Người dân Bình Phước sửng sốt vì cá chết trắng mặt nước

HOÀNG ANH TUẤN
HOÀNG ANH TUẤN
Thứ Tư, ngày 25/4/2018 - 18:37

(PLO)- Cá trong lòng đập bỗng dưng chết hàng loạt và nổi dày đặc trên mặt nước, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ngày 25-4, UBND xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước cho biết đang xác minh nguyên nhân hàng chục tấn cá trong lòng đập Bình Hà 1 chết hàng loạt. 


Cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân tại đập Bình Hà 1.

Theo ghi nhận, vài ngày trở lại đây, các hộ dân sống gần đập Bình Hà 1 (thôn 6, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập) sống trong tâm trạng bất an, lo lắng bởi cá trong lòng đập bỗng dưng chết hàng loạt và nổi dày đặc trên mặt nước, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Không chỉ cá nuôi trong đập, cá sống bên ngoài các kênh rạch, ao suối gần kề cũng nổi bồng bềnh trên mặt nước. Trước sự cố bất ngờ, những hộ dân nuôi cá trong vùng đang tức tốc vớt cá chết lên bờ. Thế nhưng do số lượng cá chết quá lớn, không vớt kịp khiến nhiều xác cá thối rữa vẫn trôi nổi trên mặt nước gây mùi hôi tanh, khó chịu.

Theo thời gian, cá chết cứ  “tấp” vào đầy ứa nơi bờ đập, biện pháp trước mắt của các hộ dân là dùng cá chết ủ làm phân bón cho cây trồng.


Người dân thu gom cá chết.

Ông Dương Văn Cù (ngụ thôn 6, xã Đa Kia) là một trong những người dân bị thiệt hại nặng nhất, ước tính số tiền lên tới cả tỉ đồng. Ông nói: “Gia đình tôi nuôi cá đã hơn 13 năm nhưng chưa bao giờ xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt như thế này. Đang làm ăn yên ổn, gần 20 tấn cá đang bắt đầu thu hoạch bỗng dưng lăn đùng ra chết. Loại nhỏ cũng đã 0,7 kg, lớn gần 3 kg khiến gia đình tôi tiếc đứt ruột”.

Còn ông Nguyễn Quốc Quỳnh (cùng nơi cư trú) lo lắng bởi cá chết hàng loạt chỉ trong hai ngày và đến nay chưa biết cá bị nhiễm bệnh gì mà chết.

“Thời điểm hiện tại vẫn chưa có biện pháp xử lý nên chúng tôi rất lo nguồn nước trong thôn sẽ bị ảnh hưởng, gây hại đến sức khỏe của người dân. Trước mắt là mùi hôi thối nồng nặc lan khắp khu vực khiến dân trong vùng vô cùng khó chịu, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ”.


Người dân dồn cá lại để làm phân bón.

Theo ông Nguyễn Xuân Nam, Trưởng Công an xã Đa Kia, sau khi nhận được tin báo, chính quyền đã cử người xuống kiểm tra thực tế, ghi nhận thiệt hại của bà con, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng lấy mẫu nước kiểm tra và kiến nghị với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân.

Theo đánh giá ban đầu về mức độ thiệt hại, khoảng 90% số cá nuôi ở lòng hồ bị chết, thiệt hại của người dân hàng tỉ đồng.

HOÀNG ANH TUẤN

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục