Phố hàng rong hút khách ngày khai trương

Đô thị

Phố hàng rong hút khách ngày khai trương

(PL)- Phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm hoạt động từ 6 giờ đến 9 giờ và từ 11 giờ đến 14 giờ.

Bản tin liên quan

Sáng 28-8, phố hàng rong đầu tiên trên đường Nguyễn Văn Chiêm, quận 1, TP.HCM chính thức khai trương sau hơn năm tháng chuẩn bị.

Nhiều người TP đi ngang bất ngờ thấy phố hàng rong khai trương đã ghé vào ủng hộ. Một số cán bộ, nhân viên của các đơn vị quanh khu vực cũng đã tới dùng điểm tâm, uống cà phê... Sau khi đi tập thể dục buổi sáng về, bà Nguyễn Thị Thu Hà, ngụ quận 3, cùng vài người bạn của mình ghé ngang phố hàng rong để ăn sáng. Bà Hà chia sẻ: “Các gian hàng ở đây trưng bày sạch sẽ mà lại chất lượng, hay hơn nhiều so với tình trạng buôn bán lề đường nhếch nhác, mất vệ sinh trước đây. Giá cả ở đây cũng hợp lý. Ví dụ ổ bánh mì thịt 15.000 đồng, đĩa cơm tấm 20.000-25.000 đồng…”.

Là người từng bán hàng rong lâu năm tại khu vực Thảo Cầm Viên, chị Lê Thị Thúy tỏ ra vui mừng khi được vào buôn bán tại phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm. “Ngày đầu khai trương không ngờ lại bán được nhiều, mới hơn một tiếng mà hàng cơm tấm đã hết sạch” - chị Thúy nói.


Nhiều gian hàng tại phố  hàng rong mau chóng hết hàng trong ngày khai trương.  Ảnh: HOÀNG GIANG


Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM), tặng quà cho các hộ kinh doanh tại phố hàng rong. Ảnh: NGUYỄN THÀNH

Đến dự lễ khai trương, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, đã đại diện lãnh đạo UBND quận 1 đi thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các hộ kinh doanh trên phố hàng rong. Theo UBND quận 1, trong hai tháng đầu, quận sẽ phát hành phiếu ăn trả trước để vận động cán bộ, công nhân viên tham gia mua hàng. Đồng thời quận cũng vận động những công ty có văn phòng, trụ sở gần khu vực phố hàng rong mua phiếu ăn trả trước để ủng hộ người bán hàng.

Trước đó, những người kinh doanh đã được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, kỹ năng buôn bán. Nguyên liệu chế biến và thực phẩm đầu vào phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Người trực tiếp chế biến, người phụ hàng phải đeo bảng tên, mặc đồng phục và tham gia khám sức khỏe định kỳ. Sau khi đi vào hoạt động, Phòng Y tế quận 1 sẽ có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, UBND phường Bến Nghé sẽ chịu trách nhiệm giám sát tình hình an ninh trật tự trong quá trình buôn bán tại phố hàng rong. Nếu những người kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, làm nhếch nhác khu vực sẽ bị nhắc nhở, quá ba lần sẽ không được buôn bán.

Phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm dài khoảng 40 m, bố trí 20 gian hàng hoạt động theo hai khung giờ là từ 6 giờ đến 9 giờ và 11 giờ đến 14 giờ hằng ngày. Quầy bán được thiết kế cùng mẫu thống nhất nhằm đảm bảo mỹ quan. Người kinh doanh tại phố hàng rong được UBND phường Bến Nghé và Phòng Kinh tế quận 1 lựa chọn là những người có hoàn cảnh khó khăn, hộ khẩu ở quận 1 và làm nghề buôn bán hàng rong lâu năm. Hiện tại họ không phải đóng bất kỳ khoản phí nào.

Phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp nằm trong đề án “Khu ẩm thực thí điểm kinh doanh có thời gian” được quận 1 đề xuất với UBND TP.HCM từ tháng 3-2017 và được chấp thuận thí điểm. Dự kiến phố hàng rong ở Công viên Bách Tùng Diệp sẽ khai trương vào tháng 9 tới.

NGUYỄN THÀNH - HOÀNG GIANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM