Phú Quốc lý giải nguyên nhân ngập nặng

Đô thị

Phú Quốc lý giải nguyên nhân ngập nặng

(PL)- Trận ngập lịch sử đã bộc lộ sự thiếu đồng bộ trong xây dựng hạ tầng trong quá trình phát triển nhanh chóng của đảo ngọc Phú Quốc.

Bản tin liên quan

Chiều 9-8, mưa dông vẫn trút xuống đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) làm một số nơi tiếp tục ngập sâu. Tại ấp Cây Thông ngoài, một đoạn đường khoảng 300 m đã ngập đến ngang thắt lưng khiến việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn.

Nhiều con đường lớn ở thị trấn Dương Đông cũng chìm trong biển nước, các con hẻm dẫn vào nhà dân cũng lênh láng nước. “Nước đợt trước vừa mới nhấp nhém rút thì đợt sau lại bắt đầu lên. Nhà ngập hết nên chúng tôi phải dọn qua ở nhờ nhà người quen” - một người dân ở khu phố 4, thị trấn Dương Đông buồn rầu nói. Cùng cảnh ngộ nhưng nhiều hộ dân vẫn phải trụ lại trong nhà mình vì chẳng có nơi nào để tá túc.

Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã huy động hàng ngàn người gồm: Lực lượng vũ trang địa phương và các lực lượng đóng trên địa bàn hỗ trợ bà con di dời tài sản đến nơi an toàn hơn. Lãnh đạo huyện Phú Quốc cũng đã chỉ đạo dừng tất cả cuộc họp để tập trung ứng cứu, đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân. Một chiến sĩ thuộc Công an huyện Phú Quốc cho biết đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sĩ túc trực trên các tuyến đường ngập sâu để hỗ trợ bà con đi lại bằng xe chuyên dùng. Cũng tại các điểm này, ban, ngành, đoàn thể huyện cũng chuẩn bị nhiều phần cơm hộp và nước uống miễn phí cho bà con.

Lý giải nguyên nhân khiến đảo ngọc phải đối mặt với trận ngập lịch sử này, lãnh đạo huyện Phú Quốc cho rằng do hệ thống thoát nước của nội ô thị trấn Dương Đông đã có cách đây hàng chục năm, hiện chưa được nâng cấp để đáp ứng cho nhu cầu phát triển nhanh về dân số và đô thị. Mặt khác, việc xây dựng tự phát của nhiều hộ dân đã lấn chiếm các đường thoát nước. Vì thế khi lượng mưa lớn trút xuống như mấy ngày qua cùng lúc với nước biển dâng làm khu vực Dương Đông bị ngập.

“Trước mắt, UBND huyện sẽ tổ chức giúp đỡ các hộ dân ổn định cuộc sống. Song song đó, chỉ đạo các phòng chức năng tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng và phòng, chống dịch bệnh. Tiến hành nạo vét, khơi thông cống rãnh, tập trung xử lý các điểm nóng ở khu vực sông, suối bị lấn chiếm” - ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, thông tin.Thống kê sơ bộ cho thấy có khoảng 3.000 hộ dân bị ảnh hưởng trong trận ngập lịch sử này. Trong đó, khoảng 600 hộ đang cần hỗ trợ về nhu yếu phẩm. Dự kiến UBND thị trấn Dương Đông sẽ tiếp cận, hỗ trợ cho bà con vào ngày 10 và 11-8.

Trong một diễn biến khác, trong ngày 9-8, do mưa lớn kéo dài đến chiều nên sân bay Phú Quốc phải tạm đóng cửa, nhiều chuyến bay có lịch trình đến Phú Quốc không thể hạ cánh. Theo dự kiến, sân bay sẽ hoạt động trở lại vào 13 giờ ngày 10-8.

Mưa vẫn tiếp tục rơi trong ngày 10-8

Theo báo cáo của huyện Phú Quốc, trong đợt ngập từ ngày 2 đến 5-8 vừa qua có hai địa bàn bị ảnh hưởng nặng là thị trấn Dương Đông và xã Cửa Dương. Toàn huyện có khoảng 34 km đường bị ngập, độ sâu trung bình 0,6 m, nơi cao nhất là khoảng 1,5 m. Tổng số nhà bị ngập nước 3.874 căn, vật dụng, tài sản, hoa màu, gia cầm, thủy sản bị thiệt hại nặng. Theo thống kê ban đầu, tổng thiệt hại là hơn 68 tỉ đồng.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, mây đối lưu đang phát triển và gây mưa dông trên khu vực đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và các tỉnh, TP lân cận. Những đám mây đối lưu này sẽ còn tiếp tục phát triển, gây ra mưa rào và dông, sau đó mở rộng và dịch chuyển theo hướng đông lan sang các vùng lân cận khác. Theo dự báo, trong ngày 10-8, huyện đảo Phú Quốc mưa vẫn tiếp tục nhưng giảm so với ngày 9-8. 

CHÂU ANH

BÌNH LUẬN

Thu Duyên

Nguyên nhân ngập phải phân tích ra từng khu. 1/ Khu cầu Bà Phong (xây dựng như lòng chảo, sát biển quất nguyên hàng loạt building chừa lại không quá 1m đường xuống biển thì nước chảy đi đâu. Ngập khu í là trời phạt cho tội làm không suy nghĩ á 2/ Đường Dương Đông An Thới, con đường í thấp tè svoi mực nước biển, xung quanh là dự án. Dự án dọc đường í mới lên mấy cái mà ngập cả m, mai mốt dự án lên hết thì thiên đường Bãi Trường ngập cũng lút mái nhà 3/ Khu Vinpearl ngập cũng vô sảnh lễ tân, ở đây em không bàn vì có a Vượng bàn 4/ Khu Bến Tràm, Cửa Dương, Cây Thông mong đừng quy hoạch xây dựng như lòng chảo 5/ Khu Trần Phú nước ngập tới vú cũng đúng thôi, vì sát biển nhà cao cả 1-2m sv mực nước biển mà con đường chính thì gần bằng mực nước biển mất tiêu, thử hỏi sao không ngập 6/ Còn khu Dương Đông ngập do nhà dân lấn đất ngăn dòng chảy quá nhiều, trời trừng phạt cho những người í bị nặng nhất em chỉ là thường dân thôi còn nhìn thấy, vậy các anh chị nhìn lại xem mình cần chỉnh những gì để những người vô tội bớt khổ, đợt này bà con bị mất mát quá lớn

ngothanhson

Phú quốc có diện tich băng singapo nên hoc theo singapo để trij thuyr tôt hơn

Đ. Hòa

Lý giải của huyện chưa nhìn thẳng vào sự thật. Nói chung do tầm nhìn kém mà ra chưa nói đến việc tiêu cực trong quy hoạch và cấp phép xây dựng.

Trần Thời

"Sau khi nghiên cứu, tham khảo các báo cáo, tài liệu và đi khảo sát thực tế cùng với các chuyên gia đầu ngành là các GS,TS, ThS... Lãnh đạo huyện xác nhận nguyên nhân Đảo Phú Quốc bị ngập là do... Nước"!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM