Tân Phú: Dân phát ốm vì khói thải và tiếng ồn

Môi trường

Tân Phú: Dân phát ốm vì khói thải và tiếng ồn

(PL)- Người dân cho rằng nguồn phát sinh tiếng ồn và khói bụi là từ các hộ kinh doanh, doanh nghiệp sản xuất trong khu vực.

Bản tin liên quan

Mới đây, nhiều người dân sống tại khu vực phường Hiệp Tân (quận Tân phú, TP.HCM) đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trườngô nhiễm tiếng ồn trong khu vực.

Không thở nổi vì khói

Theo ý kiến của nhiều người dân, tình hình ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn xuất hiện ở khu vực này đã lâu. Nguồn phát sinh tiếng ồn và khói bụi là từ các hộ kinh doanh, doanh nghiệp (DN) sản xuất trong khu vực.

Theo mô tả của người dân, làn khói có lúc trắng, lúc đen, xả ra liên tục ngày đêm, bốc mùi hôi nồng nặc, khó chịu đến phát nôn. Tình trạng này khiến nhiều người phát bệnh về đường hô hấp, nhất là người già và trẻ nhỏ.

bà CML (người dân sống ở đường Hòa Bình, phường Hiệp Tân) bức xúc: “Các xưởng sản xuất ở khu vực này xả khói ngày đêm, cứ gió thổi hướng nào thì dân ở hướng đó hứng chịu hết. Đặc biệt, mùi của những làn khói này rất khó chịu, nhiều hôm mùi khét như mùi nhựa làm buồn nôn. Khổ nhất là những nhà có con nít và người lớn tuổi, vì hứng phải mùi khói bụi này mà thường xuyên ho, khó thở. Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng nhưng tình trạng này không giảm”.

Cùng nỗi bức xúc với bà L., ông NDL chia sẻ: “Tôi về sống ở đây đã hơn một năm nay và nhà của tôi phải đóng cửa vì sợ khói bay vào nhà. Nhiều hôm mở cửa sổ một chút là khói bay vào nhà, rèm cửa bám mùi ám khói, khó chịu vô cùng. Rất mong cơ quan chức năng có hướng xử lý triệt để và trả lại không khí trong lành cho người dân”.


Người dân phản ánh các cơ sở gây ô nhiễm. Ảnh: NC


Các cơ sở xả khói vô tội vạ, bất kể ngày đêm. Ảnh: TH

Sẽ vận động di dời các cơ sở sản xuất

Theo ghi nhận thực tế của PV, tại khu vực người dân phản ánh, tình trạng khói bụi do các xưởng sản xuất ở khu vực này thải ra khá nhiều ngay cả buổi sáng và chiều. Khói thải có màu trắng và đen giống với người dân mô tả.

ông Vương Kiến Tân, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, cho biết: “Tôi có nhận được đơn phản ánh về tình hình ô nhiễm của ban quản lý hai khu chung cư ở khu vực. Đồng thời cũng nhận được phản ánh ở phần mềm trực tuyến của quận về tình trạng ô nhiễm”.

Theo ông Tân, phần kiến nghị nào thuộc thẩm quyền của phường thì phường sẽ giải quyết ngay. “Tuy nhiên, đa số những kiến nghị của người dân và ban quản lý chung cư không thuộc thẩm quyền của phường như việc đo tiếng ồn, đo nồng độ bụi, mùi. Do đó chúng tôi đã làm công văn báo cáo gửi về quận để giải quyết” - ông Tân cho biết.

Ông Tân cũng cho rằng về việc quản lý nhà nước ở địa phương đối với những DN, cơ sở phát ra tiếng ồn lớn hoặc khói bụi thì phường đã cử cán bộ xuống cơ sở để nhắc nhở, lập biên bản xử lý và yêu cầu khắc phục.

ông Võ Phi Hải, Phó Trưởng phòng TN&MT quận Tân Phú, cho biết: Liên quan đến phản ánh của người dân về tình hình ô nhiễm, giữa tháng 8-2019, Phòng TN&MT đã phối hợp với UBND phường Hiệp Tân, Sở TN&MT kiểm tra hơn 20 cơ sở, DN. “Chúng tôi đã yêu cầu, hướng dẫn các cơ sở, DN phải đảm bảo về tiếng ồn và khí thải” - ông Võ Phi Hải thông tin.

Phòng TN&MT quận Tân Phú cũng cho hay sắp tới sẽ tiếp xúc, làm việc với đại diện ban quản lý chung cư để thống nhất thời gian và địa điểm đo đạc tiếng ồn và khí thải. “Ngoài ra, chúng tôi đã có vận động di dời các cơ sở để đảm bảo môi trường sống cho người dân. Kết quả cũng đã có một số cơ sở di dời, sắp tới chúng tôi cũng sẽ tiếp tục vận động các cơ sở còn lại” - ông Hải nói.

Ông Hứa Định Nên, chủ Công ty TNHH MTV Định Nên (một trong những công ty mà người dân phản ánh gây ô nhiễm), cho biết: “Công ty chúng tôi đã hoạt động ở đây khá lâu. Gần đây, công ty đã bị xử phạt về vi phạm ô nhiễm môi trường. công ty chúng tôi cũng đã có hướng khắc phục. Sắp tới, chúng tôi dự định sẽ di dời cơ sở về Củ Chi”.

Ông Võ Phi Hải, Phó Trưởng phòng TN&MT quận Tân Phú, cho biết: Trước đây khu này được quy hoạch là sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Đến năm 2008, chuyển quy hoạch ở khu này thành khu phức hợp. Từ năm 2008, quận cũng đã kêu gọi đầu tư để phát triển khu này nhưng đến nay vẫn chưa tìm được nhà đầu tư nào phù hợp.

Theo ông Hải, khi chưa triển khai được dự án quy hoạch thành khu phức hợp thì các cơ sở, DN nơi đây vẫn được phép hoạt động. Vì nguồn gốc khu đất này là sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đất này là đất tư nhân, có nhiều DN hoạt động từ trước năm 1990.

Theo đó, khu vực này vẫn tập trung nhiều cơ sở sản xuất. Mặc dù mỗi cơ sở tuân thủ quy định về tiếng ồn, khí thải nhưng do các cơ sở này hoạt động tập trung trong một khu vực nên vấn đề cộng hưởng vẫn có khả năng gây ô nhiễm. 

NGUYỄN CHÂU

BÌNH LUẬN

Hoàng Nhu

Bản thân tôi đã gởi thư ra tổng cục môi trường từ tháng 5, rồi đến tháng 8 nhận được thư phản hồi là sở TNMT đang xử lí. Thật sự không thể nào hiểu nổi 1 việc kinh khủng thế này mà không cơ quan nào đứng ra giúp người dân. Cả 1 khu mấy ngàn con người ta đang phải chịu đựng khổ sở mà không ai đứng ra bênh vực họ. Làm lụng vất vả mấy mươi năm mới có chỗ nương thân mà bây giờ cũng không thể ở yên, bệnh suốt ngày.

Richstar - Nova

Tiếng ồn suốt ngày đêm, khói xả mịt mù, mùi hôi ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhưng chưa thấy xử phạt gì cả, hoặc là xử phạt cũng không ảnh hưởng gì

Thanh Hiền

Khu nhà máy trong khu dân cư đông đúc và sầm uất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống của chúng tôi. Những hôm trời mưa, lợi dụng giờ đêm từ 22g- 4g sáng xả mù mịt. Chính quyền và cơ quan chức năng có hết, khu phố, phường, quận- tôi nghĩ họ cũng đã nghe và thậm chí thấy. Nhưng sao không làm được gì? Dân kêu cứu khắp nơi nhưng vô vọng. Chẳng lẽ các Doanh nghiệp ở đây là Ông trời, lộng hành, thích làm gì làm, không ai dám đụng?
Tha thiết mong các Cơ quan truyền thông hãy lên tiếng cứu lấy chúng tôi - những cư dân quanh các nhà máy này!

Thanh Hồng

Cần xem nantg85 sức khỏe người dân hơn việc phát triển kinh tế. Vi dân là cái gốc của xả họi, dân không có sức khỏe làm sao mà cống hiến tốt cho xã hội hả các anh lảnh đạo

Thanh Trúc

Biết là phát triển kinh tế sẽ làm giàu cho đất nước nhưng không thể vì phát triển kinh tế mad coi thường sức khởe cuae người dân.

Hải

Tui cũng tên Hải nhưng nghe phát biểu của ông chán quá ông Hải à. Ông sang đứng cạnh nhà máy dệt Xuân Hương đi rồi hãy lên tiếng.

HÒA BÌNH

Do có qua nhiều cơ sở sản xuất ở đây nên ai cũng nghĩ trách nhiệm đó không phải là của mình. Chính vì thế ai cũng dửng dưng. Nhưng doanh nghiệp dửng dưng thì ít ra cơ quan chức năng cũng nên có trách nhiệm trong chuyện này. Dù biết là các doanh nghiệp ở đây mọc lên trước các chung cư. Nhưng giờ số lượng người dân sống ở đây hàng ngàn người thì ít ra cũng phải có hướng giúp dân chứ thể suốt ngày chỉ chăm chăm vào quy định mà xử lý. Cảm ơn báo pháp Luật TP. HCM đã lên tiêng hộ người dân nơi đây!

Đỗ Thị Bích Thủy

Sao khi họp xong, mình thấy họ hoạt động càn dữ dội hơn, quy định tiếng ồn trong cư dân từ 10g đêm đến 6g sáng là không gây ồn, chưa hy vọng dời đi sớm, nhưng ít nhất phải tuân thủ, Nếu phát hiện nhà máy gây ồn thì nên có số dt của ban xử lý để có thể gọi báo cáo. Biết gọi ai đây, Một cư dân gần đó

LINH HOÀNG

Sáng sớm hay chiều tối gì đứng ở hành lan nhà tôi cũng thấy khói bụi như sương mù, mùi khét lẹt của nhựa, tiếng ồn của động cơ sản xuất. Ngoài ra còn mùi hôi của mấy nơi làm men hay bún gì gần đó. Đúng là rất kinh khủng. Một lãnh đạo nào thừ chuyển nah2 tới khu này sống thử coi chịu nổi được bao lâu. Sống vậy người lờn còn chết sớm chứ đừng nói gì trẻ em hay người già

Hồng Hải

Bài báo phản ánh rất đúng hiện trạng ở đây. Tôi có người thân sống ở khu này nhiều năm. Đã kiến nghị nhiều cơ quan nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm. Thiết nghĩ trách nhiệm của cơ quan chức năng ở đâu trong trường hợp này?

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM