Phà Rạch Miễu tạm kẹt xe kéo dài, 2 phà nằm không tại bến

Đô thị

Phà Rạch Miễu tạm kẹt xe kéo dài, 2 phà nằm không tại bến

(PLO)- Hiện chỉ có duy nhất một chiếc phà hoạt động tại bến phà Rạch Miễu tạm không đáp ứng kịp nhu cầu vận chuyển phương tiện qua sông Tiền, hai chiếc còn lại nằm không tại bến do hết niên hạn sử dụng.

Bản tin liên quan

Bến phà Rạch Miễu tạm được xây dựng tại bến đò Song Thuận (nối xã Song Thuận, huyện Châu Thành, Tiền Giang với xã Phú Túc, huyện Châu Thành, Bến Tre), cách cầu Rạch Miễu hiện tại khoảng 10 km về phía thượng lưu sông Tiền.

Phía Tiền Giang nối vào đường tỉnh 864, phía Bến Tre nối vào quốc lộ 57B (đường tỉnh 883 cũ). Bến phà này được đầu tư xây dựng với kinh phí 100 tỉ đồng với mong muốn sẽ giải cứu kẹt xe cho cầu Rạch Miễu.


Phà đưa khách qua sông Tiền tại bến phà Rạch Miễu tạm. Ảnh: ĐH

Bến phà Rạch Miễu tạm chính thức hoạt động vào ngày 27-1 vừa qua. Bến phà này tái xuất trở lại chỉ phục vụ cho xe dưới 30 tấn, chiều cao dưới 3,9 m. Các phương tiện ô tô, xe tải qua phà Rạch Miễu tạm buộc phải trả mức phí tương đương mức phí tại trạm thu phí BOT cầu Rạch Miễu và miễn phí đối với xe máy, người đi bộ.

Thời điểm cận tết, cầu Rạch Miễu liên tục bị kẹt xe, nhiều phương tiện đổ dồn về phà tạm Rạch Miễu để né kẹt xe trên cầu. Thế nhưng tại bến phà chỉ có duy nhất một chiếc phà 100 tấn hoạt động, mỗi chuyến phà chỉ chở được khoảng 10 xe ô tô, xe tải; thời gian vượt sông mất khoảng 20 - 30 phút đón trả khách.  

Do thiếu phà nên việc đưa khách qua sông còn chậm trễ xảy ra tình trạng kẹt phà kéo dài. Ghi nhận của PV vào chiều 3-2, từ khoảng 15 giờ đến chiều tối cùng ngày tình trạng kẹt xe ở phà Rạch Miễu tạm phía bờ Bến Tre kéo dài khoảng 1 km.


Hai phà nằm không tại bến do hết hạn đăng kiểm. Ảnh: ĐH

Nhiều phương tiện chờ gần 2 giờ vẫn chưa qua được phà. Một tài xế xe tải ngồi đợi phà than phiền: “Tôi chọn hướng đi phà để né kẹt cầu nhưng tới bến phà thấy kẹt xe còn nghiêm trọng hơn đi cầu Rạch Miễu. Tôi chờ gần 2 tiếng mà vẫn chưa qua được phà”.

Ngày 4-2, ông Phạm Hoài Bảo – Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý phà và bến xe Bến Tre kiêm Bến trưởng bến phà Rạch Miễu tạm cho biết: Để chuẩn bị cho phà Rạch Miễu tạm hoạt động, tỉnh đã điều ba phà từ phà Tân Phú về phục vụ tại phà Rạch Miễu và Tổng Cục đường bộ cũng cho phép điều động ba phà khác từ Cụm phà Vàm Cống về phục cho phà Tân Phú.

Tuy nhiên tất cả ba phà được điều về từ cụm phà Vàm Cống về đều đã hết niên hạn sử dụng, không thể tiếp tục khai thác. Riêng ba chiếc phà được điều từ phà Tân Phú về phà Rạch Miễu tạm trong đó có một chiếc đã hết niên hạn sử dụng.

Do phà Tân Phú không còn phà để vận chuyển nên trong hai chiếc phà tại bến phà Rạch Miễu tạm còn niên hạn sử dụng, tỉnh Bến Tre lại phải chia sẻ một chiếc cho phà Tân Phú.


Xe cộ xếp hàng dài chờ qua phà Rạch Miễu tạm. Ảnh: ĐH


Kẹt xe tại bến phà Rạch Miễu tạm ngay những ngày đầu hoạt động. Ảnh: ĐH

“Hiện tại tại bến phà Rạch Miễu tạm chỉ còn duy nhất một chiếc phà đủ điều kiện đưa khách qua sông Tiền, trong khi lưu lượng phương tiện qua phà rất đông, một phà không đáp ứng nỗi nên những ngày cận tết tại bến phà Rạch Miễu thường xảy ra kẹt xe kéo dài. Đã có nhiều trường hợp vì đợi phà quá lâu, tài xế đành trả vé quay trở lại đi cầu Rạch Miễu”- Ông Bảo nói.

Ngoài ra, ông Bảo cho biết mới đây Sở GTVT tỉnh Bến Tre đã chủ trì phối hợp với Chi cục Đăng kiểm Bến Tre và Trung tâm quản lý phà và bến xe tỉnh tổ chức kiểm tra, đánh giá về khả năng bảo đảm an toàn kỹ thuật của bốn phà đã hết hạn sử dụng, hết hạn đăng kiểm tại hai bến phà Rạch Miễu tạm và phà Tân Phú. .

Qua kiểm tra 4 phương tiện phà 100 tấn vẫn còn đảm bảo an toàn kỹ thuật để tiếp tục hoạt động. Để đảm bảo có đủ phương tiện phà hoạt động phục vụ tại bến phà Rạch Miễu tạm, phà Tân Phú trong dịp Tết 2021 và trong thời gian tới, Sở GTVT tỉnh đã trình UBND tỉnh kiến nghị Bộ GTVT xem xét cho chủ trương đăng kiểm khẩn cấp bốn phà nêu trên.ĐÔNG HÀ

BÌNH LUẬN

Phong

Cái này gọi là trống đánh xuôi kèn thổi ngược nè . Pó tay với các bác

Nhật Trường

Đầu tư vào cả trăm tỷ , lên phương án chống kẹt xe cho cầu Rạch Miễu . Khi đi vào hoạt động thì cầu có giảm về mật độ xe lưu thông , còn phà thì ùn tắc. Đúng là có Tầm , Tâm !!!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM