Quảng Ngãi xin chủ trương xây Sân bay trên đảo Lý Sơn

THANH NHẬT
THANH NHẬT
Chủ Nhật, ngày 9/5/2021 - 17:10

(PLO)- UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn.

Ngày 9-5, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn.

Theo văn bản, tỉnh Quảng Ngãi xác định du lịch là ngành mũi nhọn phát triển kinh tế. Đảo Lý Sơn có nhiều danh lam thắng cảnh và được thiên nhiên ưu ái và di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

Lý Sơn là nơi có giá trị du lịch cao, hứa hẹn là một điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới nếu được đầu tư bài bản, chiến lược.

Tuy nhiên, vấn đề kết nối hạ tầng giao thông đến Lý Sơn nói riêng và Quảng Ngãi nói chung là vấn đề trở ngại.

Hiện tại, để đến được Lý Sơn chỉ có thể đi bằng đường thuỷ nên rất bất tiện đối với du khách. Vấn đề này cản trở tới việc phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của đảo Lý Sơn.


Một góc huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: TN

“Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ngãi kính đề xuất Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương, cho phép tỉnh Quảng Ngãi được đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi theo hình thức BOT”, văn bản nêu rõ.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải cho phép cập nhật, bổ sung Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống Cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, vị trí xây dựng tại xã An Hải, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), cấp sân bay 4C, đường cất hạ cánh 2400m, phục vụ sân bay dân dụng với năng lực khai thác từ 3 đến 3,5 triệu hành khách/năm. Đáp ứng khai thác loại máy bay A320, 321 và tương đương.

UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, việc quy hoạch và hướng tới xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ góp phần phát triển kinh tế - xã hội mà còn đảm bảo an ninh quốc phòng đối với Đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Ngoài ra, xã hội hoá cảng hàng không là phù hợp với xu thế phát triển hiện nay, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Tỉnh Quảng Ngãi sẽ cam kết tập trung mọi nguồn lực, tổ chức triển khai các bước tiếp theo nếu được Thủ tướng Chỉnh phủ chấp thuận chủ trương và Bộ Giao thông vận tải cập nhật, bổ sung vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống Cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030.

THANH NHẬT

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Cầu thủ Đức khiến Ronaldo và Bồ Đào Nha phải cúi đầu

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Robin Gosens, cầu thủ đội tuyển Đức đang thi đấu cho CLB Atalanta đã có một đêm thăng hoa và là nỗi khiếp sợ của hàng thủ nhà đương kim vô địch Bồ Đào Nha. Anh đã nhảy múa trước mặt lão tướng Ronaldo bởi nhưng pha bóng đầy sức mạnh và chính xác. Hãy đón xem số 20 mới của Đức.

Xem bóng đá Ý bỏ chât thép khoác lớp áo hào hoa

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Chất thép với kiểu phòng ngự Catenacio hay đổ bê tông nổi tiếng của người Ý dưới thời HLV Mancini đã được cởi bỏ để khoác vào chiếc áo hào hoa. Bằng chứng là UEFA TV đã đưa một cầu thủ Ý vào danh sách những người nghệ thuật biểu diễn xuất sắc nhất: Manuel Locatelli.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục