Từ tháng 3, Trung bộ bước vào khô hạn, thiếu nước

A.HIỀN
A.HIỀN
Thứ Hai, ngày 9/3/2020 - 18:08

(PLO)- Nguyên nhân do nguồn nước suy giảm 35%-70% so với trung bình nhiều năm, tổng lượng mưa trên nhiều khu vực ở Trung bộ cũng thiếu hụt rất nhiều.

5Ngày 9-3, thông tin từ ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện lưu lượng dòng chảy trên các sông ở Trung bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng kỳ 40-80%, một số sông thiếu hụt trên 80% như trên sông Cả (Nghệ An), sông Ba (Phú Yên).

Dung tích các hồ thủy lợi từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế thiếu hụt 10%-30% so với dung tích thiết kế; các hồ từ Đà Nẵng đến Bình Thuận thiếu hụt 11%-47%; các hồ ở khu vực Tây Nguyên thiếu hụt 2%-10% so với dung tích thiết kế.


Khô hạn ở miền Trung năm 2019. Ảnh: NGUYỄN DO

Dung tích các hồ thủy điện vừa và lớn khu vực Bắc Trung bộ cũng thiếu hụt 17%-25% so với dung tích thiết kế; các hồ Trung Trung bộ thiếu hụt 10%-66%, các hồ Nam Trung bộ thiếu hụt 12-55%; các hồ ở Tây Nguyên thiếu hụt 10%-25% so với dung tích thiết kế. 

"Nguồn nước trên các sông, suối khu vực khu vực Trung bộ và Tây Nguyên tiếp tục suy giảm và thiếu hụt so với TBNN cùng kỳ 35%-70%, một số sông thiếu hụt trên 80%. Điều đó dẫn đến nguy cơ cao xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước ở khu vực Trung bộ trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020. Cùng với đó là tình trạng xâm nhập mặn vào các cửa sông ở khu vực này sẽ diễn ra sớm và xâm nhập sâu hơn" - ông Long cho biết.

Cụ thể, từ tháng 3 đến tháng 5-2020, tình trạng khô hạn thiếu nước có khả năng xảy ra tại các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ.

Từ tháng 6 đến tháng 8-2020, tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng lan rộng tại các tỉnh ven biển Trung bộ và diễn ra gay gắt hơn mùa khô năm 2019.

A.HIỀN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống người thợ xây nghèo

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Không đủ khả năng chi trả, người nhà của bệnh nhân đã quyết định xin đưa bệnh nhân về nhà. Tuy nhiên Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục