Hãy thay đổi thói quen sử dụng túi nylon

Môi trường

Hãy thay đổi thói quen sử dụng túi nylon

(PLO)- Bạn có biết để một chiếc túi nylon có thể phân hủy trong tự nhiên, cần mất thời gian cỡ 500-1.000 năm.

Bản tin liên quan

Từ lâu, nhựa đã trở thành vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống con người. Bất kể là quốc gia đã hay đang phát triển, ở đâu bạn cũng có thể nhìn thấy sự xuất hiện của chúng.

Có khả năng gây ung thư

Theo nghiên cứu về thành  phần  nhựa  trong  chất  thải  rắn  sinh  hoạt  do  Quỹ Tái chế chất thải TP.HCM thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thực hiện, các loại nhựa chiếm tỉ trọng cao trong chất thải rắn đô thị, chỉ sau rác thực phẩm. Ước tính mỗi năm, có khoảng 250.000 tấn chất thải nhựa phát sinh trên địa bàn TP. Trong đó, khoảng 48.000 tấn chất thải nhựa bị chôn lấp cùng các loại khác. Phần còn lại được tồn lưu, thu mua để tái chế hoặc phát tán vào môi trường.

Từ khi sinh ra, nhựa và bao bì bằng vật liệu nhựa đã trở thành một trong những vấn đề nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến môi trường. Túi nylon hiện rất phổ biến vì tiện lợi, rẻ, gọn nhẹ, dễ sử dụng. Thế nhưng chẳng phải ngẫu nhiên nhiều quốc gia như Úc, Đài Loan, Ireland, Bangladesh, Hà Lan… luôn có chiến dịch nói không với túi nylon cùng với việc áp dụng những chính sách nhằm hạn chế loại túi này.

Một gian hàng bán hàng và khuyến khích người tiêu dùng sử dụng túi thân thiện môi trường.

Tại TP.HCM, trung bình người dân xả khoảng 60 tấn túi nylon đã qua sử dụng mỗi ngày. Bạn hãy cứ tưởng tượng nếu lượng túi này xả trực tiếp vào môi trường thì chẳng mấy chốc TP.HCM của chúng ta sẽ trở thành “núi nylon khổng lồ”. Đó là chưa kể đến tác hại của chúng đến môi trường, sức khỏe. Theo đó, một số loại túi nylon được làm từ chất dẻo polyvinyl có khả năng gây ung thư; nếu chúng bị kẹt sâu trong cống rãnh, kênh rạch còn làm tắc nghẽn, gây ứ đọng nước thải và ngập úng. Túi nylon khi đốt sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và uran, có khả năng gây ung thư.

Sử dụng túi nylon tự hủy sinh học

Theo ước tính của các nhà khoa học, để phân hủy một vỏ chuối mất khoảng 3-4 tuần; một chiếc túi giấy mất khoảng một tháng; một lon nhôm mất khoảng 50 năm; một chiếc túi nylon mất khoảng 500-1.000 năm. Với tác hại và thời gian phân hủy rất lâu, túi nylon đã gây nguy hại ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Tuy nhiên, bạn hãy phân biệt thế nào là túi nylon thông thường và túi nylon tự hủy sinh học.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, trên địa bàn TP hiện có khoảng 80% các siêu thị lớn, trung tâm thương mại, hệ thống nhà sách đang sử dụng các loại túi thân thiện môi trường. Những loại túi này bề mặt nhìn trơn bóng, nhiều mẫu mã, đa dạng về in ấn; an toàn cho môi trường, không có mùi hôi; túi dai, độ co giãn tốt… Đặc biệt, chúng có in logo tái chế trên bao bì để giúp người tiêu dùng nhận biết dễ dàng.

Xét về mức độ bảo vệ môi trường, túi nylon tự hủy sinh học ngay từ khi sản xuất ra, chúng đã bắt đầu quá trình tự hủy. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra rất chậm, không ảnh hưởng đến chất lượng, không độc hại. Khi chúng bị thải ra môi trường thì ánh nắng, độ ẩm, vi sinh vật, hàm lượng chất tự hủy… là các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tự hủy sinh học chính nó. Túi nylon đã trở thành thói quen tiêu dùng của chúng ta. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thức được mối nguy tiềm tàng thì việc thay đổi thói quen là không khó.

 

Luật “Oregon Bottle Bill” của bang Oregon, Mỹ

Chia sẻ với PV báo Pháp Luật TP.HCM, ông Dave M., đến từ Mỹ, nói: “Ở bang Oregon, Mỹ, có một đạo luật được áp dụng từ rất lâu mà theo tôi là hữu ích, nó được gọi là “Oregon Bottle Bill”. Luật này áp dụng cho việc thu hồi các loại chai nhựa, lon đựng nước uống có gas, lon bia… sau khi sử dụng.

Luật này có thể hiểu nôm na: Nếu bạn mua một lon nước, ngoài giá bán thì bạn sẽ phải trả thêm 5 xu. Khi uống xong, bạn có thể mang lon nước này đến các máy thu đổi để lấy lại 5 xu đã trả, nếu không đổi thì hiển nhiên bạn sẽ không lấy lại được tiền của mình. Theo tôi được biết, chính quyền đang xem xét đến việc gia tăng số tiền này, khoảng 10 xu trong thời gian tới nhằm tăng tỉ lệ thu hồi lon nước từ người dân. Tôi thấy cách làm này rất hay, bằng cách nào đó các bạn có thể áp dụng. Nó không chỉ là tiền mà từ đó có thể tạo cho người dân một thói quen về cách tiêu dùng để bảo vệ môi trường”...

 

MINH TÚ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM