Sân golf Phượng Hoàng được xây dựng khi chưa quy hoạch

Đô thị

Sân golf Phượng Hoàng được xây dựng khi chưa quy hoạch

(PLO)- Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo việc kiểm tra dự án sân golf Phượng Hoàng tại Hòa Bình.

Bản tin liên quan

Theo đó, UBND tỉnh Hòa Bình và Tập đoàn CharmVit Hàn Quốc có biên bản thỏa thuận nguyên tắc từ năm 2004 về việc đầu tư xây dựng sân golf 54 lỗ trên diện tích khoảng 300 ha tại xã Sơn Lâm, huyện Lương Sơn. Tập đoàn CharmVit được thuê đất 50 năm, miễn tiền thuê đất 11 năm theo chính sách ưu đãi đầu tư.

Dự án sân golf nêu trên đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 2-8-2004. Dự án bắt đầu triển khai xây dựng từ năm 2005, đến năm 2009 thì chính thức đi vào khai thác, sử dụng.


Sân golf Phượng Hoàng được khởi công khi chưa có các văn bản chấp thuận. Ảnh: Internet

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, năm 2004 khi UBND tỉnh Hòa Bình cho Công ty TNHH Sân golf Phượng Hoàng thuê đất để thực hiện dự án trong khi dự án này chưa có trong quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2001-2010 là chưa đúng quy định của Luật Đất đai năm 2003.

Tuy nhiên, sau đó dự án sân golf nêu trên đã được bổ sung vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010, kế hoạch sử dụng đất năm năm (2006-2010) của tỉnh Hòa Bình (được Chính phủ duyệt năm 2008), quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2009) và quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Hòa Bình năm 2012. Do vậy, không cần phải bổ sung dự án sân golf Phượng Hoàng vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Hòa Bình đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm năm kỳ cuối (2016-2020) như kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng chủ đầu tư dự án sân golf  và các cơ quan chức năm của tỉnh Hòa Bình không tổ chức lập quy hoạch chi tiết xây dựng là chưa đúng với quy định Luật Xây dựng 2003. Sau khi có kết luận Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Hòa Bình mới cấp giấy phép quy hoạch cho chủ đầu tư để làm căn cứ lập đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết.

Với các kết luận trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Chính phủ giao UBND tỉnh Hòa Bình đôn đốc Công ty TNHH sân golf Phượng Hoàng sớm hoàn thành việc lập đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/500 của dự án sân golf và tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, giao UBND tỉnh Hòa Bình thực hiện việc rà soát hiện trạng sử dụng đất của chủ đầu tư để điều chỉnh diện tích cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng diện tích thực tế mà công ty đang sử dụng...

Trước đó, Thanh tra Chính phủ công khai kết luận thanh tra công tác quản lý sử dụng đất, quản lý đầu tư xây dựng tại tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2004-2014. Thanh tra Chính phủ đã phát hiện một số sai phạm của UBND tỉnh Hòa Bình trong việc thu hồi đất để Công ty TNHH Sân golf Phượng Hoàng thuê đất thực hiện dự án xây dựng sân golf Phượng Hoàng.

VIẾT LONG - NAM GIANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM