'Nhà tôi cả 5 anh em bị ung thư, 3 người chết rồi...'

Đô thị

'Nhà tôi cả 5 anh em bị ung thư, 3 người chết rồi...'

(PLO)- Một người dân sống gần bãi rác Nam Sơn cho rằng do ảnh hưởng ô nhiễm môi trường từ bãi rác, gia đình ông cả năm anh em bị ung thư, trong đó ba người đã chết…

Bản tin liên quan

Chiều 30-10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi đối thoại với nhân dân ba xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) trong vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Cực chẳng đã dân mới chặn xe rác

Phát biểu tại đây, ông Lê Văn Hộ ở thôn Đông Hạ (xã Nam Sơn) cho biết, từ khi bãi rác Nam Sơn đi vào hoạt động (từ 1999), đã có 15 lần người dân chặn xe vào bãi rác.

Theo ông Hộ, những lần chặn xe trước đây chỉ đơn thuần là do bãi rác ô nhiễm quá sức chịu đựng của người dân. Còn những lần chăn xe rác gần đây là do sự hứa hẹn của TP với người dân không được thực hiện.


Ông Lê Văn Hộ ở thôn Đông Hạ. Ảnh: T.P

“Bãi rác không hiểu đã quá tải hay chưa, nhưng vừa rồi ô nhiễm ghê gớm quá, mùi thối bốc lên cả huyện cũng cảm thấy chứ không chỉ nhân dân ba xã chúng tôi. Do vậy, mà nhân dân mới ra chặn xe. Chặn xe như vậy là vi phạm pháp luật. Đảng viên chúng tôi ra vận động người dân, họ nói là không vi phạm vì chỉ chặn xe chở rác hôi thối thôi, còn xe khác vẫn đi bình thường. Họ nói thế, chúng tôi biết làm sao!”- ông Hộ nói.

Bản thân ông Hộ cũng từng là Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, nên ông cũng nắm rất rõ những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác.

Theo ông Hộ, tình hình ô nhiễm của bãi rác Nam Sơn rất nguy hiểm. Tính từ năm 1999 đến 2005, cả xã Nam Sơn chỉ có hai người chết do ung thư, nhưng từ năm 2005 đến nay đã có trên 100 người. Ngay thôn Đông Hạ nơi ông Hộ sinh sống (thôn bé nhất xã Nam Sơn) cũng có 22 người bị ung thư, trong đó đã có 13 người chết, chín người đang chạy chữa.

“Có nhà tới bốn người chết vì ung thư. Ngay nhà tôi có năm anh em bị ung thư trong đó ba người chết rồi, còn hai người đang chờ ra đi. Bản thân tôi không bao giờ hút thuốc nhưng cũng bị ung thư phổi giai đoạn 3, bác sĩ đã bó tay trả về nhà rồi. Chúng tôi già rồi, chết cũng đẹp rồi, nhưng con cháu sau này thì sao. Tôi đề nghị TP cố gắng lo cho dân, bởi vì chúng ta là cán bộ của dân, do dân và vì dân”- ông Hộ nghẹn ngào kiến nghị.

Ông Hộ cũng nêu những bức xúc của người dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn trong chính sách tái định cư của TP và huyện Sóc Sơn. Nguyên Chủ tịch xã Nam Sơn đề nghị TP phải rút kinh nghiệm trong việc xây dựng khu tái định cư cho người dân. Cụ thể là hai khu tái định cư ở xã Nam Sơn, Bắc Sơn hàng trăm tỉ đồng nhưng không ai ở nên bị bỏ hoang. 

“Bây giờ lại xây thêm bốn khu nữa ở cả ba xã, trong đó với khu tái định cư ở xã Hồng Kỳ dân đã kiến nghị lên TP là không ở đó đâu. Khu này chỉ cách bãi rác 1,5 km, mà đúng hướng gió, đi qua cũng thấy thối lắm rồi thì ở sao được. Người ta muốn ở khu khác hợp lý hơn thì không làm, mà làm ở đó dân không về ở thì lãng phí quá”- ông Hộ nói thêm.


Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo TP Hà Nội, huyện Sóc Sơn với người dân sống quanh bãi rác Nam Sơn. Ành: T.P

Còn ông Nguyễn Văn Thắng ở thôn Na Sơn (xã Bắc Sơn) cho rằng nếu như huyện và TP thực hiện đúng như những gì đã từng cam kết với nhân dân ba xã thì chắc chắn sẽ không xảy ra tình trạng chặn xe vào bãi rác.

Ông Thắng cho hay bản thân gia đình mình không hài lòng với việc chỉ được chi trả 10.500 đồng/m2 đất được cho là thổ cư. Ông Thắng lo ngại với số tiền được đền bù thấp như vậy sẽ không đủ tiền mua đất ở khu tái tái định cư để ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Minh Hùng trước khi phát biểu có đề nghị với Thường trực Thành ủy và lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn xem bản thân nhân dân ba xã có tham lam quá không mà các chính sách thực hiện quá chậm chạp.

“Nhân dân chúng tôi nên được hỗ trợ 10.000 đồng/ngày, số tiền đấy cũng chỉ đủ mua dầu gió thôi chứ không nhằm nhò gì so với việc chúng tôi sống với ô nhiễm trong 20 năm nay”- ông Hùng cho hay.

Giải quyết xong vướng mắc trước Tết

Trước các nguyện vọng, kiến nghị của người dân, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng thừa nhận tiến độ đề bù giải phóng mặt bằng cho người dân ở trong vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn là quá chậm. 

Ông Hùng cho biết, TP cũng đã chỉ đạo Sở TNMT cử 30 cán bộ của trung tâm quỹ đất xuống ba xã để giải quyết những vướng mắc xong trước Tết Nguyên đán.

“Quan điểm của TP là vận dụng tối đa những chính sách để giải quyết cho bà con ba xã trong vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Những chính sách nào vượt quá quyền hạn thì chúng tôi sẽ tổng hợp báo cáo cơ quan Trung ương để giải quyết. Còn những gì chúng tôi đã nói với bà con trong những lần đối thoại trước thì vẫn còn nguyên giá trị. Bởi những gì tôi đã nói là dựa trên cơ sở chính sách pháp luật”- ông Hùng nói.


Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ảnh: T.P

Theo đó, ông Nguyễn Quốc Hùng đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội phải có những biện pháp kịp thời để hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm phát tán ra môi trường. Trong đó, việc phun khử trùng, khử khuẩn và khử mùi hôi thối phải được đảm bảo. Ông Hùng cho biết, TP cũng sẽ sẵn sàng hỗ trợ kinh phí để Sở Xây dựng khắc phục tình trạng ô nhiễm.


Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội. Ảnh: T.P

Kết luận buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá việc huyện di dân ra khỏi bán kính 500 m của vùng ảnh hưởng bãi rác Nam Sơn là quá chậm, trong đó có trách nhiệm của huyện Sóc Sơn. Do vậy, TP đã quyết định thành lập tổ công tác trực tiếp xử lý những vướng mắc liên quan đến khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, rất nhiều bà con nhận thức được hành vi chặn xe chở rác là vi phạm pháp luật. “Tôi hy vọng việc này không tái diễn nữa. Mọi kiến nghị của bà con đều được các cấp chính quyền và tổ công tác của TP tiếp thu giải quyết theo con đường đơn thư, trao đổi, đối thoại chứ không nên tiếp tục sử dụng hình thức chặn xe”- ông Phong nói thêm.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM