Sẽ có hai đập điều tiết nước cho Đà Nẵng và Quảng Nam

Đô thị

Sẽ có hai đập điều tiết nước cho Đà Nẵng và Quảng Nam

(PLO) - Đà Nẵng và Quảng Nam cơ bản thống nhất việc xây dựng hai đập điều tiết nước tại sông Quảng Huế và sông Vĩnh Điện.

Bản tin liên quan

Ngày 5-1, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết thông tin trên, sau khi lãnh đạo Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất quan điểm tại cuộc họp cuối năm 2018 của Ban Điều phối về Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng vừa diễn ra.

Hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng là khu vực có lượng mưa lớn, trung bình từ 2.000 - 3.000mm/năm, có nguồn nước dồi dào.


Khu vực ngã ba sông Quảng Huế đưa nước về Quảng Nam và Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Trong những năm gần đây, tình trạng nhiễm mặn, thiếu nước trên địa bàn Đà Nẵng diễn ra thường xuyên và ngày càng nghiêm trọng. Nguyên nhân chính là sự hoạt động của Thủy điện ĐakMi4 đã lấy đi 50% nước sông Vu Gia đưa về sông Thu Bồn để phát điện.

Đồng thời, nhánh sông Quảng Huế nối giữa sông Vu Gia và Thu Bồn liên tục bị sạt lở, đổi dòng nên lượng nước từ Vu Gia chuyển sang sông Thu Bồn tăng mạnh, làm gia tăng nhiễm mặn ở hạ lưu sông Vu Gia phía Đà Nẵng.

Hiện nay, sông Vu Gia là nguồn nước chính cấp cho 11.000 ha lúa/vụ, 4.000 ha màu/vụ, nước sinh hoạt cho huyện Đại Lộc, Điện Bàn, Hội An (Quảng Nam) và cấp nước cho 2.000 ha lúa/vụ, nhà máy nước cầu Đỏ công suất 280.000 m3/ngày đêm của Đà Nẵng. Tình hình này, nguy cơ nhiễm mặn, thiếu nước gay gắt trong mùa khô năm 2019 là rất lớn.

Tại cuộc họp, lãnh đạo hai địa phương cùng các chuyên gia đưa ra cách giải quyết xử lý tình trạng trên. Trong đó tập trung vào hai giải pháp là xây dựng đập Quảng Huế (huyện Đại Lộc) tăng lưu lượng nước về sông Vu Gia phục vụ cấp nước cho Đà Nẵng, xây dựng cầu kết hợp đập ngăn mặn có van điều tiết trên sông Vĩnh Điện (thị xã Điện Ban) để ngăn mặn cho sinh hoạt và sản xuất khu vực Điện Bàn, Hội An.

Theo ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, việc xây dựng đập điều tiết cứng, có hệ thống thủy lực để điều phối được lượng nước vào mùa kiệt và mùa lũ phù hợp là vô cùng cần thiết.

Ông Thanh đề nghị Sở TN&MT, Sở NN&PTNT hai địa phương phối hợp, cùng với đơn vị tư vấn khảo sát, đưa ra đề xuất cụ thể nhằm báo cáo, tham mưu lãnh đạo hai địa phương xem xét, phê duyệt.

Đối với đập trên sông Vĩnh Điện, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, cho rằng việc xây dựng cầu kết hợp đập ngăn mặn sẽ tiết kiệm được rất nhiều kinh phí và phạm vi ngăn mặn rộng hơn so với đập hiện nay. Từ đó, việc quản lý nguồn nước sẽ chủ động hơn.

Lãnh đạo Đà Nẵng cho hay, về lâu dài, có thể tính đến phương án xây dựng nhà máy nước quy mô lớn tại khu vực sông Vĩnh Điện để cấp nước cho vùng Nam Đà Nẵng và một số vùng đô thị hóa của thị xã Điện Bàn.

Đà Nẵng thiếu nước trầm trọng, do đâu?
Đà Nẵng thiếu nước trầm trọng, do đâu?
(PLO)-Từ khi các thủy điện ồ ạt xây dựng ở thượng nguồn và bẻ dòng chảy của sông Vu Gia-nơi cung cấp nước chính cho Đà Nẵng thì việc thiếu nước đã được cảnh báo.

TẤN VIỆT

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM