Sắp xóa rào chắn metro ở trung tâm TP.HCM

ĐÀO TRANG
ĐÀO TRANG
Thứ Bảy, ngày 13/3/2021 - 07:00

(PLO)- Người dân quận 1 (TP.HCM) vui mừng vì sau bảy năm phần rào chắn của metro số 1 cũng được tháo dỡ, tạo thuận lợi cho người dân đi lại cũng như phát triển kinh tế.

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết: Đơn vị sẽ phấn đấu hoàn thành công tác gỡ bỏ rào chắn và tái lập mặt đường bên trên ga ngầm Nhà hát TP (thuộc đường Lê Lợi, quận 1) của tuyến metro số 1 trước ngày 30-4.


Đang thi công phá vỡ sàn tạm, cắt tường vây trên đường Lê Lợi,
đoạn từ đường Nguyễn Huệ đến Pasteur. Ảnh: MAUR

Thông tin này được nhiều người dân khu vực phấn khởi, bởi nhiều năm nay các hộ dân hai bên đường Lê Lợi không thể kinh doanh, buôn bán do rào chắn lấn chiếm gần hết mặt đường.

Không thể kinh doanh dù đất vàng mặt tiền đường

Nhiều năm nay, hàng rào chắn bằng tôn kín mít thuộc tuyến metro số 1 đã choán nguyên cả con đường Lê Lợi, quận 1. Đường này vốn trước đây rất sầm uất, nhộn nhịp nhưng hiện nay hàng quán khu vực rào chắn đều phải đóng cửa. Đoạn đường này rất vắng vẻ, thi thoảng mới có người đi bộ qua lại.

Tiếc nuối cho mảnh đất mặt tiền nhiều năm đóng cửa, bà Nguyễn Thu Hoài (nhà trên đường Lê Lợi) cho biết hàng quán ế ẩm vì không có người mua nên người thuê đã trả mặt bằng. Nhà dọc đường Lê Lợi nay chỉ dùng để ở chứ không thể buôn bán.

“Đường Lê Lợi là khu đất mặt tiền vàng ngay trung tâm TP nên kinh doanh rất hiệu quả. Nơi đây cũng dễ dàng thu hút doanh nghiệp, khách du lịch, người thuê nhà… Nay rào chắn này sắp được tháo dỡ, tôi cứ khấp khởi mừng” - bà Hoài nói.

Tương tự, anh Hoàng Văn Ngọc (đường Lê Lợi) chia sẻ: “Bảy năm qua, gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân dọc tuyến metro 1 đã hy sinh ít nhiều cho dự án này, bao gồm cả sinh hoạt và làm kinh tế. Chúng tôi chỉ mong tuyến metro số 1 sớm hoàn thành cho người dân sử dụng. Còn việc nhà thầu gỡ bỏ rào chắn thì còn gì vui mừng hơn. Việc này sẽ tạo điều kiện cho người dân dọc đường Lê Lợi và nhiều cung đường khác trong khu vực phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống”.

Nói về vấn đề này, MAUR cho biết từ giữa năm 2014, để phục vụ thi công ga Nhà hát TP (ga ngầm trong tổng số 14 nhà ga của tuyến metro số 1), một phần lớn mặt đường Lê Lợi (đoạn từ đường Đồng Khởi đến đường Pasteur) đã bị chiếm dụng để thi công.

Theo MAUR, người dân khu vực này luôn mong chờ một công trình hiện đại, giúp cải thiện tình hình giao thông. Đồng thời, khi rào chắn được tháo dỡ sẽ trả lại một không gian thoáng đãng như trước đây cho khu vực trung tâm TP. Rồi đây các hoạt động kinh doanh, buôn bán, dịch vụ... lại nhộn nhịp, sầm uất trở lại.

Sẽ tháo rào chắn xong trước lễ 30-4

MAUR cho biết đơn vị đã và đang nỗ lực thực hiện công tác gỡ bỏ rào chắn và tái lập mặt đường dọc tuyến Lê Lợi. Theo đó, trước ngày 30-4, toàn bộ rào chắn của dự án metro số 1 ở khu vực này sẽ được tháo dỡ xong.

“Nhân dịp chào mừng ngày giải phóng miền Nam 30-4, MAUR đặt mục tiêu tháo dỡ xong toàn bộ rào chắn bên trên ga ngầm Nhà hát TP thuộc đường Lê Lợi, đoạn từ đường Nguyễn Huệ đến Pasteur, trả lại mặt bằng cho TP” - lãnh đạo MAUR cho biết.

Để đảm bảo đúng tiến độ, hiện nay các nhà thầu đang tiến hành thi công tái lập mặt đường bên trên ga ngầm Nhà hát TP như phá vỡ sàn tạm, cắt tường vây, đắp cát, cống thoát nước... Đồng thời ở các tầng ngầm bên dưới nhà ga, công tác kiến trúc và cơ điện vẫn đang được nhà thầu tiếp tục hoàn thiện.

Ở phía ga Ba Son, ông Huỳnh Hồng Thanh, Phó ban MAUR, cho biết công việc thi công tái lập cảnh quan tạm thời bên trên nhà ga này cũng đang khẩn trương hoàn tất. Các tầng bên dưới mặt đất cũng đang gấp rút thi công hoàn thiện, dự kiến sẽ hoàn thành cơ bản trước ngày 30-4 này.

“Hiện ga Ba Son có gần 300 công nhân, kỹ sư đang rất tích cực thi công. Phía dưới nhà ga, việc thi công càng khẩn trương hơn để hoàn thiện các hạng mục như bậc tam cấp lối lên xuống, hạng mục cơ điện, chiếu sáng… Phía trên nhà ga, máy móc đang hoạt động liên tục để tái lập mặt bằng, hệ thống thoát nước mặt, nhà lạnh, hệ thống thông gió...” - ông Thanh cho hay.

Các gói thầu đang gấp rút thi công

MAUR thông tin tổng tiến độ toàn dự án tuyến metro số 1 đến nay đã đạt 82,4%. Trong đó, gói CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP) đạt 85%, gói CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son) đạt 93,36%, gói CP2 (đoạn trên cao và các depot) đạt 91,68% và gói CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) đạt 66,80%.

MAUR cho hay sẽ tiếp tục phối hợp, đôn đốc nhà thầu thi công, phấn đấu dự kiến hoàn thành cơ bản gói thầu CP1b (ga Nhà hát TP và ga Ba Son) vào cuối tháng 5-2021. 

 

ĐÀO TRANG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Sửa luật để dẹp chung cư mini xây tràn lan

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Quy định tại Khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014, hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Chưa xong lớp 12 đã 'đậu' đại học?

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Hàng loạt thí sinh đã được “điểm tên” đủ điểm chuẩn đại học ở nhiều phương thức dù chưa học xong lớp 12, chưa thi tốt nghiệp THPT.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục