TP.HCM dự tính tăng phí nước thải

TRUNG THANH
TRUNG THANH
Thứ Ba, ngày 27/2/2018 - 14:29

(PLO)- Dựa trên mức thu phí hiện hữu, TP.HCM dự tính sẽ áp dụng hệ số K để tính phí điều chỉnh. Theo đó, mức phí bảo vệ môi trường tăng thêm tương ứng là 833 đồng/m3.  

Theo đề án của UBND TP.HCM (sắp được được lấy ý kiến góp ý), hiện nay nguồn thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp trên địa bàn TP mỗi năm chỉ khoảng hiện tại 8 tỉ đồng, không đủ chi cho các hoạt động bảo vệ môi trường. Do đó, dự kiến TP sẽ tăng mức thu phí lên để đạt con số 60 tỉ đồng/năm.

Mức phí tăng thêm được đề xuất tính theo cách:  đối với cơ sở có lưu lượng xả dưới 5 m3/ngày đêm vẫn áp dụng tính mức cố định như hiện nay là 1,5 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, đối với cơ sở có tổng lưu lượng nước thải từ 5 m3/ngày đêm trở lên thì ngoài mức phí cố định 1,5 triệu đồng/năm còn được tính thêm dựa theo lưu lượng xả thải cũng như tính chất ô nhiễm của nước và tính theo hệ số K như sau.


Cách tính mức phí tăng thêm. Ảnh: KB

Để tăng tổng nguồn thu, ngoài các đối tượng thu phí hiện hữu (hiện có 16 đối tượng), TP sẽ mở rộng thu phí đối với các lĩnh vực như cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám chữa bệnh, bãi chôn lấp rác …

Số tiền phí bảo vệ môi trường đối với nước thải thu được, TP dự tính sẽ trích lại 25% cho cơ quan thu phí.

TRUNG THANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục