Nhiều sai phạm tại Nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng

Đô thị

Nhiều sai phạm tại Nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng

(PLO)- Trước các sai phạm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành 12 quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư và chín nhà thầu với tổng số tiền 457 triệu đồng.

Bản tin liên quan

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có kết luận thanh tra liên quan đến nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng

Theo kết luận, đến tháng 5-2017, công trình đã được đưa vào khai thác sử dụng nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (gọi tắt là Công ty AHT) chưa được Cảng vụ Hàng không miền Trung ký hợp đồng cho thuê đất. Như vậy, công trình này trễ hợp đồng thuê đất quá 18 tháng.

Ngoài ra, chủ đầu tư phê duyệt tiêu chuẩn xây dựng hết hiệu lực tại thuyết minh thiết kế kỹ thuật đối với sơn và vecni, vi phạm khoản 3 Điều 83 Luật Xây dựng. Công ty AHT cũng chưa phê duyệt kế hoạch bảo trì công trình khi đưa vào khai thác, sử dụng.

Thêm vào đó, một số nhà thầu thi công sử dụng máy móc, thiết bị thi công khi không có giấy tờ lưu hành, kiểm định theo quy định. Cụ thể, tại gói thầu thi công cọc khoan nhồi, thi công xây dựng phần móng, thi công xây dựng kết cấu phần nhà ga...


Nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng. Ảnh: HẢI HIẾU

Có ba nhà thầu thi công không mua bảo hiểm hoặc mua bảo hiểm thiếu bảo hiểm cho người lao động trên công trường theo cam kết của hợp đồng. Cụ thể: Tại gói thầu sản xuất và lắp dựng kết cấu khung sắt nhà ga; sản xuất và lắp dựng kết cấu khung sắt hệ đỡ vách kính nhà ga và cầu ống lồng; thi công xây dựng đường tầng.

Kết luận thanh tra còn nêu nhà thầu thiếu một số kết quả thí nghiệm theo quy định, cụ thể tại các gói thầu: Thi công xây dựng nhà M&E; thi công hệ thống cơ (hệ thống điều hòa không khí và thông gió, hệ thống báo cháy, chữa cháy, hệ thống cấp thoát nước).

Đối với các bộ phận công trình bị che khuất, nhà thầu thi công chưa lập bản vẽ hoàn công theo quy định. Nhà thầu tham gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chưa có chứng chỉ hạng I khi thực hiện thi công đối với công trình cấp I theo quy định tại gói thầu sản xuất và lắp dựng kết cấu khung sắt đỡ vách kính nhà ga và cầu ống lồng.

Đặc biết, gói thầu thi công hạng mục kính mặt dựng, kính trong nhà, lam nhôm, lam chắn nắng thì nghiệm thu khối lượng sai so với thực tế.

Về trách nhiệm của đơn vị tư vấn giám sát, Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng cán bộ tư vấn giám sát của nhà thầu giám sát đã để xảy ra một số vi phạm trong công tác giám sát thi công.

Một số hạng mục công việc trong hợp đồng của tám gói thầu không thi công hoặc thi công khối lượng ít hơn khối lượng của hợp đồng, tương ứng giảm tiền hơn 48 tỉ đồng...

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và Cảng vụ Hàng không miền Trung nghiêm túc rút kinh nghiệm do đã để công ty AHT xây dựng công trình khi chưa ký hợp đồng thuê đất theo quy định.

Đối với các nhà thầu đã để xảy ra thiếu sót, vi phạm trong quá trình tham gia thực hiện dự án: Công ty AHT căn cứ theo quy định về trách nhiệm và nghĩa vụ tại các hợp đồng, chỉ đạo các nhà thầu kiểm tra rà soát, chấn chỉnh và thực hiện theo các quy định của pháp luật về công tác thiết kế; tư vấn giám sát; quản lý chất lượng công trình; nghiệm thu và thanh toán.

Trước các sai phạm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành 12 quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư và chín nhà thầu với tổng số tiền 457 triệu đồng.

Cận cảnh nhà ga sân bay Đà Nẵng trước giờ khánh thành
Cận cảnh nhà ga sân bay Đà Nẵng trước giờ khánh thành
(PLO)- Với mục đích đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của TP Đà Nẵng và các tỉnh Nam Trung bộ. Đặc biệt, là cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ cho hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức tại Đà Nẵng vào cuối năm nay.

HẢI HIẾU - LÊ PHI

BÌNH LUẬN

An

Những sai phạm đó đã tiếp diễn bao năm nay, một nơi trọng điểm nhưng lại để ra nhiều sai phạm như vậy, cần phải kiểm điểm phê bình và có biện pháp xử lú mạnh tay để tình trạng này không diễn ra nữa

Hình Hùng

Cuộc họp GT bí thư nói rất đúng! Lên xuống cầu mà không tận dụng đường rúc dưới cầu để rẽ phải liên tục mà cứ rẽ trái hay đèn đỏ là tư duy sai. Người dân ĐN nhận thấy ông GĐ Sở GT không phù hợp, không thể làm vị trí này, cần thay đổi!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM