Nhiệt điện Phú Mỹ đạt cột mốc phát sản lượng 300 tỉ kWh điện

THÁI NGUYÊN
THÁI NGUYÊN
Thứ Hai, ngày 2/11/2020 - 16:53

(PLO)- Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ cho biết ngày 2-11, công ty đã trở thành đơn vị phát điện đầu tiên ở Việt Nam phát lên Hệ thống điện Quốc gia sản lượng điện thứ 300 tỉ kWh.

Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ thuộc Công ty hạch toán phụ thuộc của Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3). Sản lượng điện thứ 300 tỉ kWh là cột mốc sản lượng điện cao nhất từ trước đến nay.

Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đạt cột mốc phát sản lượng 300 t kWh điện.

Theo Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ, các nhà máy điện do Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ quản lý vận hành được khởi công xây dựng từ năm 1997 để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng điện phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời tiêu thụ một sản lượng khí đồng hành được tận dụng trong quá trình khai thác các giếng dầu của mỏ Bạch Hổ.

Trải qua 23 năm xây dựng và phát triển, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã không ngừng lớn mạnh. Từ một nhà máy quản lý vận hành sản xuất điện với 2 tổ máy phát điện tuabin khí chu trình đơn có tổng công suất 288 MW vào năm 1997, đến nay, công ty đã quản lý vận hành 4 nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp (Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 2.1, Phú Mỹ 2.1 mở rộng và Phú Mỹ 4) bao gồm 13 tổ máy phát điện với tổng công suất là 2.540 MW, chiếm khoảng 4,54% công suất của hệ thống điện Việt Nam.

Hàng năm, các Nhà máy điện Phú Mỹ cung cấp cho hệ thống điện Quốc gia khoảng 16 tỉ kWh, chiếm hơn 18% sản lượng điện phía Nam và hơn 6% sản lượng điện toàn hệ thống điện. Tổng sản lượng điện phát mùa khô năm 2020 là 7,33 tỉ kWh, một số thời điểm sản lượng phát trong ngày tương đối cao. Cụ thể ngày 29-2, sản lượng điện phát là 56,190 triệu kWh, chiếm khoảng 8,55% tổng sản lượng điện toàn hệ thống và chiếm khoảng 18,21% nhu cầu phụ tải phía Nam.

Theo Tổng Công ty Phát điện 3 những năm gần đây, nhu cầu phụ tải điện tăng cao, nhất là thời điểm nắng nóng, các nguồn khí không đáp ứng đủ theo khả năng vận hành các nhà máy điện và tiếp tục suy giảm. Để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, Tổng Công ty Phát điện 3 giao công ty thực hiện tốt các giải pháp để tối ưu vận hành trong tình hình thiếu nhiên liệu khí, nỗ lực tìm hiểu, ứng dụng công nghệ mới, cải tiến nâng cao độ tin cậy, tăng hiệu suất của các tổ máy. Từ đó, đảm bảo sản xuất điện an toàn, liên tục và kinh tế, vận hành đúng theo phương thức của Điều độ Hệ thống điện Quốc gia; thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật, đảm bảo an toàn trong sản xuất, không để xảy ra tai nạn lao động, hạn chế sự cố chủ quan, xử lý tốt sự cố, bất thường thiết bị, sớm đưa tổ máy vào vận hành; thực hiện nghiêm quy trình, quy phạm trong vận hành, sửa chữa và quản lý thiết bị.

Bên cạnh đó, công ty đã thực hiện công tác sửa chữa lớn đảm bảo tiến độ, chất lượng và tiết kiệm tối đa chi phí để hạ giá thành sản xuất điện thấp nhất; chú trọng công tác môi trường; củng cố công tác bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn công ty; tham gia thị trường điện phát điện cạnh tranh và có chiến lược chào giá hiệu quả, góp phần đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh được giao.

Để chủ động đảm bảo nhiên liệu cho sản xuất, công ty đang thực hiện các thủ tục triển khai đấu thầu, đàm phán và ký hợp đồng mua khí sau tái hóa LNG cung cấp cho các Nhà máy điện Phú Mỹ để bổ sung cho lượng khí thiên nhiên suy giảm.

Mặc dù qua nhiều giai đoạn chuyển đổi mô hình hoạt động, công ty gặp không ít khó khăn, thách thức trong sản xuất kinh doanh điện năng nhưng với truyền thống hơn 23 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Kế thừa và tiếp bước thành công của những thế hệ cán bộ, lãnh đạo đi trước, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã lần lượt xác lập các cột mốc 100, 200, 250 tỉ kWh, luôn là đơn vị dẫn đầu trong ngành Điện về sản lượng điện cung cấp cho Hệ thống điện Quốc gia.

Cụ thể, vào lúc 8 giờ ngày 2-11, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ (Công ty hạch toán phụ thuộc của Tổng Công ty Phát điện 3) đã trở thành đơn vị phát điện đầu tiên ở Việt Nam phát lên Hệ thống điện Quốc gia sản lượng điện 300 tỉ kWh, một cột mốc sản lượng điện cao nhất từ trước đến nay.

“Đây là thành quả đáng tự hào của các thế hệ cán bộ công nhân viên Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ khi đã bỏ bao công sức và trí tuệ để giữ cho dòng điện Quốc gia được an toàn, liên tục và ổn định. Kết quả này là sự đền đáp xứng đáng, tạo luồng sinh khí mới để tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ công nhân viên công ty tiếp tục vững bước vượt qua những chặng đường còn dài phía trước”, đại diện Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ chia sẻ.

THÁI NGUYÊN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Rooney: ‘Tôi đã mắc sai lầm, tôi xin lỗi’

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Cựu sao Manchester United và là HLV Derby County, Wayne Rooney đã gửi lời xin lỗi đến đến vợ Coleen, các con và CLB Derby vì scandal lộ ảnh nóng với những cô gái lạ trong phòng khách sạn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục