Nhiều đoạn hạ lưu sông Sài Gòn ô nhiễm vượt mức cho phép

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Tư, ngày 20/5/2020 - 12:10

(PLO)- Kết quả quan trắc một số điểm ở khu vực hạ lưu sông Sài Gòn cho thấy các thông số COD, BOD5, amoni có giá trị vượt giới hạn cho phép.

Chính phủ vừa báo cáo Quốc hội về tình hình ô nhiễm môi trường nước tại một số dòng sông lớn.

Theo đó, Chính phủ cho biết một số vị trí thuộc khu vực hạ lưu sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ bị ô nhiễm cục bộ, đặc biệt là khu vực nội đô TP.HCM.

Các điểm quan trắc tại cầu Ông Buông (kênh Tân Hóa - Lò Gốm), cầu Chữ Y (kênh Tàu Hũ - Bến Nghé), cầu An Lộc (kênh Tham Lương - Bến Cát - Vàm Thuật) và cảng Phú Định (sông Chợ Đệm) chất lượng nước vẫn ở mức xấu.


         Khu vực hạ lưu sông Sài Gòn bị ô nhiễm. Ảnh: TRUNG THANH

Cụ thể, các thông số COD, BOD5, amoni có giá trị vượt giới hạn cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam 08 (QCVN 08, ngưỡng B1) do chịu tác động bởi lượng lớn nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư và các cơ sở sản xuất nằm dọc lưu vực. Đặc biệt là nước thải từ các quận 8, Tân Bình, Tân Phú, 12, Gò Vấp, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh.

Còn trên lưu vực sông Hồng, Chính phủ cho biết kết quả quan trắc chất lượng nước trong nhiều năm, đặc biệt là năm 2019 và đầu năm 2020 cho thấy chất lượng nước ở đây vẫn duy trì ở mức tốt.

Tuy nhiên, cục bộ tại một số khu vực nước sông bị ô nhiễm nhẹ chất hữu cơ, chất dinh dưỡng như sông Hồng đoạn chảy qua Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Nam Định; các sông nhánh trong lưu vực đoạn chảy qua Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương; sông Thương đoạn chảy qua Bắc Giang. Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt, công nghiệp và hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Điểm nóng nhất về ô nhiễm chất lượng nước trên lưu vực sông Hồng là hệ thống sông Bắc Hưng Hải. Trong những năm gần đây, hệ thống này bị ô nhiễm nghiêm trọng về chất hữu cơ, chất dinh dưỡng và vi sinh.

Kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường năm 2019 cho thấy trên 90% các vị trí quan trắc trên sông này có các thông số đặc trưng cho ô nhiễm hữu cơ, chất dinh dưỡng, vi sinh vượt giới hạn quy định cho chất lượng nước sử dụng nhằm mục đích tưới tiêu, thủy lợi.

“Nguyên nhân ô nhiễm được xác định là do phải tiếp nhận một lượng quá lớn nước thải sinh hoạt, công nghiệp, làng nghề… không được xử lý, xả trực tiếp từ các địa phương trong khu vực vào hệ thống…” - báo cáo Chính phủ nêu rõ.

Sông Sài Gòn ngập trong rác thải nhựa
Sông Sài Gòn ngập trong rác thải nhựa
(PL)- Trong 1 lít nước có 172-519 sợi nhựa từ các loại vải nhân tạo, vải tổng hợp. Điều này chứng tỏ sông Sài Gòn đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi rác thải nhựa.

VIẾT LONG

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục