiện việc khử khuẩn sau mỗi chuyến vận chuyển, hàng ngày. Lái xe không vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định.
Đối với xe đưa đón công nhân, nhân viên trước khi hoạt động phải khử khuẩn, người ngồi trên xe phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Sở GTVT đề nghị người đứng đầu đơn vị quy định cụ thể và cố định tuyến, chuyến xe, người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh COVID-19. Tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.
Sở GTVT đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, các đơn vị quản lý bến xe khách, các đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải bằng xe ô tô. Đơn vị cung ứng dịch vụ ứng dụng công nghệ trên thiết bị di động kết nối vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh trên địa bàn TP thông tin đến các tài xế và người dân biết. Từ đó, có kế hoạch đi lại cho phù hợp trong thời gian nêu trên.
Sở GTVT giao Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng triển khai đến các đơn vị kinh doanh vận tải xe buýt và thông tin cho người dân biết, có kế hoạch đi lại cho phù hợp trong thời gian nêu trên. Bên cạnh đó, Trung tâm tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và UBND TP để kịp thời tham mưu, đề xuất Sở GTVT xem xét.
Sở giao Thanh tra Sở GTVT chủ trì khẩn trương phối hợp với Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ, Công an TP.HCM, UBND quận Gò Vấp, UBND quận 12 và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện các công tác nhằm tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại điểm chốt, phòng, chống dịch COVID-19.
Đồng thời, các đơn vị trên phối hợp xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, xử lý chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải vi phạm vận chuyển hành khách quá số lượng quy định; xử lý các phương tiện đã bị buộc tạm ngưng hoạt động trong thời gian phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

ĐÀO TRANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục