Quận 1 nói không ‘trói chân’ ông Đoàn Ngọc Hải

Đô thị
(PL)- Theo quận 1, việc thành lập tổ liên ngành là nhằm khẳng định trách nhiệm của 10 phường, tránh tình trạng cấp trên làm thay cấp dưới.

Bản tin liên quan

Sáng 15-10, UBND quận 1, TP.HCM đã phát đi thông cáo báo chí giải thích về hai quyết định thành lập tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị (TTĐT), trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận 1 (tổ kiểm tra liên ngành) và tổ kiểm tra công vụ đối với công tác quản lý TTĐT trên địa bàn quận 1.

Theo thông cáo, sau khi sơ kết năm tháng công tác chấn chỉnh TTĐT tại quận 1, UBND TP.HCM đánh giá cao kết quả mà quận 1 đã thực hiện được. Tuy nhiên, TP lưu ý vẫn còn tình trạng tái lấn chiếm và lưu ý vai trò của hệ thống chính trị 10 phường, khu phố, tổ dân phố và người dân.

Do đó, để phát huy kết quả đạt được, phát huy tính chủ động, tích cực của bí thư, chủ tịch và trưởng công an phường trong công tác quản lý TTĐT trên địa bàn phường, có sự tham gia của các đoàn thể chính trị, khu phố, tổ dân phố nên UBND quận 1 đã ra quyết định thành lập tổ kiểm tra liên ngành nêu trên.

“Với cách làm trên, UBND quận 1 khẳng định vai trò, trách nhiệm của UBND 10 phường trong công tác chấn chỉnh TTĐT, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn phường, tránh tình trạng cấp trên làm thay cấp dưới, không phát huy được vai trò quản lý nhà nước của chính quyền cơ sở” - thông cáo của quận 1 nêu rõ.

Cũng theo thông cáo, tổ kiểm tra liên ngành sẽ được “tổ chức theo từng thời điểm nhưng phải có kế hoạch, lộ trình để tạo sự đồng thuận, đồng bộ, lâu dài và hiệu quả. Việc xử lý phải xác định công tác vận động, nhắc nhở là chính, chỉ xử lý những trường hợp cố tình vi phạm và quá trình xử lý phải tuân thủ quy định của pháp luật”.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, ngày 13-10, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1, đã ký Quyết định 1758 về thành lập tổ kiểm tra liên ngành về TTĐT, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận 1 và Quyết định 1759 về thành lập tổ kiểm tra công vụ đối với công tác quản lý TTĐT trên địa bàn quận 1 (có hiệu lực kể từ ngày ký).

Văn bản nêu rõ nhiệm vụ của tổ kiểm tra liên ngành là lên phương án, kế hoạch kiểm tra cụ thể trên cơ sở đề xuất của UBND 10 phường; của tổ kiểm tra công vụ; các địa điểm theo phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí, trình chủ tịch UBND quận 1 phê duyệt.

Như vậy, theo các quyết định này thì từ nay ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận 1, muốn xuống đường lập lại trật tự vỉa hè phải có sự đề xuất của 10 phường, tổ kiểm tra công vụ, phản ánh của người dân, báo chí và được sự đồng ý của chủ tịch UBND quận 1.

“Tôi bị trói chân”

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết văn bản này chẳng khác nào “trói chân” ông và đoàn công tác của ông trong việc thực hiện nhiệm vụ. “Tổ công tác liên ngành muốn đi dẹp vỉa hè phải từ đề xuất của 10 phường và được sự đồng ý của chủ tịch quận. Như vậy ô tô và quán nhậu sẽ tràn lan vì tôi xin được lệnh đi dẹp vỉa hè thì người ta đã rút hết rồi” - ông Hải nói.

Ông Hải cũng nói thêm, theo văn bản này thì tổ công tác liên ngành sẽ xử lý vi phạm theo phản ánh của người dân, báo chí và các phường. “Mỗi lần nhận được phản ánh là phải xây dựng phương án, lên kế hoạch, trình chủ tịch UBND quận mới được thực hiện, chưa đi mà công tác chuẩn bị rình rang như vậy thì các đối tượng vi phạm sẽ dẹp hết. Văn bản này đang cản trở công việc của tổ công tác chứ không phải đẩy mạnh. Chín tháng qua, căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, chúng tôi đã làm rất tốt công tác này và nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao của người dân cũng như lãnh đạo TP” - ông Hải nói.

V.HOA

LÊ THOA

BÌNH LUẬN

Trang

Ông Hải đã từng lý giải "Cấp dưới làm không tốt nên tôi tiếp tục xuống đường". Điều này thì hoàn toàn thấy rõ qua những clip trên Youtube, ông Hải tới tận nơi, chỉ vi phạm tận nơi thì cấp phường mới hớt hải chạy đến với điệp khúc "không biết, không nghe". Đúng là ông Hải có những lúc cứng rắn đến cứng ngắc nhưng nhờ có ổng, chúng ta mới thấy sự bất cập trong quản lý hành chính. Dân không cần những ông quan đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên. Dân cần người hành động!

Minh Toan

Tôi hoàn toàn ủng hộ văn bản của Q1. Những ai có trình độ và sự hiểu biết cũng làm như vậy. UBND phường có trách nhiệm chấn chỉnh vỉa hè, lòng đường của địa phương mình, hội phụ nữ, cựu chiến binh có trách nhiệm tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn giữ gìn môi trường Xanh, sạch, đẹp, xe cộ đậu gọn gàng, đường thông hè thoáng, chứ không việc gì phải to tát. Sự hài lòng của nhân dân là thước đo mức độ hiệu quả của chính quyền. Những comment tận đâu đâu, cổ vũ, ca tụng nhưng nhân dân sống ở nơi đó có nghĩ như vậy không... Đó mới là điều quan trọng...

Chí Phèo

Ông Hải đi dẹp vỉa hè sao giống như đi bắt hàng buôn lậu hàng giả quá,thấy xe trong nhà mới chạy ra là canh me bắt phạt, thấy tài xế taxi mắc cầu cũng canh bắt, thấy bác xe ôm mới ló xe ngồi hút thuốc cũịng bắt... Tiền hô hậu ủng, phóng viên, báo chí lũ lượt theo Ông, lực lượng Thanh tra, công an ùn ùng kéo đến như bắt tội phạm... Chẳng có căn cơ của một cấp quân lớn nhất Tp HCM, . Việc Chủ tịch UBND ra quyết định thành lập tổ kiểm tra công vụ đối với công tác quản lý TTĐT trên địa bàn quận 1 là chính xác, sáng suốt của tập thể lãnh đạo quận I, Trong quản lý hành chính có phân cấp phân quyền hẳn hoi, đừng làm như hôm rày không ổn.

Vũ Bộc

Tôi rất ủng hộ việc lập lại trật tự vỉa hè nhưng mong muốn có một giải pháp tối ưu với sự đồng thuận của mọi người ( kể cả trong lãnh đạo quận 1)Văn bản quận 1 vừa ban hành không làm cho tôi ngạc nhiên vì tôi nghĩ chắc chắn nó sẽ ra đời. Đọc văn bản và xem cách bố trí nhân sự dễ thấy một điều : đã có những sự không thống nhất khi đoàn kiểm tra xuống đường. Bây giờ ông Hải là tổ phó, điều đó không có nghĩa ông bị trói chân. Những ý tưởng hay của ông sẽ được ông tổ trưởng nghiên cứu, áp dụng. Đừng buồn khi đoàn kiểm tra ra quân không xử phạt được ai cả...

HỨA VĂN SANG

TẠI SAO CHỈ CÓ Q1 THƯỜNG XUYÊN ĐI DẸP VỈA HÈ? CÒN CÁC QUẬN CÒN LẠI THÌ KHÔNG. VIỆC NẦY CẦN NHIỀU BIỆN PHÁP TỔNG THỂ LIÊN QUAN ĐẾN NHIỀU MẶT MÀ HIỆN TẠI TP CHƯA LÀM ĐƯỢC. VÍ DỤ NHƯ CHỖ ĐẬU XE. CHẲNG LẼ NGƯỜI LÁI Ô TÔ CỨ CHẠY MÃI KHÔNG DỪNG VÌ HỄ DỪNG ĐẬU SAI CHỖ LÀ BỊ PHẠT. MÀ DỪNG ĐẬU ĐÚNG CHỖ THÌ LẠI CÁCH XA NƠI CẦN ĐẾN LIÊN HỆ CẢ MẤY CÂY SỐ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM