'Siêu máy bơm ở đường Nguyễn Hữu Cảnh đã thành công'

Môi trường

'Siêu máy bơm ở đường Nguyễn Hữu Cảnh đã thành công'

(PLO)- Việc thí điểm công nghệ bơm chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã được nhiều người đánh giá là đạt hiệu quả tốt, tuyến đường này đã hết ngập.

Bản tin liên quan

Sáng 19-4, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì hội nghị sơ kết tình hình thực hiện thí điểm công nghệ bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).
Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm chống ngập nước TP.HCM, cho biết kể từ khi đưa vào sử dụng thí điểm máy bơm chống ngập thông minh từ tháng 9 đến tháng 12-2017, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đã vận hành 13 lần bơm. Kết quả là đường Nguyễn Hữu Cảnh không bị ngập.


Siêu máy bơm đặt tại đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Dũng dẫn các ý kiến đánh giá để chứng minh điều ông nói. Đó là ý kiến của UBND quận Bình Thạnh và đại diện người dân khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh, rằng trong quá trình vận hành máy bơm cơ bản mang lại hiệu quả giảm ngập, người dân đã lưu thông qua lại trên tuyến đường thuận lợi hơn trước như xe không còn chết máy... giúp đời sống sinh hoạt và việc đi lại của người dân qua tuyến đường này tốt hơn rất nhiều.

Dẫn ý kiến của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật TP.HCM, ông Dũng cho biết hội này đã đánh giá qua 13 lần bơm thì có 12 lần đạt hiệu quả tốt. Riêng có một lần thất bại do bị 28 m3 rác có kích thước lớn gây tắc cống và một đường ống lớn chảy tuần hoàn từ ngoài sông vào khu vực chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh làm vô hiệu hóa hệ thống bơm thông minh.
“Kết quả tình trạng ngập khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh được giải quyết cơ bản tốt. Tình hình giao thông trên tuyến thuận lợi, người dân sống tại khu vực bị ngập đã bày tỏ rất phấn khởi bởi không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh như trước” - ông Dũng dẫn ý kiến của hội này.
Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng Giám đốc Công ty Công nghiệp Quang Trung, cũng đánh giá máy bơm đã đạt hiệu quả khả thi, hoàn toàn có thể áp dụng cho các điểm ngập khác bằng công nghệ bơm chống ngập thông minh này.
Từ đó ông Cường kiến nghị Thành ủy, UBND TP xem xét cho áp dụng hệ thống bơm này ở một số điểm ngập khác bằng hình thức cho thuê dịch vụ. “Để giá thành thuê dịch vụ hằng năm rẻ, hợp lý nhất, chúng tôi đề nghị UBND TP xem xét hỗ trợ cho vay ưu đãi theo chính sách của TP” - ông Cường nói.
Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Xuân Cường cũng cho rằng đây là giải pháp đúng và đã đạt hiệu quả. “Tôi thấy rằng giải pháp này đã giải quyết được ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh” - ông Cường nói.


Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Dương Hồng Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cho rằng đa số người dân đồng thuận với giải pháp bơm chống ngập, ngoại trừ một lần rác làm cho tắc nghẽn bơm, điều này sẽ được quận xử lý. Các hẻm xung quanh đã không còn tình trạng ngập.

“Chúng tôi đã xây dựng quy trình giám sát cộng đồng để khi có mưa sẽ phản ánh kịp thời ý kiến người dân, khi có ngập sẽ báo ngay cho trung tâm chống ngập để xử lý” - ông Thắng nói.
Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cũng đánh giá cao công nghệ bơm thông minh này.
Ông Tuyến giao các sở ngành và quận Bình Thạnh xử lý rác để người dân không vứt rác xuống kênh rạch gây tắc hệ thống bơm. Ông cũng giao Sở Tài chính nhanh chóng xây dựng đơn giá kinh phí chống ngập đối với dự án này.

Tại hội nghị, hợp đồng chính thức giữa Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước TP và Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đối với hệ thống máy bơm chống ngập thông minh cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh đã được ký.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

Dân Quận 9

Bơm quá tốt! Cứ mỗi lần đi làm về qua con đường này gặp mưa là lo thót tim. Nay hết ngập... Cảm ơn TP nhiểu...

le nguyen do

Không biết mỗi mùa mưa hàng năm thì siêu máy bơm này phải hoạt đông bao nhiêu lần? Nếu chỉ hoạt động ít hơn 20 lần 1 năm mà giá thuê 12 tỷ 1 năm thì nhiều quá, gần 1 tỷ cho 1 lần bơm chưa đến 1 giờ đồng hồ. Công ty quang trung xem xét lại xem có bớt được chút nào không cho dân thành phố chúng tôi nhờ, đời sống khó khăn quá mà,công ty hãy ủng hộ dân nghèo thành phố nhiều nhiều đi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM