Sawaco nói gì khi dùng ống gang Trung Quốc?

Đô thị

Sawaco nói gì khi dùng ống gang Trung Quốc?

(PL)- Sawaco giải thích sử dụng ống gang dẻo của Trung Quốc vì có giá thành rẻ hơn và tiện lợi trong thi công.

Bản tin liên quan

Ngày 23-5, đại diện Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) đã có buổi làm việc với báo Pháp Luật TP.HCM để giải thích những vấn đề liên quan đến việc sử dụng ống gang dẻo Trung Quốc (TQ) ở các công trình cấp nước trên địa bàn TP.HCM mà dư luận đang thắc mắc.    

Theo đại diện Sawaco, ông Trương Văn Hải - người gửi đơn cho Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM, bày tỏ lo ngại về việc sử dụng ống gang dẻo TQ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt cung cấp cho người dân TP.HCM không phải là người của công ty như thông tin báo chí đăng tải.

Pháp Luật TP.HCM đặt câu hỏi: Có hay không việc sử dụng nhiều ống gang dẻo của TQ ở các công trình cấp nước của TP? Phía Sawaco xác nhận có sử dụng loại ống này nhưng hiện chưa có số liệu thống kê cụ thể. Về chất lượng của ống gang dẻo TQ cũng như chất lượng nguồn nước qua sử dụng loại đường ống này, Sawaco cho rằng cả hai yếu tố này đều đảm bảo theo các quy định hiện hành.


Thi công đường ống cấp nước vào một dự án nhà ở tại TP.HCM. Ảnh: HTD

“Đối với chất lượng ống gang, chúng tôi gửi mẫu cho Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng III để kiểm nghiệm và xác định kết quả đạt quy chuẩn kỹ thuật cho phép. Đối với chất lượng nước, chúng tôi cũng mời Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM lấy mẫu phân tích và kết quả cũng đảm bảo các quy chuẩn về nguồn nước cấp. Việc lấy mẫu nước được thực hiện nhiều đợt, trước, trong và sau khi công trình đưa vào sử dụng” - đại diện Sawaco giải thích.

Sawaco cũng cho rằng việc sử dụng loại ống gang dẻo được triển khai theo quy định về đấu thầu thực hiện các công trình cấp nước. Theo đó loại ống gang TQ có tuổi thọ tương đương với các loại ống khác nhưng chi phí rẻ hơn nên thường trúng thầu và được chọn. “Việc thi công lắp đặt ống cấp nước trên địa bàn TP rất khó khăn, thường thi công vào ban đêm để hạn chế ảnh hưởng đến giao thông. So với các loại ống cấp nước khác, loại ống gang TQ dễ thi công hơn. Do đó ống gang TQ cũng dễ được lựa chọn hơn trong phương án thiết kế thi công công trình cấp nước” - đại diện Sawaco giải thích thêm.

Tại buổi làm việc, vẫn còn nhiều câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM chưa được trả lời cụ thể. Đại diện Sawaco cam kết sẽ tổng hợp thông tin và có văn bản trả lời chính thức cho báo trong thời gian sớm nhất.

Những câu hỏi chờ Sawaco giải đáp

Số lượng ống gang dẻo TQ được sử dụng trên hệ thống cấp nước TP.HCM đến nay là bao nhiêu? Tỉ lệ loại ống này so với các loại ống cấp nước khác ra sao?

Vào năm 2007, khi xảy ra hiện tượng nước đục trên diện rộng ở TP.HCM, lượng ống gang TP đã sử dụng đến thời điểm đó khoảng bao nhiêu?

Tình trạng rò rỉ, thất thoát nước sạch trên địa bàn TP.HCM có mối liên quan đến chất lượng của đường ống cấp nước ra sao? Cụ thể hơn, đối với hệ thống đường ống gang của TQ, tỉ lệ rò rỉ, thất thoát nước là bao nhiêu? Tỉ lệ này như thế nào so với các loại đường ống khác?

TRUNG THANH

BÌNH LUẬN

Hải minh

Hố hố đem đi kiểm nghiệm cũng như ko, cho vài bì thư là đạt chuẩn liền chứ j

Phạm Từ Phương

Sức khoẻ là vốn quý nhất trên đời. Chỉ có 2 hạng người: 1/ Là loại người có vấn đề về TK. 2/Là loại người vô lương tâm. Mới đánh đổi sức khỏe với. ..bất kì...thật cay đắng khi nghe Sawaco nói nhẹ hều.

quy trinh

Lại là đúng qui định, đúng qui trình. Nghe sợ quá. Chả thấy an toàn sức khoẻ đâu cả

Phạm Văn Vũ

Có những người nói không nên kỳ thị xuất xứ của sản phẩm. Vậy các bạn thử làm thống kê xem, có được bao nhiêu sản phẩm tốt có thể đếm được trên đầu ngón tay của bạn đến từ trung quốc? Và có bao nhiêu sản phẩm xấu có thể thấy được của Nhật Bản???

Phan Văn Thơ

Về nghệ thuật bôi trơn để trúng thầu, thì Trung Quốc là bậc thầy của thế giới. Một số quan chức của ta luôn luôn ủng hộ Trung Quốc trúng thầu. Lấy lý do hàng Trung Quốc giá rẻ hơn? ! Thực ra! Trên thế giới này không có ai cho ai gì cả. Tiền nào của đó! Giá rẻ đương nhiên chất lượng sẽ kém và thậm chí chất lượng không đạt yêu cầu. Song vì "cố đấm ăn xôi" nên các quan nhà ta luôn tính chuyện thu tiền vào túi của mình, hơn là lợi ích hàng ngàn tỷ của dự án. Do đó, công tác quản lý các dự án; trước hết là công tác sử dụng cán bộ. Đừng để nước ngoài dùng đồng tiền nhơ bẩn làm tha hóa cán bộ của ta. Trung Quốc trúng thầu giá rẻ mà hóa cực đắt đỏ! Hãy xem dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông, rồi một loạt nhà máy khác... Sau khi trúng thầu, bằng mọi cách nhà thầu Trung Quốc sẽ moi thêm rất nhiều tiền của Việt Nam. Chỉ có thua thiệt cho đất nước ta, còn một số quan lại móc ngoặc với Trung Quốc đút tiền đầy túi. Tuyến đường ống cốt sợi thủy tinh Sông Đà, dùng vật liệu và dây chuyền công nghệ của Trung Quốc; đến bây giờ công suất sử dụng chỉ được 1/3 và vỡ đường ống đến 20 lần. Thiệt hại cho đất nước này thật lớn lắm. Cái mất lớn nhất là lòng tin của người dân vào lãnh đạo. Tôi tin lãnh đạo T. P Hồ Chí Minh trong việc quyết định lựa chọn nhà thầu. Kính chúc các Bác sáng suốt, đừng như lãnhđạo của một số nơi khác mắc lừa Trung Quốc. /.

Vo Hai Thanh

Không biết chất lượng nước ở mọi nơi thế nào, nhưng tôi ở Hà Nội nước máy chỉ tắm giặt rửa, không giám toàn sắt và đá vôi, cứ 2 năm rửa bể ngầm 1 lần lại được 1 m3 nước như cà phê đặc

duy bao

Chang co can bo nao dai dot de mac lua trung quoc ca,co tien mua tien cung duoc.

phong nguyễn

Toàn bộ đường ống cấp nước huyện củ chi cũng xài ống gang dẻo trung quốc không đó nhà báo ơi.

Dung Ngã

Cho mấy ông lãnh đạo Sawaco ra Hà Nội gặp ông cựu lãnh đạo họ Phí vừa bị khởi tố ( về ông nước sông Đà) để học hỏi kinh nghiệm nhanh đi, nếu không sau vài năm nữa sẽ có vài ông cũng trong tình trạng tương tự đấy! Làm ơn đi nhà báo! Tui thương mấy ông này lắm!

Nguyễn Hồng Cường

Chúng ta không nên đặt vấn đề kỳ thị về xuất xứ của sản phẩm, cho dù nó đến từ đâu trên trái đất này. Nếu trên thế giới họ đều nghĩ Việt Nam thuộc nhóm nước đang phát triển, có trình độ công nghệ chưa cao thì Samsung làm sao bán được điện thoại khắp toàn cầu. Đối với sản phẩm ống gang dùng trong công trình cấp nước, các tiêu chí lựa chọn khá rõ ràng bao gồm độ bền cơ học (chịu tải trọng, chịu áp lực), khả năng chịu ăn mòn (đặc biệt trong vùng có nước mặn xâm nhập), không có tác động hóa học làm thay đổi chất lượng nước và được chế tạo phù hợp với các tiêu chuẩn thông dụng để thuận tiện cho việc sửa chữa, thay thế thiết bị sau này. Chúng ta có đầy đủ công cụ để có được một công trình cấp nước đạt chất lượng tốt nhất từ khâu lập dự án, thiết kế, thẩm định, đấu thầu, thi công, giám sát, nghiệm thu. Vấn đề chỉ là ở con người, chính con người làm ra quy trình thực hiện dự án, cũng chính con người tạo ra kết quả thẩm tra, kết quả thí nghiệm vật liệu, biên bản nghiệm thu xây lắp, biên bản thử áp lực đường ống…Nếu tất cả chúng ta đều “ tận tâm tận lực, làm với động cơ trong sáng không vụ lợi” như lời bộc bạch của một cựu lãnh đạo công trình cấp nước lớn Hà Nội, thì không còn quái ngại gì về xuất xứ vật liệu đường ống và chắc chắn công trình sẽ đạt chất lượng tốt, cho dùng trình độ của chúng ta chưa cao như kỳ vọng. “Thiện căn ở tại lòng ta, chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”. Tâm ta ra sao chỉ có mình ta và Đức Phật trong ta mới biết được. Nam Mô A Di Đà Phật

bí mật

mong phóng viên viết về :thiết bị ghi và in chỉ số nước !GHI chỉ số bằng máy,không in giấy báo số lượng nước tiêu thụ ,không báo số tiền thanh toán,không báo ngày thu tiền nước,...Vậy mua máy ghi và máy in làm chi cho lãng phí ngân sách rồi dân phải trả?Nước máy đục như cà phê đen;không súc xả nước định kì;Không làm trụ nước PCCC ,....
Nếu viết ,phóng viên đi thực tế sẽ rõ,liên hệ qua mail!nhớ giữ bí mật nhân thân cá nhân

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM