Người say rượu sẽ không được lên máy bay

P.ĐIỀN
P.ĐIỀN
Thứ Sáu, ngày 31/5/2019 - 17:46

(PLO)- Đây là một trong số nội dung của Thông tư 13/2019/TT-BGTVT Quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam.

Theo đó nội dung kiểm tra, giám sát an ninh hàng không đối với hành khách bị mất khả năng làm chủ hành vi gồm:

Người mất khả năng làm chủ hành vi do bị bệnh tâm thần; mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích. Đồng thời, quy định không chấp nhận chuyên chở hành khách mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích.

Việc chấp nhận chuyên chở hành khách bị bệnh tâm thần do đại diện hãng hàng không đánh giá và quyết định. Khi chấp nhận chuyên chở phải thực hiện các yêu cầu sau đây:

Hành khách bị bệnh tâm thần phải có bác sĩ hoặc thân nhân đi kèm có khả năng kiềm chế được hành vi bất thường của hành khách. Trong trường hợp cần thiết, hành khách bị bệnh tâm thần cần phải được gây mê trước khi lên tàu bay, thời gian bay không được lâu hơn thời gian tác dụng của thuốc.


Các hãng không cho rằng khách uống rượu bia rất khó định lượng. Ảnh minh họa: PĐ

Hành khách bị bệnh tâm thần và hành lý, vật dụng của họ phải được kiểm tra trực quan; việc kiểm tra có thể được bố trí tại khu vực riêng; Trong trường hợp cần thiết theo yêu cầu của đại diện hãng hàng không, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không phải hộ tống hành khách bị bệnh tâm thần lên tàu bay và ngược lại.

Đại diện hãng hàng không phải thông báo cho người chỉ huy tàu bay vị trí ngồi của hành khách bị bệnh tâm thần. Người chỉ huy tàu bay thông báo cho người khai thác cảng hàng không, sân bay nơi tàu bay dự định hạ cánh về các yêu cầu trợ giúp nếu xét thấy cần thiết.

Tuy nhiên, các hãng không cho rằng khách uống rượu bia mất kiểm soát lên máy bay rất khó định lượng, vì phải căn cứ theo nồng độ cồn bao nhiêu mới từ chối vận chuyển. Theo đó, cần có thiết bị để đo nồng độ cồn, trong khi chưa có quy định cụ thể ngành hàng không trang bị máy đo nồng độ cồn đối với hành khách trước khi máy bay.

Những quy định nói trên có hiệu lực từ ngày 1-6-2019.

P.ĐIỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục