Sau khi bị thay, tư vấn metro 2 lại muốn tiếp tục hợp đồng

KIÊN CƯỜNG - ĐÀO TRANG
KIÊN CƯỜNG - ĐÀO TRANG
Thứ Sáu, ngày 25/6/2021 - 19:45

(PLO)- Đầu tháng 6, lãnh đạo TP.HCM đồng ý thay tư vấn thực hiện dự án metro số 2 nhưng báo cáo mới nhất của Sở GTVT TP cho thấy tư vấn này muốn tiếp tục hợp đồng.

Cụ thể, báo cáo mới nhất của Sở GTVT TP.HCM (ngày 25-6) gửi UBND TP.HCM thông tin mới về Phụ lục hợp đồng số 13 của Hợp đồng Tư vấn thực hiện dự án (IC) tuyến metro số 2.

Sở GTVT TP.HCM nêu: Theo công văn ngày 5-5 của Sở KH&ĐT báo cáo UBND TP thì hiện nay đơn vi tư vấn IC đã đồng ý sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng. Việc thanh toán các dịch vụ đã thực hiện sẽ được xử lý sau khi đơn vị Tư vấn bắt đầu lại dịch vụ theo phụ lục hợp đồng số 13.

"Đây là tình tiết mới, do đó Sở KH&ĐT đề xuất UBND TP giao Ban Quản lý đường sắt đô thị làm việc với Tư vấn IC, lấy ý kiến nhà tài trợ và báo cáo lại UBND TP kết quả" - văn bản của Sở GTVT TP nêu rõ.

Trao đổi với PV PLO chiều 25-6, đại diện Ban giám đốc dự án 2 (Bến Thành - Tham Lương) cho biết phía đơn vị tư vấn IC muốn tiếp tục thương thảo lại một số hạng mục trong hợp đồng.

"Hiện hai bên đang đàm phán lại rồi mới có hướng giải quyết cuối cùng" - đại diện Ban giám đốc dự án 2 nói. 

Năm 2012, MAUR ký hợp đồng với Tư vấn IC. Theo hợp đồng, thời gian thực hiện tư vấn chỉ trong 18 tháng.

Tuy nhiên, đến nay đã quá thời gian trên mà công việc vẫn chưa hoàn thành, gói thầu còn phát sinh thêm 12 phụ lục hợp đồng. Tháng 10-2018, Tư vấn IC tạm dừng huy động nhân sự vào hỗ trợ dự án.

Sau đó, MAUR và Tư vấn IC đã nhiều lần thương thảo để đàm phán về phụ lục hợp đồng số 13. Trải qua nhiều năm đàm phán, hai bên vẫn chưa đi đến thống nhất.

Tư vấn IC yêu cầu phải thanh toán các dịch vụ tư vấn mà đơn vị đã thực hiện thuộc hợp đồng gốc và phụ lục hợp đồng đã ký trước khi quay lại thương thảo phụ lục hợp đồng số 13.

Tuy nhiên, theo điều kiện hợp đồng trọn gói và các phụ lục hợp đồng đã ký cũng như quy định tại Việt Nam về quản lý hợp đồng, các nhiệm vụ này chưa hoàn thành vì vậy không thể thực hiện thanh toán.

Tiếp đó, Sở GTVT TP đã có công văn ngày 28-4 gửi Sở KH&ĐT TP về việc kết thúc thương thảo phụ lục hợp đồng số 13 và chấm dứt hợp đồng tư vấn thực hiện (IC) dự án Xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM tuyến Bến Thành - Tham Lương. 

Sau một thời gian dài đàm phán với đơn vị Tư vấn IC nhưng không đi đến thống nhất, UBND TP.HCM đã có chủ trương chấm dứt đàm phán, kết thúc hợp đồng và tìm đơn vị khác.

Tại cuộc họp giao ban ngày 23-5, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình đã giao MAUR khẩn trương thực hiện việc tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu tư vấn để thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án.

KIÊN CƯỜNG - ĐÀO TRANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục