Nước sông ô nhiễm, đen kịt không rõ nguyên nhân

HẢI DƯƠNG
HẢI DƯƠNG
Thứ Bảy, ngày 4/5/2019 - 18:15

(PLO)- Kết quả quan trắc nguồn nước mặt trên sông có nhiều chỉ số đã vượt quy định cho phép nhưng ngành chức năng chưa xác định được nguyên nhân gây ô nhiễm.

Liên quan việc nước sông Cái Lớn ô nhiễm khiến cả thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang thiếu nước sạch, ngày 4-5 thông tin với báo chí, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Hâu Giang cho biết kết quả quan trắc nguồn nước mặt trên sông có nhiều chỉ số đã vượt quy định cho phép so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT cột A2.

Cụ thể, kết quả qua phân tích nhanh một số thông số tại một số vị trí thể hiện thông số TSS có kết quả vượt quy chuẩn quy định từ 1,9- 2,6 lần; thông số COD vượt quy chuẩn từ 2,3- 4,4 lần; thông số P-PO43- vượt quy chuẩn từ 1,6- 3,5 lần; hàm lượng oxi hòa tan trong nước rất thấp, dao động từ 0- 0,7 mg/lít, trong khi quy chuẩn quy định ≥ 5 mg/lít.


Nước sông bị ô nhiễm đen kịt trước đó.

Theo Sở TNMT, trên các tuyến sông, kênh ở khu vực bị ô nhiễm có các nguồn thải từ cơ sở xay xát lúa gạo, giết mổ, hoạt động chăn nuôi, nước thải đô thị,... nhưng hầu hết các loại hình này có lưu lượng thấp, xả thải không liên tục, phân tán trên các tuyến sông, kênh. Đặc biệt, khu vực xảy ra ô nhiễm còn có nguồn thải công nghiệp có lưu lượng lớn từ Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát.

Trước đó, ngày 2-5, Công An tỉnh Hậu Giang đã tổ chức đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Mía đường cồn Long Mỹ Phát. Hiện ngành chức năng đang giải quyết vụ việc, khi có kết quả chính thức sẽ có thông tin kết quả giải quyết liên quan đến vụ việc.

Như PLO đã đưa tin, nhiều ngày qua sông Cái Lớn đoạn qua địa bàn TX Long Mỹ và huyện Long Mỹ bị ô nhiễm nước đen, kèm theo mùi hôi thối nồng nặc. Đặc biệt vào ngày 2-5 vừa qua nước sông ô nhiễm đã lan rộng đến cả trung tâm TX Long Mỹ, ngoài ra nguồn nước ô nhiễm đã làm chết số lượng lớn thủy sản của người dân nuôi dưới sông. Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng là Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát xả thải.


Nước sông ở khu vực nhà máy nước ngày 2-5.

Ghi nhận của phóng viên ngày 4-5, chất lượng nước mặt khu vực trung tâm TX Long Mỹ đã được cải thiện.


Chất lượng nước sông khu vực trung tâm TX Long Mỹ (ngày 4-5) đã được cải thiện.

Ông Nguyễn Bá Nam, Giám đốc Chi nhánh Cấp thoát nước - Công trình đô thị thị xã Long Mỹ cũng cho biết, hiện đã có thể lấy nước sông xử lý để cấp nước cho dân đầy đủ.

HẢI DƯƠNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục