Vì sao TP.HCM bắt đầu hay mưa vào buổi chiều?

ĐÀO TRANG
ĐÀO TRANG
Thứ Bảy, ngày 11/5/2019 - 15:44

(PLO)- Khoảng một tuần nay, TP.HCM chiều nào cũng xuất hiện mưa lớn, có dông, gió mạnh đã gây ngập trên nhiều tuyến đường.

Lý giải nguyên nhân chiều nào cũng có mưa lớn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết TP.HCM và một số tỉnh Nam Bộ đã bước vào mùa mưa.


Cơn mưa khiến người điều khiến phương tiện đi lại khó khăn. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Bên cạnh đó, rãnh áp thấp vắt qua Nam Trung bộ duy trì trong khoảng 2-3 ngày đầu, sau nâng dần trục lên phía Bắc và suy yếu.

Khoảng từ ngày 14-5, vùng áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông, hình thành trở lại rãnh áp thấp có trục nằm ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc. Đồng thời, vùng hội tụ gió trên 1500m sẽ được hình thành trên khu vực Bắc Bộ trong những ngày này. Trường gió Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình. Vì thế, khu vực Nam Bộ có mưa trên diện rộng, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông cần đề phòng có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.


Chiều nào ở TP.HCM cũng có mưa. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Đặc biệt, trong ngày 11-5, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, TP.HCM đã phát đi 5 lần cảnh báo mưa dông. Thông tin cụ thể là: "Qua quan sát rada thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển trên khu vực Bình Phước, Đồng Nai, TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, .... hiện đang gây mưa dông ở khu vực trên.

Trong khoảng thời gian này, mây đối lưu sẽ tiếp tục phát triển và gây mưa rào, dông cho những khu vực kể trên, có khả năng còn lan sang các khu vực lân cận như: Tây Ninh, Bình Dương, Vũng Tàu, Cần Thơ...."

Hiện tại đang xuất hiện mưa giông tại hầu hết các quận, huyện. Theo cảnh báo trên ứng dụng UDI Map của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị cập nhật lúc 15h15 chiều nay, cơn mưa đã gây ngập tại các tuyến đường Quốc Hương (P Thảo Điền, Q.2), đường Hồ Ngọc Lãm (đoạn từ Võ Văn Kiệt đến Rạch Bà Lựu) và một số điểm khác sắp ngập… Các phương tiện lưu thông qua các tuyến đường này bắt đầu gặp khó khăn.

ĐÀO TRANG

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục