TP.HCM: Đảm bảo vệ sinh trong dịp tết

Môi trường

TP.HCM: Đảm bảo vệ sinh trong dịp tết

(PLO)- UBND TP.HCM TP.HCM cho phép toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng được lưu thông trong các giờ cao điểm từ ngày 9-2-2021 đến hết ngày 16-2-2021.

Bản tin liên quan

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và UBND các quận, huyện về kế hoạch thực hiện công tác vệ sinh công cộng phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Cụ thể, TP cho phép toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng được lưu thông trong các giờ cao điểm từ ngày 9-2-2021 đến hết ngày 16-2-2021 (tức từ ngày 28 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết) để tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH), chất thải rắn xây dựng trên toàn địa bàn TP. Đặc biệt là đối với đường hoa Nguyễn Huệ và các nơi tổ chức lễ hội pháo hoa vào đêm giao thừa.

Toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm để phục vụ Tết Nguyên đán. Ảnh:CN

Đồng thời, TP yêu cầu các phương tiện chuyên dụng phải đảm bảo chất lượng vệ sinh, không để phát sinh tình trạng rơi vãi CTRSH và nước rỉ rác gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động thu gom, vận chuyển.

Theo kế hoạch, các đơn vị trong ngành vệ sinh được nghỉ ngày 12 và 13-2-2021 (tức mùng 1, 2 Tết). Tuy nhiên, UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện phải chủ trì, phối hợp các đơn vị cung ứng dịch vụ tại địa phương thực hiện việc bố trí đủ số lượng nhân sự, phương tiện chuyên dụng phù hợp với đặc điểm đặc thù của địa phương để duy trì công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển CTRSH tại các tuyến đường chính trên địa bàn quận, huyện nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh, mỹ quan đô thị của thành phố trong những ngày Tết.

UBND TP  cho phép xe xúc hoạt động tại một số điểm tập trung CTRSH đổ thành đống lớn trên các tuyến đường của thành phố.

Để triển khai kế hoạch thực hiện, UBND TP.HCM giao Sở TN&MT xây dựng kế hoạch chi tiết về triển khai thực hiện công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển, xử lý CTRSH của ngành vệ sinh phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 làm cơ sở cho UBND các quận, huyện và các đơn vị cung ứng dịch vụ quét dọn, thu gom, vận chuyển, xử lý CTRSH cùng phối hợp tổ chức thực hiện.

Sở TN&MT cũng được giao phối hợp các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và đơn vị có chức năng liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành chính trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Đồng thời, hỗ trợ toàn ngành vệ sinh của thành phố trong thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt và chất thải xây dựng. Tổ chức kiểm tra, theo dõi tình hình triển khai công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển và xử lý CTRSH của ngành vệ sinh trên địa bàn thành phố.

UBND các quận, huyện được giao chủ trì, chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn và các đơn vị cung ứng dịch vụ quét dọn, thu gom, vận chuyển CTRSH tăng cường thu gom, vệ sinh thùng rác công cộng trong thời gian cao điểm Tết, không để phát sinh mùi hôi và CTRSH trên nắp và dưới chân thùng rác công cộng. Đồng thời, thông báo cho các hộ gia đình, chủ nguồn thải lưu giữ CTRSH trong nhà vào các ngày 12 và 13-2-2021 (tức mùng 1, 2 Tết) và không bỏ CTRSH ở trước cửa nhà, vỉa hè, lòng đường…

Lượng CTRSH ngày Tết tăng cao

Theo ông Cao Văn Tuấn, Trưởng phòng Công nghệ môi trường và Kiểm tra chất lượng, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM:  mỗi ngày TP.HCM thải ra khoảng 9.500 tấn CTRSH. Lượng rác vào những ngày Tết Nguyên đán có thể lên 14.000 tấn/ngày. Chính vì vậy, công ty Môi trường đô thị TPHCM đã lên kế hoạch để đảm bảo vệ sinh cho người dân TP trong những ngày Tết.

“Thời gian cao điểm tết, chúng tôi huy động tất cả các phương tiện, thiết bị, nguồn nhân lực được tăng cường thực hiện công tác vệ sinh cho người dân TP. Trong những ngày này, chúng tôi sẽ có kiểm tra, đánh giá chất lượng vệ sinh”- ông Tuấn nói. 

CHÂU NGUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM