TP.HCM tăng cường xử phạt hành vi xả rác nơi công cộng

Môi trường

TP.HCM tăng cường xử phạt hành vi xả rác nơi công cộng

(PLO)-UBND TP.HCM đã có công văn chỉ đạo các quận/huyện, sở/ngành triển khai giải pháp sử dụng camera an ninh, camera giao thông để lập biên bản vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng.

Bản tin liên quan

Việc triển khai giải pháp sử dụng camera an ninh, camera giao thông để lập biên bản vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng nhằm thực hiện nghị quyết của HĐND TP về công tác bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư và quản lý chất thải rắn trên địa bàn TP và chỉ thị của Ban thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch…

Theo ý kiến của nhiều địa phương và người dân, giải pháp xử phạt này sẽ giúp người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Tăng cường lắp camera ở nơi công cộng

Để đảm bảo việc triển khai giải pháp về việc sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera, phương tiện ghi hình để làm cơ sở xử phạt vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn được đồng bộ, thống nhất, UBND TP.HCM đã yêu cầu UBND các quận/huyện rà soát, xác định các vị trí, khu vực thường xuyên hoặc có nguy cơ vi phạm về công tác bảo vệ môi trường. Cụ thể sẽ lắp đặt thêm camera, thiết bị ghi hình như tại các khu vực, như: chợ, trường học, bệnh viện, dạ cầu; những khu đất trống, công trình xây dựng chưa thi công… Ngoài các vị trí có camera đã có sẵn do cơ quan địa phương quản lý, cần thiết tận dụng thêm các camera từ các hộ gia đình trong khu vực để phát hiện những hành vi vi phạm.

Nhiều người dân không có ý thức xả rác thẳng xuống kênh. (Ảnh: CHÂU NGUYÊN)

Đồng thời, UBND TP cũng yêu cầu UBND các quận, huyện tăng cường phổ biến, tuyên truyền việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, không xả rác bừa bãi khu vực sinh sống. Nội dung tuyên truyền phải cụ thể, nêu rõ các hành vi vi phạm pháp luật và mức phạt tiền tương ứng theo quy định.

UBND TP cũng yêu cầu công an thành phố chỉ đạo lực lượng Cảnh sát môi trường phối hợp với công an các quận, huyện hướng dẫn và hỗ trợ công an xã, phường... lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng. Việc này nhằm xác minh nhân thân, lai lịch, hành vi của người vi phạm thông qua hình ảnh trích xuất từ camera để tham mưu, đề xuất UBND các cấp xử phạt theo thẩm quyền.

Sở TN&MT TP.HCM được giao phối hợp cùng UBND các quận, huyện và các sở ngành liên quan nghiên cứu các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, báo cáo đề xuất các giải pháp trình UBND TP có ý kiến chỉ đạo kịp thời.

Giúp người dân dần bỏ thói quen xấu

Việc tăng cường sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera, phương tiện ghi hình để làm cơ sở xử phạt vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng được nhiều địa phương, người dân đánh giá là có hiệu quả. Giải pháp này sẽ dần làm thay đổi thói quen xấu, hình thành được thói quen tốt cho người dân.

Anh Lê Minh Thông (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) cho biết: Việc lắp camera để xử lý hành vi xả rác có thể ban đầu thực hiện sẽ gặp một số khó khăn. Thế nhưng, giải pháp này sẽ dần dần thay đổi được thói quen của người dân. Trong đó, đánh về mặt tài chính, nhiều người dân sẽ sợ mà không dám xả rác bừa bãi nữa.

“Tôi từng chứng kiến một số đoạn đường trước đây người dân xả rác rất nhiều, sau một thời gian cơ quan địa phương lắp camera thì đoạn đường này dân không dám xả rác nữa. Camera cũng là một phương tiện hiệu quả hỗ trợ cơ quan chức năng giám sát trong thời điểm thiếu nhân sự như hiện nay”, anh Thông chia sẻ.

Theo đại diện lãnh đạo phường Đông Hưng Thuận (quận 12), hiện nay, phường có sử dụng camera để giám sát người xả rác. Qua camera giám sát, nếu phát hiện trường hợp xả rác, phường cử người đến hiện trường kiểm tra và xử lý. Việc giám sát qua camera là giải pháp hiệu quả, đây cũng là nguồn thông tin để phường phát hiện nơi nào thường xuyên có người vi phạm để kiểm tra, xử lý.

Trước đây, Sở TN&MT TP.HCM đã có văn bản gửi UBND TP.HCM đề xuất một số giải pháp như: Giao thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng cho Đội quản lý trật tự đô thị và Đội thanh tra xây dựng địa bàn. Đồng thời, cho phép cơ quan địa phương được sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera an ninh, camera giao thông để lập biên bản vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng…

CHÂU NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Tạ Quang Trường

Chuyện này trên thế giới người ta làm rất lâu rồi mà nay mình mới hô hào. Hãy làm nhiều hơn nói, khi đã có Công văn, chỉ thị hoặc thông báo thì phải làm ngay, làm găt xử phạt thời, chứ không nên đánh trống bỏ dùi như trước đây. Thiết nghĩ qua đợt này TP sẽ sạch hơn đẹp hơn.

peter

Quá đúng quá chính xác, nhưng tiếc là quá muộn. Nếu 1 người biết đọc báo từng thấy chi phí cho ngập lụt của TP quá nhiều, quá lâu cũng như quá không hiệu quả! TP vẫn ngập lụt vì sao? Nguyên nhân chính là xả rác xuống cống, kênh rạch... Làm tắc dòng chảy, bốc mùi! Ai cũng thấy mà NN không hề quan tâm đến việc chế tài xử phạt nặng từ những năm đầu thế kỉ 21! Nào là chế tài đội nón bảo hộ, chế tài đa cấp, chế tài nồng độ cồn... Nhưng chỉ kêu gọi chung chung cho việc quan trọng và văn minh nhất của 1 TP là gìn giữ vệ sinh chung! Hệ quả là người dân xem thường xả rác vô tội vạ! Nay đã thấy ánh sáng le lói khi TP nhìn ra vấn đề. Cứ phạt vài ba triệu/ca vi phạm, tôi nghĩ không 1 người dân nào đứng về những kẻ vi phạm! Nhất là xả rác xuống kênh rạch phạt 10tr/ca (họ tiếc 50k/tháng tiền rác) Congratulation the best idea!

Aikila

Phải tổ chức thu gom rác cho tốt. Cấm cả hành vi đốt rác gây ô nhiễm.

phạm phát

Thưởng % cho người phát hiện, ghi hình... Như vậy sẽ tăng hiệu quả hơn. Ngoài ra tuyên truyền thường xuyên, rõ ràng, mạch lạc là quan trọng nhất.

HÙng

Cái cần tăng cường nhất là đem " củi đốt lò ", củi mục củi hư thì đem đốt hết, tự người dân sẽ tin tưởng và chấp hành nghị định cũng như luật pháp mà không cần bất cứ chế tài gì. CÒn ra thật nhiều quy định nhưng không có người đi xử lý, lực lượng chức năng thì dư thừa nhưng không quán triệt tư tưởng, cũng như không tận tụy lao động, làm việc cống hiến, thấy sai không xử lý thì đâu cũng vào đó.

Hoàng Tuấn

Tôi rất ủng hộ xử phạt người xả rác nơi công cộng, nhưng việc kiểm tra, xử phạt phải bắt quả tang hay phạt nóng trực tiếp thành phố cho phép mỗi Quận, Huyện lập đội tuần tra vừa tuyên truyền vừa xử phạt trực tiếp người vi phạm. Tôi nghỉ chỉ như vậy sẽ làm cho ai không có ý thức bảo vệ môi trường sẽ không tái phạm, chứ việc lắp camera nơi công cộng chưa đủ sức răng đe nhất là khó xử phạt những người vãng lai hay những kẻ tìm thủ đoạn xả rác mà camera ghi hình không phát hiện!

NT Thiện

Bên q7 dọc bờ sông đường Trân Xuân Soạn có 1 xóm đò xã rác ngập 2 bờ sông luôn có thấy ai phạt đâu....

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM