Nguyên nhân TP.HCM liên tục có mưa trái mùa

Môi trường

Nguyên nhân TP.HCM liên tục có mưa trái mùa

(PLO)- Nhiều ngày qua, TP.HCM liên tiếp có những cơn mưa trái mùa. Đặc biệt, chiều 23-12 cũng xuất hiện một cơn mưa lớn ngay đúng vào giờ tan tầm.

Bản tin liên quan

Theo đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, hàng năm diễn biến mùa mưa tại các tỉnh Nam Bộ kết thúc phổ biến từ giữa đến cuối tháng 11.

Sau đó, các nơi sẽ thỉnh thoảng có những trận mưa vào tháng 12 và các tháng đầu năm sau. Người ta gọi là mưa trong mùa khô, hay còn gọi là mưa trái mùa.

Năm nay, các tỉnh Nam Bộ mùa mưa kết thúc từ giữa tháng 11. Những cơn mưa trái mùa xuất hiện thời gian này được đánh giá là không có gì bất thường.

Những ngày vừa qua, vùng xoáy thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới đi vào biển đông, sau đó mạnh lên thành cơn bão số 14 rồi suy yếu thành vùng thấp di chuyển về hướng tây (đất liền các tỉnh Nam Bộ).

Phía bắc gió đông bắc hoạt động với cường độ mạnh. Trên cao hệ thống áp cao lấn từ biển vào, gây nên gió đông mang hơi ẩm từ biển vào đất liền. Phía Nam cũng hình thành rãnh áp thấp có trục khoảng 4-7 độ. Sự kết hợp những hình thế trên đã gây mưa một số tỉnh thành Nam Bộ.

Dưới đây là một số hình ảnh người dân vất vả đội mưa về nhà chiều 23-12.


Cơn mưa bất ngờ đổ xuống nhiều tuyến đường


Người dân hối hả di chuyển trên đường


Cơn mưa đến bất chợt và kéo dài


Nhiều ngày qua, TP.HCM liên tục xuất hiện những cơn mưa trái mùa


Nhiều người không kịp trang bị áo mưa

BÀI VÀ ẢNH: NGUYỄN CHÂU- THY NHUNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM