Phó Thủ tướng: Chỉ đạo VEC sớm thực hiện thu phí không dừng

Đô thị

Phó Thủ tướng: Chỉ đạo VEC sớm thực hiện thu phí không dừng

(PLO)- Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo VEC triển khai lắp đặt hệ thống thu phí không dừng (ETC).

Bản tin liên quan

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc triển khai thu phí điện tử tự động không dừng (ETC) tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nghiên cứu ý kiến của Bộ GTVT. Đồng thời chỉ đạo VEC sớm có kế hoạch chuyển các trạm thu phí trên các tuyến đường cao tốc thuộc phạm vi quản lý sang thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng theo đúng quy định của pháp luật và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về triển khai hệ thống ETC tại các dự án cao tốc do VEC quản lý.

Bộ cho biết hiện việc triển khai hệ thống ETC được chia làm hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 dự án có tổng số 44 trạm đã cơ bản hoàn thành. Giai đoạn 2 có 33 trạm, hiện Bộ GTVT đã lựa chọn được nhà đầu tư. Dự kiến sẽ lắp đặt và phấn đấu hoàn thành các trạm trong năm 2019 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.


Hiện VEC chuyển về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Trong đó, các trạm thu phí của nhà đầu tư tư nhân (dự án BOT) sẽ hoàn thành việc lắp đặt, vận hành hệ thống ETC trong năm 2019. Riêng các trạm trên tuyến cao tốc do VEC quản lý (là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) còn nhiều vướng mắc, rất khó hoàn thành tiến độ.

Nguyên nhân do việc đầu tư hệ thống ETC tại các dự án cao tốc do VEC quản lý được thực hiện theo phương án VEC sử dụng nguồn vốn của dự án để đầu tư, vận hành hệ thống ETC tại trạm, sau đó kết nối với trung tâm dữ liệu thuộc dự án thu phí tự động không dừng giai đoạn 1 do Bộ GTVT đang triển khai.

Để dự án hoàn thành đúng tiến độ, Bộ GTVT đã quyết liệt chỉ đạo, tạo mọi điều kiện để VEC tháo gỡ các vướng mắc nhưng đến thời điểm này chỉ có tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình cơ bản đáp ứng tiến độ.

Các tuyến còn lại do nguồn vốn đầu tư của các dự án không còn nên VEC đề xuất phương án thuê đơn vị cung cấp thiết bị ETC tại trạm và sử dụng chi phí quản lý thu phí để trả chi phí này. Bộ GTVT đã thống nhất với đề xuất này, tuy nhiên tiến độ triển khai vẫn chậm, không đáp ứng yêu cầu.

“Để đảm bảo tiến độ, Bộ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đôn đốc, chỉ đạo VEC, chịu trách nhiệm triển khai hệ thống ETC tại các dự án của VEC quản lý... Đồng thời có giải pháp xử lý nghiêm trường hợp VEC triển khai không đảm bảo tiến độ…” - Bộ GTVT nhấn mạnh.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM