Sẽ đẩy mạnh xã hội hoá hoạt động dự báo thời tiết, thiên tai

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Ba, ngày 9/10/2018 - 10:35

(PLO)-Đó là một trong những nội dung được đề cập tại Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo “Thông tư quy định kỹ thuật về quan trắc và cung cấp thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn đối với trạm khí tượng thủy văn chuyên dùng” do Tổng cục Khí tượng thuỷ văn (KTTV), Bộ TN&MT tổ chức vào hôm qua 8-10.

Theo Tổng cục KTTV, hiện pháp luật về khí tượng thuỷ văn đã quy định rất rõ về các loại công trình phải quan trắc và cung cấp thông tin dự báo về khí tượng thuỷ văn. Hiện các bộ, ngành, địa phương, tổ chức đã lập kế hoạch xây dựng và phát triển mạng lưới trạm khí tượng thuỷ văn chuyên dùng theo mục đích riêng.

Theo thống kê lập danh mục của các bộ, ngành, địa phương hiện nay cả nước có khoảng trên 400 chủ công trình phải tổ chức và quan trắc khí tượng thủy văn từ ngày 1-7-2018 theo Nghị định 38/2016/NĐ-CP.


Hội thảo xây dựng thông tư quy định kỹ thuật quan trắc và cung cấp thông tin dữ liệu khí tượng thuỷ văn đối với trạm khí tượng thuỷ văn chuyên dùng

Theo Bộ TN&MT, hiện nay cũng đã có hàng trăm chủ các công trình, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân có tham gia các hoạt động khí tượng thủy văn chuyên dùng khác.

Tuy nhiên, Bộ TN&MT cho biết hiện còn nhiều chủ công trình có trạm quan trắc khí tượng thuỷ văn chuyên dùng nhưng chưa thực hiện trách nhiệm cung cấp thông tin quan trắc để phục vụ công tác dự báo thiên tai.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết việc xây dựng thông tư là một trong những động thái nhằm đổi mới phương thức phục vụ của ngành KTTV theo hướng Nhà nước chịu trách nhiệm cung cấp thông tin, dữ liệu KTTV đáp ứng các yêu cầu phục vụ công cộng, phòng chống thiên tai, bảo vệ cuộc sống, tài sản cho toàn xã hội.

Đồng thời, khuyến khích xã hội hoá, thương mại hóa các hoạt động KTTV và tăng cường sử dụng thông tin KTTV trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội thiết thực.

TRỌNG PHÚ

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục