TP.HCM: Phòng, chống sạt lở bờ sông năm 2019

Môi trường
(PL)- Thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho hay nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do ảnh hưởng của sạt lở đất bờ sông và bờ biển trong năm 2019, UBND TP đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành phân loại mức độ sạt lở tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao để có biện pháp phòng, tránh hoặc giảm thiểu thiệt hại thích hợp.

Theo đó, trước mắt cơ quan chức năng phải xử lý ngay các vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân, công trình công cộng của Nhà nước; đồng thời quản lý chặt chẽ việc chấp thuận chủ trương xây dựng các bến thủy, cảng thủy nội địa. văn bản của ubnd tp cũng yêu cầu các chủ bến bãi cam kết thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn bờ sông, kênh rạch, biển, tránh gây sạt lở do việc lưu thông và neo đậu của các phương tiện vận chuyển vật liệu; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án kè chống sạt lở; duy tu, sửa chữa các tuyến kè đã xuống cấp…

Riêng Sở Xây dựng cần kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng lấn chiếm không phép, trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn bờ sông, kênh rạch.

Giao UBND các quận 2, 7, 8, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh và các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi chịu trách nhiệm kiểm tra, khảo sát các khu vực ven sông, kênh rạch, bờ biển có nguy cơ sạt lở để lập kế hoạch ứng phó, xử lý.

Các quận, huyện nói trên phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng xung kích để chốt chặn tại các vị trí đã xảy ra sạt lở; tổ chức vận động và hỗ trợ người dân di dời, sơ tán khẩn cấp người, tài sản ra khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm và khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở nguy hiểm. Cạnh đó, vận động nhân dân, doanh nghiệp tháo dỡ công trình lấn chiếm sông, kênh rạch…

N.CHÂU

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM