Phát triển đô thị nén là định hướng của Đà Nẵng

TẤN VIỆT
TẤN VIỆT
Thứ Tư, ngày 14/7/2021 - 14:36

(PLO)- Đà Nẵng không phát triển đô thị nén đại trà mà sẽ tập trung ở một số khu vực trung tâm.

Lãnh đạo Thành uỷ, UBND TP Đà Nẵng đã nghe đơn vị tư vấn báo cáo sơ bộ lần một dự án “Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&ĐT (tư vấn tổng của dự án), cho hay TP cần đạt được ba trụ cột chính trong giai đoạn 2021-2030. Cụ thể là phát triển khu trung tâm gồm quận Hải Châu và vịnh Đà Nẵng, phát triển trung tâm chế xuất và trung chuyển hàng hóa miền Trung, phát triển kinh tế tri thức.


Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng. Ảnh: NP

Định hướng phát triển đô thị nén

Theo ông Đông, Đà Nẵng cần tập trung phát triển hệ thống giao thông công cộng nhằm giảm thiểu ách tắc giao thông, tiết kiệm chi phí đi lại, bảo vệ môi trường, dần hình thành đô thị đi bộ.

Cùng với đó, Đà Nẵng cũng cần quy hoạch hệ thống các trạm truyền phát sóng thông tin di động 5G, xây dựng phát triển khu công nghệ cao trở thành khu đô thị sáng tạo, khoa học công nghệ đạt đẳng cấp quốc tế.

Về quy hoạch đô thị, ông Đông cho rằng Đà Nẵng buộc phải phát triển đô thị nén trong bối cảnh TP không có đủ nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ cho một đô thị dàn trải.

Việc quy hoạch đô thị phải có trọng tâm, trọng điểm theo từng thời kỳ và theo hình thức “cuốn chiếu”, đi từ lõi phát triển ra, làm đến đâu hoàn thiện đến đó để sớm phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư toàn xã hội.

Cách làm này cũng giúp TP phát huy tối đa hiệu quả sử dụng đất đai của từng khu để tăng thu ngân sách và đẩy nhanh tốc độ quay vòng vốn cho chủ đầu tư.

Ông Đông cho hay, mục tiêu quy hoạch lần này là phát triển Đà Nẵng thành một TP đáng sống nhằm thu hút tầng lớp tri thức, có tiềm lực tài chính đến định cư, đầu tư kinh doanh, du lịch nghỉ dưỡng.


Đà Nẵng không phát triển đô thị nén đại trà mà sẽ tập trung ở một số khu vực trung tâm. Ảnh: TV

Khuyến khích các phương án vượt tầm, đột phá

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đánh giá cao đơn vị tư vấn do ông Đặng Huy Đông làm tư vấn tổng. Trong thời gian ngắn, phía tư vấn đã trình bản báo cáo dài 280 trang với những cách tiếp cận gần với các vấn đề của TP.

Ông Quảng nhấn mạnh phát triển đô thị nén là định hướng của TP. Tuy nhiên, Đà Nẵng sẽ không phát triển đô thị nén đại trà mà sẽ tập trung ở một số khu vực trung tâm như: quận Hải Châu, quận Thanh Khê và một phần của quận Sơn Trà.

Theo ông Quảng, tổng thể báo cáo của tư vấn vẫn còn nhiều căn cứ thiếu tính xác thực với thực tế của TP. Ông Quảng đề nghị phía tư vấn bám sát vào định hướng Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị, Nghị quyết lần thứ XXII Đảng bộ TP Đà Nẵng cũng như các đề án phát triển của TP và Luật Quy hoạch.

Ông Quảng cũng lưu ý các cấp ngành xác định việc lập quy hoạch TP là nhiệm vụ chính trị quan trọng, phải vào cuộc quyết liệt. Các cấp ngành, địa phương phải biết TP đang cần những gì, từ đó đặt hàng để phía tư vấn thực hiện.

Cùng với đó, Đà Nẵng khuyến khích phía tư vấn đưa ra những mục tiêu, phương án vượt khỏi tầm định hướng của các nghị quyết, mang tính đột phá cho TP.

Ông Quảng đề nghị các cấp chủ động trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, có lộ trình, kế hoạch cụ thể và cung cấp số liệu phù hợp để phía tư vấn thực hiện đúng tiến độ vào cuối năm 2021. Những gì vượt thẩm quyền, UBND TP phải báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy kịp thời.

TẤN VIỆT

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục