Siết quy định miễn phí qua trạm BOT vì nhiều xe ‘giả mạo’ hàng cứu trợ

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Tư, ngày 21/7/2021 - 18:11

(PLO)- Tổng cục Đường bộ siết việc miễn phí cho xe chở hàng qua trạm BOT vì phát hiện tình trạng phương tiện lợi dụng dán bảng “xe hướng về Sài Gòn” qua chốt chặn, vào TP.HCM giao hàng chui.

Chiều 21-7, Tổng cục Đường bộ có văn bản gửi các tỉnh trên cả nước và nhà đầu tư BOT để quy định rõ các đối tượng, điều kiện được miễn phí khi qua trạm thu phí.

Theo Tổng cục Đường bộ, sau khi đơn vị có văn bản yêu cầu nhà đầu tư miễn phí cho các xe qua trạm BOT để hỗ trợ công tác phòng dịch, đã xảy ra tình trạng phương tiện lợi dụng dán bảng “xe hướng về Sài Gòn” qua chốt chặn, vào TP.HCM giao hàng chui.


Tổng cục Đường bộ đưa ra các điều kiện miễn phí xe qua trạm BOT để tránh tình trạng trục lợi. Ảnh minh họa: V.LONG

Để hạn chế tối đa hiện tượng lợi dụng để trục lợi, Tổng cục Đường bộ quy định đối tượng được miễn phí qua trạm BOT gồm xe tham gia vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa phục vụ công tác chống dịch.

Các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương; phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại các chốt kiểm dịch do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành lập.

Tuy nhiên, khi đi qua trạm thu phí những xe này cần xuất trình giấy tờ liên quan như lệnh điều động, các quyết định… của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đối với phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch, ngành đường bộ yêu cầu phải có văn bản của chính quyền địa phương (UBND) hoặc cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội liên quan đến công tác cứu trợ, nhân đạo…

“Nếu phương tiện không đủ các điều kiện trên, các đơn vị thực hiện thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đúng quy định…”- Tổng cục Đường bộ chỉ đạo.

Ngoài ra, ngành đường bộ yêu cầu các trạm thu phí khi thực hiện miễn phí cho các xe phải thực hiện ghi chép cụ thể số lượng, biển số, chủng loại phương tiện, lập biên bản từng ca có đầy đủ chữ ký của lãnh đạo trạm, trưởng ca và nhân viên thu phí. Song song đó, chịu trách nhiệm thống kê đầy đủ và chịu trách nhiệm về tính chính xác về đối tượng được miễn phí.

Đối với các trạm BOT dừng thu phí, Tổng cục Đường bộ yêu cầu nhà đầu tư BOT thực hiện gia hạn thời gian sử dụng vé tháng, vé quý đối với các phương tiện có vé tháng, vé quý mà thời gian hiệu lực trùng với thời gian tạm dừng thu phí.

Các trạm BOT xác định số ngày không được sử dụng vé tháng, vé quý của các chủ phương tiện trong giai đoạn tạm dừng thu phí, thực hiện bù vào tháng, quý tiếp theo, sau khi địa phương công bố dỡ bỏ giãn cách xã hội.

Mới đây, Tổng cục Đường bộ có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư, đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí, doanh nghiệp dự án BOT... tạm dừng thu phí các trạm đóng trên địa bàn các tỉnh đang thực hiện giãn cách. 

Đối với các tỉnh chưa thực hiện chỉ thị 16 được yêu cầu miễn phí cho các phương tiện chở cán bộ y bác sĩ, thiết bị y tế, các xe chở người từ vùng dịch về địa phương, xe chở người tăng cường cho vùng dịch...

VIẾT LONG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục