Người dân nói gì khi bị di dời khẩn cấp khỏi chung cư?

Đô thị

Người dân nói gì khi bị di dời khẩn cấp khỏi chung cư?

(PLO)- UBND TP đã có quyết định di dời khẩn cấp 32 hộ dân sống tại chung cư số 440 Trần Hưng Đạo, phường 11, TP.HCM nhưng các hộ dân vẫn sinh hoạt ở đây bình thường.

Bản tin liên quan

Cụ thể, UBND TP yêu cầu khẩn trương triển khai cho các hộ dân từ chung cư 440 Trần Hưng Đạo đến tạm cư tại quỹ nhà 23 căn hộ thuộc cao ốc An Phú (số 961 Hậu Giang, quận 6). Việc di dời người dân nhằm để cơ quan chức năng tiến hành tháo dỡ chung cư và đảm bảo an toàn cho các hộ dân sống tại đây.


Toàn cảnh chung cư 440 Trần Hưng Đạo. Ảnh: HUẾ XUÂN

Chung cư này được xây dựng trước năm 1975, hiện xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn là nơi cư trú của 32 hộ gia đình. Theo đánh giá của Sở Xây dựng TP.HCM, chung cư 440 Trần Hưng Đạo mặc dù nhìn kết cấu bên ngoài khá chắc chắn nhưng hiện trạng bên trong và tổng thể đang nguy hiểm, khả năng sụt lún rất cao.


Kết cấu chung cư đang xuống cấp trầm trọng. Ảnh: HUẾ XUÂN

NóI về thực trạng chung cư 440 Trần Hưng Đạo xuống cấp, bà Trần Hiên Nhạn, một cư dân ở đây, cho biết: “Tường ở đây nứt cũng nhiều do chung cư này cũng lâu lắm rồi, từ thời Pháp đến bây giờ mà. Trên trần nhà cũng có vết nứt, mưa lớn mưa nhỏ gì cũng bị dột, nhà cứ bị dột riết rồi thành ra chuyện bình thường với mọi người”. Mặc dù chung cư đã xuống cấp trầm trọng nhưng người dân vẫn không di dời đi.


Hệ thống dây điện và mái hiên không đảm bảo an toàn cho người dân. Ảnh: HUẾ XUÂN

“Giờ xuống cấp như thế này thì di dời là điều đúng. Tuy nhiên, phía chính quyền địa phương không đưa ra giá bồi thường rõ ràng, hợp lý thì làm sao người dân tin tưởng mà di dời cho được” - bà Trần Hiên Nhạn cho biết thêm.

Lương Thị Anh chia sẻ: “Tôi sống ở chung cư này 42 năm rồi. Mỗi lần xe lớn đi qua là có cảm giác sàn nhà rung rung, sợ lắm chứ nhưng không dám chuyển đi vì chưa biết giá cả bồi thường như thế nào. Nếu giá cả thỏa đáng, gia đình tôi sẵn sàng di dời ngay”.


Tường xuất hiện các vết nứt dài. Ảnh: HUẾ XUÂN

Ông Nguyễn Hồng Minh, Chủ tịch UBND phường 11, quận 5, cho biết TP đã có văn bản chỉ đạo di dời, phường đang thực hiện theo đúng trình tự và sẽ có mức bồi thường cũng như phương án di dời người dân trong thời gian sớm nhất.


Chung cư chỉ có duy nhất một cầu thang bộ nhỏ để người dân đi lại. Ảnh: HUẾ XUÂN

Trước đó, PLO đã thông tin về việc UBND TP.HCM vừa yêu cầu di dời khẩn cấp người dân ở chung cư số 440 Trần Hưng Đạo, phường 11, quận 5 (chung cư loại D - hư hỏng nặng).


Đa phần người dân sống ở chung cư đã lớn tuổi nên nguồn kinh tế không nhiều để có thể di dời sang chỗ ở mới. Ảnh: HUẾ XUÂN

UBND TP cũng yêu cầu giải quyết tạm cư, tái định cư cho người dân phải đảm bảo tính minh bạch, công khai, tránh phát sinh so bì, khiếu nại của các hộ dân. Trường hợp có vướng mắc, khó khăn, UBND quận 5 cần xin ý kiến của Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư TP để xem xét trước khi bố trí sử dụng.

BÀI& ẢNH HUẾ XUÂN

BÌNH LUẬN

Đ. Hòa

Cứ di dời trước đi, đền bù thế nào tính sau đừng sợ thiệt. Ngồi đó chờ "thỏa đáng" lỡ nó sập ai chết trước?

Bích Ngọc

Dạng nhà cổ đây. Qua Singapore xem họ giử gìn và bảo tồn dạng nhà này và còn làm mô phỏng trong Terminal 4 giới thiệu du lịch nữa, rất đẹp.

Nguyễn thị lan

Không có gì khó bây giờ chung cư xuống cấp thì bắt buột phải sửa chữa lại . Về việc đền bù thì phải thông nhất phương án . Nhưng theo tôi thì nhà nước nên hổ trợ bao nhiêu phần trăm tiền thuê nhà để cư dân tạm thời ở đó trong thời gian sửa chữa . Sau khi sửa chữa xong thì bà con sẽ về nhận lại căn hộ của mình với chi phí người dân phải trả bằng với giá trị thi công hiện nay là bao nhiêu tiền một m2 . Thay vì người dân nhận tiền đền bù thì người dân trả tiền sửa chữa để sau này trở về tiếp tục sinh sống trong căn hộ của mình.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM