Thở không nổi vì rác trong khu dân cư

NGUYỄN CHÂU
NGUYỄN CHÂU
Thứ Năm, ngày 2/5/2019 - 06:10

(PL)- Hơn 100 hộ dân khu phố 2, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM khốn đốn vì mùi hôi, nước bẩn gần ba năm nay từ khi có trạm trung chuyển rác…

Nhiều hộ dân sống ở tổ dân phố 33, khu phố 2, đường Vũ Ngọc Phan (phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết họ đã phải sống chung với mùi hôi và tiếng ồn của điểm trung chuyển rác nơi đây một thời gian khá dài.

Theo người dân, điểm trung chuyển rác mọc lên tại khu phố 2 khoảng ba năm nay gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Người dân cho rằng rác thải tập trung tại khu dân cư suốt ngày đêm, các xe rác kéo về đậu dài cả 500-600 m. Hàng chục tấn rác tập kết nơi đây, cao điểm từ 16 giờ đến 21 giờ, có khi đến 22 giờ. “Các xe máy cải tiến của Hợp tác xã Vệ sinh môi trường Thống Nhất và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh gây ồn ào đến 22 giờ, rác thải và nước bẩn vương vãi trên một đoạn đường dài. Đến 4 giờ sáng mới có xe rửa nhưng chỉ làm qua loa” - một người dân phản ánh.

theo ghi nhận tại hiện trường của PV, khoảng 16 giờ, các xe rác nhỏ kéo về xếp hàng dài chờ xe rác lớn đến lấy rác đi. Dừng lại chỉ khoảng 30 phút, PV cảm thấy đau đầu vì mùi hôi xộc thẳng vào mũi. Nước rỉ rác từ các xe chảy lênh láng trên đường. Rồi đội quân ruồi, muỗi tung hoành. Người đi đường hầu hết phải bịt mũi, rồ ga tránh xa.


Người dân bức xúc vì điểm trung chuyển rác gây mùi hôi, nước bẩn, tiếng ồn. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Theo anh Trần Hữu Hải, một người dân ngụ khu phố 2, điểm trung chuyển rác ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của hơn 100 hộ dân nơi đây. “Như tôi, do môi trường ô nhiễm khiến tôi bị dị ứng da, ngứa ngáy liên tục. Chúng tôi đã phản ánh rất nhiều lần đến cơ quan chức năng nhưng cũng đâu vào đấy” - anh Hải nói.

Ông Phạm Văn Vân, người dân địa phương, cho biết nước bẩn từ các xe chở rác chảy xuống đường gây mùi hôi không chịu nổi. Đến mùa mưa, nước đọng lại càng khổ hơn. “Nhiều hộ dân nơi đây không dám mở cửa vì sợ mùi hôi. Rất mong chính quyền sớm có hướng giải quyết triệt để vấn đề này” - ông Vân đề nghị.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND phường 13, quận Bình Thạnh, cho biết phường cũng đã nhận được phản ánh của người dân và cho kiểm tra thì thấy có tình trạng các xe rác gây mùi hôi, có tình trạng nước rỉ rác. “Phường sẽ tiếp tục họp với Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh, Hợp tác xã Vệ sinh môi trường Thống Nhất và một số đơn vị liên quan để chấn chỉnh về thời gian thu gom sao cho đúng giờ, vệ sinh sạch sẽ điểm trung chuyển, hạn chế gây ồn ào nơi đây” - ông Lĩnh nhấn mạnh.

Sẽ tăng cường làm vệ sinh

Ông Nguyễn Ngọc Nga, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh, cho biết công ty có nhận được phản ánh về vấn đề này. Công ty đã và đang tăng cường làm vệ sinh điểm trung chuyển rác trên để tránh làm ảnh hưởng đến người dân. Cũng theo ông Nga, hiện trên địa bàn quận Bình Thạnh đang lên kế hoạch xây dựng các trạm trung chuyển rác, lúc đó hy vọng trạm ở khu phố 2 sẽ được dời đi. “Tuy nhiên, đến nay kế hoạch cụ thể như thế nào tôi vẫn chưa nắm được” - ông Nga nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sáng, Giám đốc Hợp tác xã Vệ sinh môi trường Thống Nhất, cho biết sẽ yêu cầu công nhân thu gom rác đúng giờ, những trường hợp không đúng giờ thì phía phường sẽ phạt. 

NGUYỄN CHÂU

TP.HCM đẩy nhanh tiêm vaccine cho 62.000 shipper

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Sở Công Thương TP.HCM đang đề xuất tiêm vaccine cho gần 62.000 shipper nhằm bảo đảm an toàn cho đội ngũ này cũng như người mua hàng trước dịch bệnh COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục