Nói ‘trói chân’ ông Hải là nhận định không rõ ràng!

Đô thị

Nói ‘trói chân’ ông Hải là nhận định không rõ ràng!

(PL)- Đoàn công tác của ông Đoàn Ngọc Hải đã đạt được những hiệu quả nhất định nhưng để lâu dài thì cần có cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Bản tin liên quan

Việc UBND quận 1, TP.HCM ra hai quyết định thành lập tổ kiểm tra liên ngành (KTLN) về trật tự đô thị (TTĐT), trật tự an toàn giao thông và tổ kiểm tra công vụ (KTCV) đã gây dư luận trái chiều mấy ngày qua. Một luồng cho rằng các quyết định này “trói chân” Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải, một luồng cho rằng việc xử lý TTĐT là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị quận 1, trong đó có vai trò của 10 phường. Ngày 17-10, đại diện lãnh đạo Quận ủy quận 1 đã nêu ý kiến chính thức về vấn đề này.

Quận không làm thay phường

. Phóng viên: Trước dư luận cho rằng việc thành lập tổ KTLN là để thay thế đoàn công tác bấy lâu nay do ông Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu, Quận ủy có ý kiến gì?

+ Đại diện lãnh đạo Quận ủy quận 1: Việc thành lập hai tổ KTLN và KTCV đối với công tác quản lý TTĐT trên địa bàn quận 1 là hoàn toàn thuộc thẩm quyền của UBND quận. UBND quận 1 đã nói rõ với việc thành lập tổ KTLN là để khẳng định vai trò, trách nhiệm của UBND 10 phường trong công tác chấn chỉnh TTĐT, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Tránh tình trạng cấp trên làm thay nhiệm vụ của cấp dưới, không phát huy được vai trò quản lý nhà nước của chính quyền cơ sở.

Việc thành lập hai tổ này không phải xuất phát từ ý chí chủ quan của quận 1 mà theo tinh thần của Chỉ thị 11 ngày 10-3-2017 về tăng cường công tác quản lý TTĐT trên địa bàn TP.HCM của Ban Thường vụ Thành ủy. Chỉ thị 11 đặt ra vấn đề giao đảng ủy và UBND các quận/huyện thành lập các đoàn KTLN. Các đoàn này sẽ làm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát thường xuyên TTĐT, chỉ hỗ trợ UBND các phường trong kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm.

Tóm lại, khi tổ chức hai tổ công tác này không phải là trực tiếp đi đến các phường, thấy chỗ nào vi phạm thì trực tiếp xử phạt. Làm như vậy không đúng tinh thần Chỉ thị 11. Trong quá trình giám sát, nếu thấy công tác quản lý của phường bị buông lỏng, cán bộ có hành vi bao che thì tổ KTCV sẽ đề xuất chủ tịch UBND quận xử lý. Chỉ thị 11 cũng nhấn mạnh trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu cấp ủy và chính quyền các cấp. Nếu để xảy ra tình trạng vi phạm TTĐT trên địa bàn quận thì người chịu trách nhiệm cao nhất là chủ tịch UBND quận.


Ông Đoàn Ngọc Hải cùng tổ công tác trật tự đô thị quận 1, TP.HCM trong một cuộc xuống đường giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Ảnh: LÊ THOA

Ông Hải có thể tiếp tục xuống đường

. Từ khi UBND quận 1 có quyết định thành lập tổ KTLN, dư luận thắc mắc rằng Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải có còn được xuống đường xử lý nữa hay không?

+ Việc này là tùy thuộc vào kiến nghị, đề xuất của phường. Đối với các khu vực trọng điểm, các vụ việc cần có sự hỗ trợ của tổ KTLN thì tổ vẫn đi xử lý bình thường. Còn việc ông Hải có còn được dẫn đầu đoàn kiểm tra đó hay không thì sẽ do chủ tịch UBND quận phân công.

. Nhưng chính ông Hải cũng cho rằng văn bản này chẳng khác nào “trói chân” ông. Ý kiến của Quận ủy như thế nào?

+ Đây là nhận định không rõ ràng. Khi quận ra các quyết định này là nhằm mục đích nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu là chủ tịch quận. Nếu có sơ suất trong công tác lập lại TTĐT thì cá nhân chủ tịch quận phải là người chịu trách nhiệm cao nhất.

Ông Hải làm có hiệu quả nhưng…

. Có ý kiến cho rằng quy định tổ KTLN muốn đi dẹp vỉa hè phải từ đề xuất của UBND 10 phường và được sự đồng ý của chủ tịch quận, nên khi đoàn xuống đường thì chỗ vi phạm đó sẽ “biến mất”?

+ Khi nghe thông tin có đoàn liên ngành đi kiểm tra thì người vi phạm TTĐT có thể sẽ dọn hết, đó là hiệu ứng của đoàn. Nhưng phường sẽ phải theo dõi, giám sát thường xuyên những khu vực đó. Quận sẽ xuống kiểm tra phường làm có đạt hiệu quả hay không, chứ không phải khi nào có đoàn của quận xuống thì phường mới dẹp. Phường làm vậy là không đúng.

. Trong thông cáo báo chí sau đó, UBND quận 1 thông tin việc xử lý phải xác định công tác vận động, nhắc nhở là chính. Nhưng lâu nay cách xử lý của ông Hải đều là xử nóng, vậy thì có đúng với chủ trương của quận không?

+ Dĩ nhiên đoàn công tác trước đây của ông Đoàn Ngọc Hải đi làm đã đạt được hiệu quả nhưng xét về sức và tính lâu dài thì không thể để đoàn đó ngày nào cũng đi mà phải có cả hệ thống chính trị vào cuộc. Như vậy mới phát huy hệ thống chính trị 10 phường, của khu phố, tổ dân phố. Chuyển đoàn công tác của ông Đoàn Ngọc Hải sang thành tổ KTLN và tổ KTCV để giám sát việc thực hiện TTĐT là vậy.

. Xin cám ơn ông.

Ông Hải tiếp thu

. Những phát ngôn, cách xử lý vừa qua của ông Đoàn Ngọc Hải còn gây nhiều thông tin trái chiều. Quận ủy, UBND quận có những nhắc nhở ông Hải chưa?

+ Có nhắc nhở. Trước những thông tin như thế, Quận ủy có những lưu ý ông Hải phải thực hiện bám sát Chỉ thị 11. Những lúc ra đường đôi khi có bức xúc nhưng phải luôn giữ được bình tĩnh, thực hiện nhiệm vụ tốt hơn, để mọi người thấy đang thực hiện nhiệm vụ chung chứ không phải vì mục đích cá nhân. Và cá nhân ông Hải cũng có tiếp thu.

Chỉ thị 11 ngày 10-3-2017 về tăng cường công tác quản lý TTĐT trên địa bàn TP.HCM của Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu việc lập lại TTĐT là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác quản lý đô thị, đòi hỏi các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị vào cuộc chứ không phải của cá nhân ai, hay chỉ của UBND, công an hay đội TTĐT. Với tinh thần phải thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục vận động rồi mới tính tới việc kiểm tra, xử lý vi phạm để tạo sự đồng thuận của người dân.

LÊ THOA

BÌNH LUẬN

nguyên huy chương

Giao cho phường kiểm tra xử lý là đúng tổ liên ngành của quận huyện chỉ là giám sát việc thực thi công vụ của cấp phường khi đội liên ngành caapsquaanj đi kiểm tra đột xuất nếu phường xã nào thực hiện không nghiêm còn để tái diễn lấn chiếm lòng nề đường thì xử phạt lãnh đạo cao nhất của phường và xử thật mạnh tay cảnh cáo cách chức ngay người đứng đầu địa phương đó. Tôi nghĩ nếu TPHCM làm được vấn đề như trên thì tôi tin chỉ 2-3 tháng là sẽ đường thông hè thoáng không cần lãnh đạo cấp quận huyện đi dẹp lòng nề đường như lâu nay ông Hải làm. CHỉ có điều TPHCM có thực hiện được hay không hay còn vướng dây rợ loàng ngoàng mà thôi

Tiến Huỳnh Mạnh

Phóng viên nào "chộp" được tấm hình của ông Hải "xinh gớm nhễ". "Công bộc" ơi đừng nhìn dân như thế!

Bình Sơn

Cái vụ vỉa hè này phải do Thành Phố thành lập đội quận cơ động hoạt động khắp các quận thì mới được (giống như lực lượng phản ứng nhanh). Chứ còn giao phường, quận thì đều có sự bao che hết. Phường không báo cáo, không lập kế hoạch thì Quận không được làm. Vậy là hòa nhé. Vũ như cẩn thôi. Muốn thành phố văn minh, sạch đẹp thì phải chấp nhận va chạm nói cao hơn là một cuộc cách mạng. Làm cách mạng mà nửa vời thì hậu quả còn tệ hơn là không làm, đó là làm mất đi lòng tin của xã hội. Tôi còn nhớ trước khi ông Hải làm nhiều người đã nói chắc được ba bảy 21 ngày, thật tệ là điều này có vẻ đúng.

Mai

Đợi Phường đề xuất lên thì còn lâu! Họ làm be bét thì họ phải giấu nhẹm đi (như 42 năm qua vậy), dại gì họ phải đề xuất lên trên cho mất điểm thi đua? Ở Gò Vấp đã "vận động, thuyết phục" đủ kiểu mà vỉa hè đường Phạm Văn Đồng vẫn y như cũ đấy các bác!

Anh Bay

Thời gian vừa qua Ông Đoàn Ngọc Hải PCT UBND Q1 ra quân dẹp loạn vỉa hè, Q1 thông thoáng xanh sạch đẹp, người đi bộ có lối đi trên vỉa hè không như trước kia phải đi xuống lòng đường, rất nguy hiểm đến tính mạng. Cá nhân tôi rất kính phục Ông Đoàn Ngọc Hải là một lãnh đạo của Q1 xử lý vi phạm TTĐT - TTATGT rất cương quyết bản lĩnh, dám làm dám chịu. Dù anh là ai... Bọn lợi ích nhóm rất căm thù ông Hải ( số ít) vì mất khoản thu nhập do lấn chiếm vỉa hè kinh doanh. Đa số người dân ủng hộ việc làm của Ông Hải ( số đông) và đồng tình với cách xử lý của ông. Theo suy nghĩ của cá nhân tôi. Chỉ thị 11 rất thuyết phục, nhưng áp dụng ngay bây giờ không hay lắm. Nếu để cho ông Đoàn Ngọc Hải vẫn tiếp tục xuống đường lập lại TTĐT - TTATGT một thời gian nữa. Khi Q1 đã đi vào nề nếp, nạn lấn chiếm vỉa hè không còn nữa. Lúc đó chỉ thị 11 thực hiện mới hay và rất thuyết phục. Giao lại cho UBND phường quản lý địa bàn. Nếu vẫn để ra trình trạng lấn chiếm vỉa hè TTĐT - TTATGT UBND Q1 sẽ xử lý UBND phường không làm tròn nhiệm vụ được giao. Vạn sự khởi đầu nan, cấp trên không làm giao cho cấp dưới làm liệu có hiệu quả? Lúc đó cấp dưới TẠI - BỊ V&V Làm sao Cấp trên xử lý cấp dưới? Cho nên CT UBND Q1 phân công PCT Ông Đoàn Ngọc Hải tiếp tục dẹp loạn vỉa hè. Khi Q1 đi vào nề nếp ( có thời gian ấn định) lúc đó áp dụng chỉ thị 11 không muộn.

lsd

Dành vỉa hè cho người đi bộ là chủ trương đúng .Nhưng chỉ lâu lâu mới có một vài cán bộ cấp cao trong nước hoậc nước ngoài đến đi bộ tham quan chơi và nhân dịp giới thiệu TP HCM là cũng giống các nước văn minh hiện đại.Ông Hải nhận định chưa đầy đủ là chổ làm ăn nơi các xe cấp cao thường xuyên đậu chờ cán bộ mà ông Hải cứ ra quân xử lí làm sao không mất lòng vá đụng chạm.Hên là còn ghế

Nam

Giao cho phường làm là đúng, quận huyện chả nhẽ cả đời đi làm công việc thay cấp dưới?? Họ chỉ ra chủ trương, thực hiện là cấp dưới...Phường nào làm không tốt bik phê bình, phê bình nhiều giáng chức chủ tịch, bí thư...phó chủ tịch quận không thể nào ngày ngày xuống đường và mâu thuẫn với nhân dân sở tại được...

Tienhung

Oh, cái vỉa hè dành cho người đi bô! Thế mà từ trước đến nay nó bị dành để kinh doanh, giữ xe ...phục vụ cho một nhóm nào đó, nay muốn nó trở lại đúng với chức năng của nó, lại đụng chạm nhiều đến thế!

Hoàng văn Bằng

Hãy phát huy tính Dân Chủ ai làm tốt thì ủng hộ họ không nên ràng buộc bằng những biện pháp hành chính làm cho tinh thần vì TPHCM xanh- sạch- đẹp nó mất đi!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM