Nhớt thải từ các trung tâm bảo trì ôtô đi về đâu?

Môi trường

Nhớt thải từ các trung tâm bảo trì ôtô đi về đâu?

(PLO)- Nhớt thải từ hàng chục trung tâm bảo trì ô tô ở TP.HCM và  Bình Dương được một công ty xử lý chất thải nguy hại thu gom nhưng không xử lý mà bán cho một cơ sở tái chế trái phép.  

Bản tin liên quan

Sáng nay (4-4), Phòng 6 Cục Cảnh sát môi trường (C49) tiếp tục làm việc với các đơn vị liên quan để xác định các hành vi sai phạm liên quan đến một vụ mua bán nhớt thải trái phép.

Trước đó, vào chiều tối 3-4, Phòng 6 C49 đã bắt quả tang hai xe tải vận chuyển chín thùng nhớt thải (trọng lượng khoảng 1,8 tấn) về một cơ sở tại huyện Hóc Môn, do ông Đào Văn Phiên (ngụ tại huyện Hóc Môn) làm chủ.


Cảnh sát môi trường (C49) đang xác minh nguồn gốc số nhớt thải được tập kết về một cơ sở tái chế trái phép ở huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Theo xác định của Phòng 6 C49, số nhớt thải nói trên là chất thải nguy hại nhưng chủ cơ sở của ông Phiên không có giấy phép xử lý.

Tại thời điểm cảnh sát môi trường kiểm tra, cơ cở của ông Phiên đang lưu chứa hơn 21.000 lít nhớt thải.

Bước đầu tài xế của hai chiếc xe tải khai nhận họ thu gom nhớt thải từ hàng chục trung tâm bảo trì ô tô ở TP.HCM và Bình Dương cho một công ty có chức năng xử lý chất thải nguy hại với số lượng rất lớn.


Xe tải thu gom nhớt thải từ các trung tâm bảo trì ô tô nhưng không đưa đi xử lý mà đem bán cho một cơ sở tái chế trái phép.

Tuy nhiên, công ty thu gom nhớt thải nói trên không đưa nhớt thải đi xử lý theo quy định mà đem bán cho cơ sở tái chế nhớt trái phép của ông Phiên với giá khoảng 5.000 đồng/lít.

Theo C49, số lượng nhớt thải được mua bán trái phép được các tài xế khai nhận lên đến khoảng 13.000 lít/tháng. Hoạt động mua bán này đã diễn ra liên tục khoảng 20 năm qua.

 

TRUNG THANH

BÌNH LUẬN

ô tô

Tư nhân tái chế được sao nhà nước không cấp phép cho họ tái chế và kiểm tra chất lượng sản phẩm sau tái chế để hạn chế xử lý dầu thải. Rõ ráng là nhớt này phải đem đi xử lý, mất 1 khoảng kinh phí khá lớn, Nếu tái chế được mà tận dụng thì một công mà 2 việc.

XE MÁY

Nếu bạn có xe ô tô, bạn có dám sử dụng nhớt tái chế cho xe bạn?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM